Cải bẹ xanh (còn gọi là cải xanh, cải cay, cải canh giới tử) là loại rau phổ biến, dễ trồng ở nước ta. Đặc điểm nổi bật của cải bẹ xanh là thân to, nhỏ nhiều kích thước, lá có màu xanh đậm hoặc xanh nõn chuối.
Lá cải bẹ xanh thường được dùng để nấu canh, xào với đạm động vật, muối dưa.... Hạt cải bẹ xanh cũng có tác dụng làm thuốc chữa bệnh.
Theo Đông y, cải bẹ xanh có vị cay, tính ôn, có tác dụng giải cảm hàn, thông đàm, lợi khí, an thần, giảm đau, lợi tiểu. Rau cải xanh chứa hàm lượng chất xơ lớn và chất nhầy. Chất nhầy hỗ trợ nhu động ruột, giúp tiêu hóa tốt. Chất xơ ngăn ngừa táo bón. Cải bẹ xanh nhiều vitamin C tăng cường đề kháng, chống viêm ruột, thanh nhiệt cơ thể.
Đây là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Đối với phụ nữ mang thai, nhiều chị em thắc mắc bà bầu ăn cải bẹ xanh trong thai kỳ có tốt không.
Bà bầu có nên ăn cải bẹ xanh không?
Câu trả lời là có. Bà bầu vẫn có thể bổ sung cải bẹ xanh vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.
Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thùy Linh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, cải bẹ xanh là thực phẩm bổ dưỡng vừa là vị thuốc quý. Lá, thân, hạt cải bẹ xanh đều được sử dụng trong ẩm thực và món ăn bài thuốc.
Bà bầu ăn cải bẹ xanh trong thời kỳ mang thai sẽ mang lại một số lợi ích cho chị em, cụ thể:
Tốt cho tim mạch
Cải bẹ xanh có chứa phytonutrients, có khả năng phòng chống và hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh tim mạch. Lý do là bởi trong cải bẹ xanh có hoạt chất có tác dụng kiềm chế cholesterol trong máu.
Ngoài ra, cải bẹ xanh chứa hàm lượng vitamin B3 cao và niacin, giúp cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể và bảo vệ cơ thể khỏi xơ vữa động mạch hiệu quả. Bà bầu ăn cải bẹ xanh thường xuyên sẽ hỗ trợ tim hoạt động hiệu quả và nhẹ nhàng hơn, cũng như sự vận chuyển máu và trao đổi chất trong cơ thể tốt hơn.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa và táo bón
Rau cải xanh chứa hàm lượng chất xơ rất lớn, hàm lượng này sẽ hỗ trợ các nhu động ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn. Đây chính là thực phẩm "vàng" cho những phụ nữ mang thai thường xuyên mắc chứng táo bón. Bà bầu ăn cải bẹ xanh sẽ cung cấp lượng lớn chất xơ cho cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Tăng sức đề kháng
Cải xanh rất giàu khoáng chất, chẳng hạn như sắt, mangan và đồng. Hàm lượng khoáng chất trong cải bẹ xanh giúp tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể bà bầu. Từ đó ngăn ngừa các chứng bệnh nhiễm trùng hoặc một số bệnh thường gặp khác.
Trong rau cải bẹ xanh còn chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể bà bầu. Chính vì vậy, bà bầu ăn cải bẹ xanh sẽ giúp phòng tránh được nhiều bệnh tật, nhất là các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, đau họng...
Có thể thấy, bà bầu ăn cải bẹ xanh sẽ mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe mẹ và bé trong thai kỳ. Tuy nhiên, chị em cần chú ý chọn mua rau cải rạch, rõ nguồn gốc để đảm bảo chất lượng. Không mua rau cải vừa phun thuốc bảo vệ thực vật cận ngày thu hoạch kẻo ảnh hưởng đến thai nhi.
Khi chế biến rau cải, chị em cần nấu chín, đậy nắp, khi rau chín tới nên bắc ra ngay để vừa loại bỏ ký sinh trùng, vừa không làm hao hụt lượng vitamin C có trong rau.