Nội dung bài viết
Trong quả mãng cầu chứa nhiều vitamin như vitamin C, B1, B2... các khoáng chất Canxi, kali, sắt... giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, tác dụng của quả mãng cầu đối với sức khỏe và điều trị một số bệnh thông thường đã được y học chứng nhận và cho kết quả tốt.
Trong quả mãng cầu chứa nhiều vitamin như: vitamin C, B1, B2... các khoáng chất: Canxi, kali, sắt... giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể - Ảnh minh họa: Internet
Tác dụng của quả mãng cầu xiêm
Mãng cầu xiêm hay còn gọi là mãng cầu gai là loại quả quen thuộc với đồng bào Nam Bộ. Ngoài sử dụng để làm các món sinh tố thơm ngon thì mãng cầu xiêm còn có những công dụng sau đối với sức khỏe:
Tăng cường hệ miễn dịch
Theo nghiên cứu, trong 100g mãng cầu xiêm có đến 20mg vitamin C rất có ích trong việc nâng cao hệ miễn dịch chống lại các bệnh do virus gây nên.
Ở các nước châu Phi thường sử dụng mãng cầu để điều trị các loại bệnh do ký sinh trùng gây các loại virus gây ra. Lá mãng cầu còn được nấu thành cao để điều trị bệnh gan, dầu ép từ quả mãng cầu non dùng thoa bên ngoài trị thấp khớp, đau sưng gân cốt.
Cung cấp năng lượng dồi dào
Lượng đường fructose trong mãng cầu khá cao rất cần thiết cho sự duy trì năng lượng cho cơ thể. Khi bạn mệt mỏi chỉ cần uống một ly sinh tố mãng cầu là có thể giúp bạn tỉnh táo ngay lập tức.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong mãng cầu cao giúp thúc đẩy sự hoạt động của nhu động ruột, tăng cường sự tiêu hóa, hạn chế táo bón.
Tốt cho xương và răng
Là một loại trái cây nhưng trong mãng cầu lại chứa hàm lượng canxi và phốt pho cao. Đây là hai thành phần hóa học chính của xương và răng. Chính vì vậy ăn mãng cầu cũng là một cách giúp xương và răng chắc khỏe hơn. Đây là một tác dụng của quả mãng cầu gai mà ít người biết.
Là một loại trái cây nhưng trong mãng cầu lại chứa hàm lượng canxi và phốt pho cao - Ảnh minh họa: Internet
Giúp giảm cân
Nếu bạn đang lên kế hoạch ăn kiêng giảm cân thì hãy bổ sung mãng cầu vào thực đơn của mình. Đây là một tác dụng của quả mãng cầu rất được lòng chị em phụ nữ. Bởi vì không những thơm ngon, phù hợp khẩu vị của nhiều người, vị chua ngọt của nó còn giúp quá trình chuyển hóa chất béo nhanh hơn nhờ chứa nhiều vitamin C và hàm lượng nước cao.
Ngoài ra lượng chất xơ có cũng góp phần làm cho bạn nhanh có cảm giác no khi ăn. Từ đó lượng thức ăn nạp vào trong cơ thể cũng ít hơn hẳn.
Một điều cần lưu ý là nếu bạn dùng mãng cầu để giảm cân thì tốt nhất là không nên thêm đường hay sữa khi chế biến.
Ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt
Trong quả mãng cầu xiêm chứa rất nhiều sắt sẽ giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, đặc biệt là đối với những bà bầu. Vì vậy thay vì bổ sung các loại thuốc thì bạn nên bổ sung quả mãng cầu xiêm vào thực đơn hàng ngày của mình.
Hạ huyết áp
Huyết áp cao gây ra nhiều nguy cơ mắc các bệnh đột quỵ, bệnh tim mạch. Ăn mãng cầu thường xuyên cũng là cách hạ huyết áp được nhân dân áp dụng từ xa xưa. Điều này cũng đã được khoa học hiện đại kiểm chứng và xác nhận.
