Phụ Nữ Sức Khỏe

Nước luộc rau có uống được không?

Sau mỗi lần luộc rau, một người đổ bỏ phần nước luộc, số khác lại cho rằng nước luộc rau uống rất tốt cho sức khỏe.

Bác sĩ Mai Quang Hùynh Mai, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ trên website bệnh viện rằng, trong rau xanh chứa nhiều dinh dưỡng lành mạnh và thiết yếu cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, canxi, sắt, chất xơ. Rau thường được chế biến theo nhiều cách luộc, hấp, xào, nấu súp. Đặc biệt, luộc rau là cách đơn giản, thông dụng nhất mà đa số mọi người đều chọn chế biến.

Theo bác sĩ Mai, trong quá trình luộc rau, những dưỡng chất, yếu tố vi lượng và vitamin sẽ tan ra và tích tụ trong nước luộc, đặc biệt là các vitamin C, B1 và folate sẽ ngấm vào nước khi nấu. 

Nước luộc rau có uống được hay không?

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ngoài ăn rau bạn nên uống cả nước luộc rau để tận dụng các chất khoáng (canxi, phospho, kali, magiê...) trong rau được hoà tan vào nước trong quá trình chế biến.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước luộc rau để uống nếu đảm bảo rau không bị nhiễm hoá chất và quá trình chế biến sạch sẽ, an toàn.

Theo các chuyên gia, nước luộc rau có tính dược liệu cao, hỗ trợ cơ thể giải độc hiệu quả. Nếu uống nước luộc rau thường xuyên, độc tố trong cơ thể dễ dàng được thải ra ngoài, đảm bảo bạn sẽ cảm thấy cơ thể khỏe khoắn và tràn đầy sức sống.

Ngoài ra, dùng nước luộc rau để uống giúp cơ thể cảm giác no, đẩy lùi cơn thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.

Lưu ý khi uống nước luộc rau

Để có bát nước luộc rau chất lượng, ngon và ngọt, bạn phải chắc chắn những loại rau mua là rau sạch, được trồng với quy trình an toàn.

Các vitamin tan trong nước từ rau củ luộc rất dễ mất nếu chế biến không đúng cách. Vì thế, bạn cần phải luộc rau đúng cách để dưỡng chất vẫn được giữ lại.

Nên rửa từng lá, từng cọng rau dưới vòi nước chảy. Rửa nhẹ nhàng và nhiều lần để loại bỏ những tạp chất, vi khuẩn, côn trùng hay hóa chất bảo vệ thực vật còn sót lại trên rau.

Không luộc những loại rau củ bị dập nát, chúng rất dễ nhiễm khuẩn từ nguồn phân tươi và các hóa chất độc hại được tưới lên cây trong quá trình trồng trọt. Nước dùng từ những loại rau củ này khi uống sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể.

Nước luộc rau tuy tốt, nhưng không dùng để nấu cháo hay pha sữa cho trẻ, vì trẻ cần nhiều dinh dưỡng hơn để có đầy đủ sức khỏe và phát triển tốt

Hy vọng bạn sẽ tìm được câu trả lời thỏa đáng rằng có nên tận dụng nước luộc rau hay không qua bài viết này nhé.

Theo NGUYỄN MAI/VTC News

Tin liên quan

Củ cải được ví như 'nhân sâm trắng' nhưng đại kỵ với 3 thực phẩm quen thuộc này

Củ cải được ví như nhân sâm trắng mùa đông, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng...

Bốn loại đậu rẻ tiền giúp bạn tăng tuổi thọ, không lo con cái vướng bận

Xung quanh chúng ta có rất nhiều loại thực phẩm rẻ tiền tốt cho sức khỏe, giúp gia tăng tuổi...

Bỏ ăn sáng có làm giảm trí nhớ?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho băn khoăn bỏ ăn sáng có làm giảm trí nhớ không.

Dưa chuột ngon nhưng 'đại kỵ' với 4 nhóm người này

Dưa chuột là loại rau quả được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được,...

Tiết lợn luộc được coi là 'thần dược' nhưng lại đại kỵ với 4 nhóm người sau

Khác với tiết canh, tiết lợn luộc là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên có 3 nhóm...

8 thói quen sống kéo dài tuổi thọ tới 24 năm: Có được một cũng quý

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra một số thói quen nhất định có thể kéo dài tuổi thọ của...

Trà xanh tốt nhưng bạn cần biết điều này để không hại gan

Trà xanh là một trong những thức uống đã được chứng minh tốt cho gan, giúp bảo vệ chống lại...

Tin mới nhất

Hướng dẫn cách giảm cân bằng mướp đắng tại nhà với chi phí rẻ bèo

15 giờ trước

Bỏ túi cách tái chế quần jean cũ thành váy cực đơn giản

15 giờ trước

'Người đẹp Tây Đô' Việt Trinh lên tiếng sau hành động 'ôm hôn con trai tuổi thiếu niên' ở nơi...

15 giờ trước

Đàm Thu Trang khoe ảnh bên trong biệt thự triệu đô, hé lộ cuộc sống viên mãn sau 5 năm...

15 giờ trước

Nghiên cứu mới: Bệnh nhân điều trị vô sinh có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn sau sinh

15 giờ trước

Từ Hy Viên 17 lần đi kiện chồng cũ, hé lộ bi kịch hôn nhân 10 năm làm dâu nhà...

15 giờ trước

Bật mí cách làm son bằng củ dền đơn giản tại nhà

1 ngày 14 giờ trước

Từng tăng gần 30kg trong thời gian mang thai, Phan Như Thảo và hành trình 8 năm kiên trì lấy...

1 ngày 14 giờ trước

Khi tắm, phụ nữ cần xoa bóp các bộ phận này nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe dạ dày...

1 ngày 14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình