Một trong những dưỡng chất đặc biệt cần thiết trong thai kỳ là chất sắt. Nguồn máu cần cho cơ thể bà bầu tăng lên đến 50% nhằm đảm bảo quá trình tạp ra các tế bào máu hồng cầu cho mẹ và bé.
Bà bầu bị thiếu sắt có nguy cơ gây thiếu máu. Trẻ có nguy cơ sinh non và nhẹ cân.
Cơ thể con người không tự nhiên hợp được sắt mà chủ yếu thông qua chế độ ăn uống và các viên uống bổ sung. Đây chính là lý do tại sao bà bầu cần tăng cường thực phẩm bổ sung chất sắt trong thai kỳ.
Theo nghiên cứu, dưỡng chất sắt bao gồm 2 loại: Sắt có nguồn gốc động vật heme và sắt có nguồn gốc thực vật (non heme). Sắt có nguồn gốc động vật có thời gian tiêu hóa nhanh hơn. Trong khi sắt có nguồn gốc thực vật mất nhiều thời gian để cơ thể chuyển hóa.
Hãy cùng điểm qua những thực phẩm bổ sung chất sắt cho bà bầu theo danh sách dưới đây:
Thực phẩm bổ sung chất sắt cho bà bầu
Thực phẩm bổ sung chất sắt nguồn gốc động vật
Đại đa số thịt động vật đều giàu chất sắt. Trong thời kỳ mang thai, bà bầu có thể ăn các loại thịt đã được nấu chín để bổ sung nguồn sắt tự nhiên.
Thịt bò nạc
Thịt đỏ đứng đầu trong danh sách thực phẩm bổ sung chất sắt dồi dào cho bà bầu. Do đó, trong thực đơn ăn uống, bà bầu đừng quên bổ sung các món ăn chế biến từ thịt bò nạc như bò bít tết, bò kho, bò lúc lắc. Cần lưu ý không nên ăn thịt sống, tái hoặc chế biến chưa kỹ nhằm tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
Thịt gà
Một phần thịt gà khoảng 200g chứ tới 1,5mg sắt. Bà bầu ăn thịt gà cũng giúp bổ sung hiệu quả nguồn sắt trong thai kỳ.
Cá hồi
Cá hồi tiếp tục là một trong những thực phẩm giàu sắt bà bầu không nên bỏ qua. Ngoài việc cung cấp nguồn sắt động vật dồi dào, cá hồi còn cung cấp lượng lớn axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng khác góp phần giúp bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh
Cá hồi cũng có hàm lượng thủy ngân thấp hơn so với một số loại cá khác, chẳng hạn như cá ngừ và cá kiếm, có thể giúp an toàn hơn khi tiêu thụ khi mang thai.
Do đó, bà bầu nên bổ sung 2 - 3 phần cá mỗi tuần để tăng cường thực phẩm bổ sung sắt và protein.
Thực phẩm bổ sung chất sắt nguồn gốc thực vật
Nhiều bà bầu không thích ăn thịt hoặc có xu hướng ăn chay có thể bổ sung nguồn sắt có nguồn gốc thực vật (non heme). Tuy nhiên chị em cần lưu ý, sắn có nguồn gốc thực vật có đặc điểm khó hấp thụ hơn và mất nhiều thời gian hơn để chuyển hóa.
Họ nhà đậu
Họ nhà đậu nói chung và đậu lăng nói riêng không chỉ giàu chất xơ, protein mà còn chứa nguồn sắt thực vật phong phú. Một chén đậu lăng sẽ cung cấp cho bà bầu 6,6 mg chất sắt hàng ngày.
Trong thực đơn hàng ngày, bà bầu đừng quên thực phẩm bổ sung sắt này khi chế biến món ăn. Chị em có thể dùng đậu làm món ăn phụ hoặc thêm vào khi làm món salad ăn trong bữa chính.
Rau bina, rau cải xoăn
Rau bina và cải xoăn rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và sắt. Ước tính, một chén rau cải xoăn nấu chín chứa 1 mg sắt. Nguồn sắt thực vậy này trong 1 chén rau bina lên đến 6,4mg.
Bà bầu nên tích cực ăn rau bina, rau cải xanh để bổ sung sắt với cách chế biến đa dụng như làm salad, ăn kèm các món khác, xào hoặc nấu canh. Chị em cũng có thể cho vào cùng các món sinh tổ rau củ, trái cây.
Bông cải xanh
Không chỉ nổi tiếng là thực phẩm giàu chất xơ, axit folic, các vitamin tốt cho mẹ bầu, bông cải xanh còn là thực phẩm bổ sung sắt nguồn gốc thực vật hàng đầu cho phụ nữ mang thai. Do đó, mẹ bầu có thể tự tin bổ sung loại rau củ này trong suốt thai kỳ để cung cấp sắt cho cơ thể.