Phụ Nữ Sức Khỏe

Đu đủ tốt nhưng 'đại kỵ' với 5 nhóm người sau

Đu đủ là loại quả được nhiều người yêu thích, tuy nhiên có một số nhóm người được khuyến cáo không nên ăn, vậy ai không nên ăn đu đủ?

Đu đủ là loại trái cây quen thuộc của người Việt Nam. Đu đủ tốt cho sức khỏe do trong đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm, chống lại bệnh tật, sáng mắt và đẹp da. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này. Dưới đây là tác dụng của đu đủ và những người không nên ăn đu đủ.

Tác dụng của đu đủ với sức khỏe

Thành phần dinh dưỡng của đu đủ

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec chỉ ra, một quả đu đủ nhỏ (152 gram) chứa:

  • Calo: 59
  • Carbohydrate: 15 gram
  • Chất xơ: 3 gram
  • Protein: 1 gram
  • Vitamin C: 157% RDI
  • Vitamin A: 33% RDI
  • Folate (vitamin B9): 14% RDI
  • Kali: 11% RDI.

Tác dụng của đu đủ

Chống oxy hóa mạnh

Đu đủ chứa chất chống oxy hóa lành mạnh được gọi là carotenoids. Hơn thế nữa, cơ thể bạn hấp thụ các chất chống oxy hóa có lợi này từ đu đủ tốt hơn so với các loại trái cây và rau củ khác.

Các nghiên cứu cho thấy, đu đủ lên men có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa ở người lớn tuổi, những người bị tiền tiểu đường, suy giáp và bệnh gan.

Đu đủ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.

Đặc tính chống ung thư

Nghiên cứu cho thấy, lycopene trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư và đu đủ cũng có thể có lợi cho những người đang điều trị ung thư.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Bổ sung đu đủ vào chế độ ăn uống của bạn có thể tăng cường sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy, trái cây chứa nhiều lycopene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Các chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể bảo vệ trái tim của bạn và tăng cường tác dụng bảo vệ của cholesterol HDL tốt.

Chống viêm

Các nghiên cứu cho thấy, các loại trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa như đu đủ giúp giảm các dấu hiệu viêm.

Cải thiện tiêu hóa

Enzyme papain trong đu đủ có thể làm cho protein dễ tiêu hóa hơn. Đây là một phương thuốc chữa táo bón và các triệu chứng khác của hội chứng ruột kích thích (IBS).

Bảo vệ chống tổn thương da

Ngoài việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh, đu đủ còn có thể giúp làn da của bạn trông săn chắc và trẻ trung hơn. Vitamin C và lycopene trong đu đủ bảo vệ làn da của bạn và có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa.

Ai không nên ăn đu đủ?

Tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn loại quả này. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn đu đủ.

Phụ nữ mang thai

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn tờ BoldSky cho biết, đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh, khi ăn quá nhiều có thể gây sảy thai ngoài ý muốn. Đu đủ sống có rất nhiều mủ, là nguyên nhân có thể kích hoạt các cơn co thắt tử cung, do đó có thể dẫn đến sảy thai. Nhưng nếu chỉ ăn một lượng đu đủ vừa phải thì có thể không gây hại gì với sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ xanh.

Người bệnh suy gan không nên ăn đu đủ

Người bệnh suy gan thường xuyên phải sử dụng nhiều loại thuốc điều trị. Đu đủ có tác dụng giúp phục hồi sau các tác động độc hại trên gan và giảm tổn thương cho cơ quan này. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đăng tải trên Healthline cũng đề cập rằng, lá đu đủ có thể làm tăng nồng độ men GGT, ALP và bilirubin thường chỉ ra các bệnh gan đang hoạt động do xuất huyết và viêm. Vì vậy, tốt nhất những người bị suy gan nên tránh hoặc giảm ăn đu đủ. Nếu muốn ăn, cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị.

Người bị suy giáp

Cyanogenic glycoside trong đu đủ không chỉ ảnh hưởng đến nhịp tim mà còn có thể cản trở quá trình tổng hợp và chuyển hóa iốt trong cơ thể và gây ra các triệu chứng trầm trọng hơn ở những người bị suy giáp. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra ở những người ăn quá nhiều đu đủ.

Những người bị dị ứng

Những người bị rối loạn hô hấp như hen suyễn, hoặc bất kỳ trường hợp dị ứng nào, hãy cẩn thận khi ăn đu đủ. Đôi khi phấn hoa có thể dính lên vỏ đu đủ nên khi gọt đu đủ cần đeo găng tay. Vứt vỏ và găng tay vào thùng rác ngay sau khi gọt xong.

Dị ứng đu đủ thường có các triệu chứng sau: sưng miệng, ngứa xung quanh mặt và cổ họng, phát ban trên lưỡi, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, khó thở và khó nuốt.

Người bị sỏi thận

Đu đủ có rất nhiều vitamin C, trong 100g đu đủ chứa 60,9mg vitamin C. Đây là chất chống ôxy hóa và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch. Nhưng nếu bổ sung quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận canxi oxalat hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người đã mắc bệnh.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Cà rốt ngoài giúp sáng mắt, đẹp da còn có những công dụng đáng kinh ngạc mà có thể bạn...

Cà rốt là một trong những loại rau củ hết sức quen thuộc đối với đời sống chúng ta hàng...

Dâu da đất đang vào mùa, bổ sung ngay vào chế độ ăn uống để nhận lợi ích sức khoẻ

Dâu da đất có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, chẳng...

Loại quả mọc dại nhiều tại Việt Nam được thế giới công nhận rất tốt cho sức khoẻ

Với những giá trị dược tính tốt, quả gấc Việt Nam đã được thế giới công nhận và đặt tên...

Xoài ngon và tốt, mùa hè rất nhiều nhưng có 5 kiểu người ăn vào hóa hại

Nhắc đến trái cây mùa hè thì không thể nào bỏ qua xoài. Tuy ngon, bổ dưỡng nhưng không phải...

10 loại thực phẩm giúp chị em tăng nội tiết tố hiệu quả

Ngoài tiêu chí ngon, sạch, việc lựa chọn thực phẩm khi đi chợ của chị em cũng cần chú ý...

Các loại rau củ tuyệt đối tránh bảo quản cùng nhau nếu không muốn nhanh hỏng, dễ sản sinh độc...

Nhiều người có thói quen bỏ tất cả các loại rau củ, trái cây vào chung một túi lớn rồi...

Rau của bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu và nếu ăn rau củ hỏng có nguy hại gì...

Dù cho loại rau củ bạn mua có đắt tiền đến bao nhiêu, giàu dinh dưỡng đến bao nhiêu nhưng...

Tin mới nhất

Ăn gì để da trắng hồng hào và tự nhiên, bạn đã biết chưa?

5 giờ trước

Ăn gì mau lành vết thương sau mổ và phục hồi nhanh chóng?

5 giờ trước

Bật mí cách làm giò heo nấu đậu thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu

5 giờ trước

Cách làm sữa chua phô mai dẻo ngon trọn vị

5 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn một đĩa rau trước bữa cơm?

9 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ làm thành món đặc sản đắt khách dịp Tết, chị em thành...

12 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành món đặc sản dân thành phố "ưa chuộng", hương vị lạ...

12 giờ trước

Đặc sản chỉ có ở Kiên Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố "săn lùng" về thưởng thức,...

12 giờ trước

Rước họa vì ăn phải cá biển ướp hóa chất: Hướng dẫn cách chọn cá thơm ngon, không tẩm ure...

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình