Phụ Nữ Sức Khỏe

Những thời điểm không nên uống cà phê

Cà phê mang lại một số lợi ích nhất định cho cơ thể nhưng việc uống quá nhiều có thể gây ra nhiều tác hại, trong số đó là làm mất/giảm tác dụng một số loại thuốc.

Chứa nhiều caffeine, cà phê có thể gây ra tác hại ở một số đối tượng cụ thể. Ảnh: Mạnh Mốc/Pexels.

Cà phê là thức uống quen thuộc với một số lợi ích nhất định cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều cà phê hoặc không đúng thời điểm có thể mang lại nhiều rủi ro.

Lợi ích của cà phê

Theo bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (cơ sở 3), cà phê chứa 12% lipit (chất béo); 12% protit (chất đạm); 4% khoáng chất, nhiều nhất là kali và magie.

Cà phê còn chứa hàm lượng cao hợp chất polyphenols có tác dụng chống oxy hóa. Chất này giúp trung hòa gốc tự do, ngăn chặn quá trình hư hại tế bào và ADN, từ đó giảm nguy cơ mắc ung thư, chậm quá trình lão hóa…

Uống cà phê với mức độ vừa phải cũng giúp làm sạch máu, ngừa cao huyết áp, các bệnh tim mạch, nguy cơ xơ vữa động mạch.

Chất caffeine trong cà phê giúp minh mẫn trí tuệ vì nó phong tỏa các thụ cảm adenozyn gây buồn ngủ. Hoạt chất này còn giúp hưng phấn, thư thái do tăng adrenalin trong máu, đẩy nhanh nhịp hô hấp, làm tăng sản xuất dopamin kích thích các trung tâm lạc thú trong não bộ.

Thêm vào đó, uống cà phê cũng giúp lợi tiểu, làm sạch dạ dày, hệ tiêu hóa, cải thiện triệu chứng ở những người mắc bệnh Parkinson và hen suyễn.

Cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng mọi người cần tránh uống khi đang dùng một số loại thuốc. Ảnh: Flickr.

Thời điểm không nên uống

Mặc dù loại thức uống này có nhiều lợi ích, người uống nhiều cà phê có thể gặp một số vấn đề như tim đập nhanh, nhức đầu, run tay hoặc cảm thấy bất an; tăng tiết axit dịch vị, hư niêm mạc dạ dày ở những người có hệ tiêu hóa yếu.

Cà phê còn có thể biến đổi tác dụng của dược phẩm, nhất là những thuốc điều trị các bệnh về tuyến giáp, kháng trầm cảm, các hormone estrogen, các thuốc trị loãng xương...; mất tác dụng thuốc trầm cảm.

Một số dược phẩm như các loại kháng sinh, thuốc ngừa thai, thuốc kháng trầm cảm... khiến cà phê không chuyển hóa mà lưu lại trong cơ thể lâu hơn vài giờ so với lúc không dùng dược phẩm. Điều này làm giảm hiệu lực của thuốc, đồng thời gây ra tình trạng mệt mỏi cho người uống.

Do đó, mọi người cần cân nhắc những thời điểm không nên uống cà phê. Ngoài ra, cà phê còn tăng nguy cơ tiểu đường do caffeine giảm độ nhạy của insulin trong cơ thể người khỏe mạnh.

Uống cà phê đúng cách

Theo bác sĩ Vũ, cơ thể mỗi người có mức độ dung nạp caffeine khác nhau. Do đó, mỗi cá nhân nên tự biết cân nhắc liều lượng cà phê nạp vào phù hợp để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ở mức độ vừa phải, mọi người chỉ nên uống 1-2 ly cà phê/ngày, tối đa 4 ly với tổng lượng caffeine 150-250 mg để cơ thể sảng khoái, linh hoạt.

Nếu nạp trên 4 ly cà phê/ngày, người uống có thể gặp một số rủi ro nhất định như nghiện cà phê, tăng đáp ứng stress, suy giảm hệ miễn dịch và tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch ở những người có nguy cơ cao.

Bác sĩ Vũ gợi ý thời điểm hợp lý nhất để uống cà phê là sáng sớm, sau khi ăn hoặc trước khi tập thể dục.

Mọi người nên tránh uống cà phê trước khi thi/phỏng vấn, uống lúc đói, sau 14h hoặc sau khi ăn no.

Ngoài ra, người bị rối loạn tim mạch/không dung nạp caffeine không nên uống cà phê. Người dễ bị căng thẳng, phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh, người cao huyết áp, đái tháo đường nên chọn dùng loại cà phê đã rút bỏ caffeine.

Theo Linh Thùy/ZING

Tin liên quan

4 lợi ích vàng nhận được khi kiên trì uống nước ép mướp đắng

Mướp đắng là loại thực phẩm tính lạnh, nhiều giá trị dinh dưỡng, vậy uống nước ép mướp đắng thường...

5 loại trái cây được những người sống thọ nhất thế giới ăn thường xuyên

Dưới đây là 5 loại quả giúp tăng tuổi thọ mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống.

Đu đủ tốt nhưng 'đại kỵ' với 5 nhóm người sau

Đu đủ là loại quả được nhiều người yêu thích, tuy nhiên có một số nhóm người được khuyến cáo...

Những người không nên ăn lạc luộc

Lạc luộc là món ăn được nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được...

Bì lợn - tưởng bỏ đi nhưng lại là 'thần dược' với sức khỏe

Ngày nay bì lợn là bộ phận thường bị nhiều bà nội trợ vứt bỏ, nhưng đây lại phần...

2 loại rau tốt cho tim mạch giúp kéo dài tuổi thọ được thế giới ưa chuộng

Giá đỗ và cà tím là hai loại rau rất tốt cho tim mạch, giúp kéo dài tuổi thọ được...

Uống nước dừa nhiều có tốt không?

Nước dừa là đồ uống được nhiều người yêu thích trong mùa hè, vậy nhưng uống nước dừa nhiều có...

Tin mới nhất

Phát hiện thủ phạm tiềm năng mới của bệnh Alzheimer

15 phút trước

Giảm cân "siêu tốc": Nguy hiểm chực chờ!

16 phút trước

Tưởng ngứa do nhiễm ký sinh trùng, ai ngờ bị bệnh phong

18 phút trước

Nhan sắc BTV Hoài Anh qua camera thường minh chứng 'lão hóa ngược' là có thật, làn da căng bóng...

29 phút trước

Những kiểu tóc ăn gian tuổi thực lại dễ chăm sóc

4 giờ trước

3 mẹo rửa mặt 'chuẩn khoa học' giúp da dẻ ngày một sáng mịn, hồng hào tươi trẻ

4 giờ trước

Nắng cháy da sau kì nghỉ lễ: 6 nguyên liệu thiên nhiên giúp bạn làm mềm, dịu tổn thương da...

4 giờ trước

2 người đàn ông tử vong do sốc nhiệt: Bác sĩ đưa ra những khuyến cáo đề phòng 'tử thần'...

4 giờ trước

Người phương Tây học cách 'ngủ trưa bài bản'

4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình