Phụ Nữ Sức Khỏe

Phụ nữ mang thai có thể tham khảo tác dụng của đậu lăng

Nếu bạn không tiêu thụ đủ chất sắt, cơ thể bạn có thể không thể tạo ra số lượng hồng cầu cần thiết. Do đó, bà bầu nên ăn đậu lăng để ngăn ngừa thiếu máu.

Khi mang thai, các bà mẹ nên uống đúng lượng vitamin, khoáng chất, protein, chất xơ, lựa chọn những loại thực phẩm lành mạnh nhằm mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe của mình và em bé.

Trong khi các bà mẹ thường được bác sĩ khuyên ăn một số thực phẩm như trứng, rau xanh và cá thì đậu lăng cũng được xem là một loại thực phẩm rất tốt mà các bà mẹ nên ăn trong quá trình mang thai

Theo một nghiên cứu, carbohydrate chất lượng cao với chỉ số đường huyết thấp (GI) được tìm thấy trong đậu lăng, đậu Hà Lan, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và rau không chứa tinh bột.

Phụ nữ mang thai cần năng lượng được cung cấp bởi carbohydrate cho sự phát triển khỏe mạnh của em bé, vì glucose thu được từ carbohydrate là nhiên liệu chính cho sự tăng trưởng của thai nhi.

Đậu lăng giàu protein và chất xơ, rất tốt đối với phụ nữ mang thai (Ảnh: theo boldsky).

Đậu lăng là gì?

Đậu lăng là một loại đậu có nhiều protein và chất xơ. Chúng là một loại thực phẩm giàu mangan, kali, phốt pho, vitamin B6, magiê, kẽm, đồng và selen.

Lợi ích của việc ăn đậu lăng khi mang thai

1. Ngăn ngừa thiếu máu

Khi bạn mang thai, cơ thể tạo ra nhiều máu hơn để hỗ trợ sự phát triển của em bé. Nếu bạn không tiêu thụ đủ chất sắt, cơ thể bạn có thể không thể tạo ra số lượng hồng cầu cần thiết. Do đó, bà bầu nên ăn đậu lăng để ngăn ngừa thiếu máu.

2. Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh

Đậu lăng là một nguồn axit folic tốt, được biết đến để ngăn ngừa sự phát triển của dị tật bẩm sinh như bệnh não và tật nứt đốt sống.

Axit folic cũng giúp hình thành các tế bào mới trong cơ thể và đóng vai trò chính trong việc duy trì nồng độ homocysteine ở phụ nữ mang thai.

3. Giảm huyết áp

Ảnh minh họa: Internet

Hàm lượng kali cao trong đậu lăng đảm bảo lưu thông máu và ổn định huyết áp.

4. Giảm cơn đau nửa đầu

Bị đau nửa đầu và đau đầu là triệu chứng rất phổ biến khi mang thai do sự thay đổi nội tiết tố liên tục xảy ra trong cơ thể. Tiêu thụ đậu lăng có thể chống lại cơn đau nửa đầu vì chúng là một nguồn vitamin B tốt.

5. Ngăn ngừa táo bón

Táo bón là tình trạng phổ biến mà hầu hết các bà mẹ mang thai phải đối mặt. Đậu lăng rất giàu chất xơ giúp giảm nhu động ruột, do đó ngăn ngừa táo bón.

Nó cũng chống lại rối loạn đường ruột, cung cấp cho phụ nữ mang thai chất chống oxy hóa và vitamin cần thiết.

6. Kiểm soát lượng đường trong máu

Khi cơ thể không thể sản xuất đủ insulin trong thai kỳ, bệnh tiểu đường thai kỳ có thể xảy ra. Vì vậy, ăn đậu lăng được coi là có lợi vì nó là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI). Điều này có thể ngăn ngừa tăng cân và bệnh tiểu đường.

Lời khuyên cho các bà mẹ trong việc ăn đậu lăng khi mang thai

Ngâm đậu lăng trong nước ít nhất 1 giờ hoặc lâu hơn trước khi nấu.

Nấu đậu lăng quá chín có thể dẫn đến mất chất dinh dưỡng.

Nấu đậu lăng với các loại rau giàu vitamin C khác vì nó giúp hấp thụ sắt tốt hơn.

Thêm các loại thảo mộc vào đậu lăng khi nấu ăn để mang lại một hương vị thơm ngon hơn.

Theo An Nhiên/Giáo dục Việt Nam

Tin liên quan

Bà bầu ăn cà tím lợi hay hại?

Lần đầu mang thai, chị em nào cũng đều quan tâm đến danh sách thực phẩm bà bầu nên ăn...

Nên ăn gì cho cả mẹ và bé trong ba tháng cuối?

Ở giai đoạn ba tháng cuối thai kì, bé đang trải qua giai đoạn phát triển cuối cùng và các...

Thực phẩm tự nhiên bổ sung chất sắt cho bà bầu trong suốt thai kỳ

Nhu cầu sắt trong thai kỳ của bà bầu tăng lên đến 50% nhằm đảm bảo cung cấp cho cả...

Bà bầu đề phòng biến chứng do thủy đậu

Thủy đậu không chỉ ghi nhận ở trẻ em mà còn xuất hiện ở người lớn. Thời điểm giao...

Nhiễm độc thai nghén nguy hiểm như thế nào?

Nhiễm độc thai nghén ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi, dẫn...

Bà bầu mất ngủ nên ăn gì để giấc ngủ sâu mà không gây hại cho bé?

Khi mang thai, việc lựa chọn thực phẩm tốt cho bà bầu là rất quan trọng. Không chỉ giúp mẹ...

Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bà bầu cần chú ý gì?

Sức khỏe răng miệng có ảnh hưởng lớn đếu sức khỏe toàn thân, đặc biệt trong giai đoạn mang thai....

Tin mới nhất

Cuộc sống nhiều thay đổi của đại diện Việt Nam đầu tiên chinh chiến Miss Universe: Từng là chân dài...

6 giờ trước

'Vạch trần' nhan sắc 'giả dối' của Triệu Lộ Tư, bị chỉ trích vì cố ý chính sửa hình ảnh...

7 giờ trước

'Rèm ngọc châu sa' chưa phát sóng chính thức, đài từ của Triệu Lộ Tư đã gây tranh cãi

20 giờ trước

Loạt sao Cbiz sự nghiệp 'điêu đứng' vì làm từ thiện: Lý Liên Kiệt bị tố biển thủ tiền quyên góp,...

20 giờ trước

Đại học Ngoại thương nói gì trước nghi vấn Hoa hậu Kỳ Duyên chưa tốt nghiệp?

20 giờ trước

NÓNG: Huỳnh Hiểu Minh chính thức công khai bạn gái 'Đừng đoán nữa, chúng tôi đang ở bên nhau rồi'

20 giờ trước

Ồn ào đằng sau hàng trăm triệu đồng quyên góp của các nhóm fan Việt

23 giờ trước

Bạch Lộc và Tăng Thuấn Hy được khen 'nhan sắc trời sinh để đóng cổ trang', liệu có 'gây bão'...

1 ngày trước

Diễn xuất của Nhậm Gia Luân 'vẫn đơ' trong phim mới, nhưng nhờ sao nữ này mà 'kéo' khán giả...

1 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình