Khi mang thai, các bà mẹ nên uống đúng lượng vitamin, khoáng chất, protein, chất xơ, lựa chọn những loại thực phẩm lành mạnh nhằm mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe của mình và em bé.
Trong khi các bà mẹ thường được bác sĩ khuyên ăn một số thực phẩm như trứng, rau xanh và cá thì đậu lăng cũng được xem là một loại thực phẩm rất tốt mà các bà mẹ nên ăn trong quá trình mang thai
Theo một nghiên cứu, carbohydrate chất lượng cao với chỉ số đường huyết thấp (GI) được tìm thấy trong đậu lăng, đậu Hà Lan, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và rau không chứa tinh bột.
Phụ nữ mang thai cần năng lượng được cung cấp bởi carbohydrate cho sự phát triển khỏe mạnh của em bé, vì glucose thu được từ carbohydrate là nhiên liệu chính cho sự tăng trưởng của thai nhi.
Đậu lăng là gì?
Đậu lăng là một loại đậu có nhiều protein và chất xơ. Chúng là một loại thực phẩm giàu mangan, kali, phốt pho, vitamin B6, magiê, kẽm, đồng và selen.
Lợi ích của việc ăn đậu lăng khi mang thai
1. Ngăn ngừa thiếu máu
Khi bạn mang thai, cơ thể tạo ra nhiều máu hơn để hỗ trợ sự phát triển của em bé. Nếu bạn không tiêu thụ đủ chất sắt, cơ thể bạn có thể không thể tạo ra số lượng hồng cầu cần thiết. Do đó, bà bầu nên ăn đậu lăng để ngăn ngừa thiếu máu.
2. Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh
Đậu lăng là một nguồn axit folic tốt, được biết đến để ngăn ngừa sự phát triển của dị tật bẩm sinh như bệnh não và tật nứt đốt sống.
Axit folic cũng giúp hình thành các tế bào mới trong cơ thể và đóng vai trò chính trong việc duy trì nồng độ homocysteine ở phụ nữ mang thai.
3. Giảm huyết áp
Hàm lượng kali cao trong đậu lăng đảm bảo lưu thông máu và ổn định huyết áp.
4. Giảm cơn đau nửa đầu
Bị đau nửa đầu và đau đầu là triệu chứng rất phổ biến khi mang thai do sự thay đổi nội tiết tố liên tục xảy ra trong cơ thể. Tiêu thụ đậu lăng có thể chống lại cơn đau nửa đầu vì chúng là một nguồn vitamin B tốt.
5. Ngăn ngừa táo bón
Táo bón là tình trạng phổ biến mà hầu hết các bà mẹ mang thai phải đối mặt. Đậu lăng rất giàu chất xơ giúp giảm nhu động ruột, do đó ngăn ngừa táo bón.
Nó cũng chống lại rối loạn đường ruột, cung cấp cho phụ nữ mang thai chất chống oxy hóa và vitamin cần thiết.
6. Kiểm soát lượng đường trong máu
Khi cơ thể không thể sản xuất đủ insulin trong thai kỳ, bệnh tiểu đường thai kỳ có thể xảy ra. Vì vậy, ăn đậu lăng được coi là có lợi vì nó là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI). Điều này có thể ngăn ngừa tăng cân và bệnh tiểu đường.
Lời khuyên cho các bà mẹ trong việc ăn đậu lăng khi mang thai
Ngâm đậu lăng trong nước ít nhất 1 giờ hoặc lâu hơn trước khi nấu.
Nấu đậu lăng quá chín có thể dẫn đến mất chất dinh dưỡng.
Nấu đậu lăng với các loại rau giàu vitamin C khác vì nó giúp hấp thụ sắt tốt hơn.
Thêm các loại thảo mộc vào đậu lăng khi nấu ăn để mang lại một hương vị thơm ngon hơn.