Ăn mãng cầu thường xuyên cũng là cách hạ huyết áp được nhân dân áp dụng từ xa xưa - Ảnh minh họa: Internet
Phòng chống ung thư
Mãng cầu xiêm đã được thế giới công nhận là có khả năng phòng và chống các bệnh về ung thư hiệu quả. Một công trình khoa học ở Hàn Quốc đã chứng minh nước ép mãng cầu có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư cao hơn gấp 10.000 lần so với liệu pháp hóa trị đang được sử dụng để điều trị bệnh ung thư hiện nay mà không hề gây ra bất kỳ một tác dụng phụ nguy hiểm nào.
Điều này được giải thích ra là do trong mãng cầu xiêm chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cực cao giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại, đồng thời tấn công các tế bào ác tính gây nên các khối u.
Chống viêm
Theo một nghiên cứu về loài gặm nhấm, mãng cầu xiêm có tính chống viêm khá tốt, có thể giúp giảm đau để chữa các cơn đau do viêm sưng.
Ngăn ngừa các vết loét
Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, mãng cầu gai có khả năng chống mài mòn, bảo vệ màng dạ dày ngăn ngừa những vết loét phát triển trong lớp lót dạ dày, thực quản, ruột non.
Trị bệnh mụn rộp
Nếu bạn đang gặp tình trạng mụn rộp quanh miệng do virus herpes gây ra thì hãy sử dụng mãng cầu xiêm hàng ngày.
Nếu bạn đang gặp tình trạng mụn rộp quanh miệng do virus herpes gây ra thì hãy sử dụng mãng cầu xiêm hàng ngày - Ảnh minh họa: Internet
Một nghiên cứu cho thấy, chiết xuất từ mãng cầu gai có thể chống virus herpes simplex 2 và giết chết chúng trong ống nghiệm. Tác dụng này của quả mãng cầu xiêm vẫn đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu.
Tác dụng của quả mãng cầu đối với bà bầu
Có nhiều ý kiến xung quanh việc bà bầu có nên ăn quả mãng cầu xiêm hay không. Có người cho rằng, bà bầu không nên ăn loại quả này vì nó dễ gây sảy thai và sinh non. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác.
Quả mãng cầu chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu khi mang thai. Nó chỉ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn khi ăn quá nhiều. Việc gây sẩy thai ở phụ nữ là do ăn với số lượng quá nhiều hoặc ăn phải các bộ phận khác như lá, rễ, hạt. Vì vậy, trong thời gian mang thai bạn vẫn có thể ăn quả mãng cầu với số lượng vừa phải.
Dưới đây là một số lợi ích của quả mãng cầu đối với bà bầu
- Ngừa táo bón: Bà bầu trong thời gian mang thai rất dễ táo bón. Trong quả mãng cầu lại chứa nhiều chất xơ nên rất phù hợp cho bà bầu trong thời gian này.
- Ngăn ngừa chuột rút: Trong thời kỳ mang thai nhiều bà bầu thường xuyên gặp phải tình trạng chuột rút do thiếu kali, canxi, natri, magie... Ăn quả mãng cầu xiêm sẽ giúp ngăn ngừa hiệu quả tình trạng này bởi trong quả mãng cầu chứa rất nhiều kali và canxi.
Trong thời kỳ mang thai nhiều bà bầu thường xuyên gặp phải tình trạng chuột rút do thiếu kali, canxi, natri, magie... Ăn quả mãng cầu xiêm sẽ giúp ngăn ngừa hiệu quả tình trạng này bởi trong quả mãng cầu chứa rất nhiều kali và canxi - Ảnh minh họa: Internet
- Phòng ngừa các biến chứng thai kỳ: Trái mãng cầu xiêm chứa nhiều folate. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, thiếu hụt folate trong thời kỳ mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh và sảy thai. Vì vậy nên bổ sung mãng cầu vào thời gian mang thai để phòng chống các biến chứng của thai kỳ.
Bên cạnh đó, trong quả mãng cầu gai cũng chứa một lượng lớn vitamin B6, đây là một chất rất có lợi cho sự phát triển não bộ của em bé trong bụng mẹ.
- Giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ: Mãng cầu xiêm không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, hàm lượng natri lại thấp nên không gây tiểu đường, tăng cholesterol hay các bệnh về huyết áp cao cho bà bầu.
Một số lưu ý khi ăn quả mãng cầu
Quả mãng cầu tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên đối với một số người lại không nên dùng nó bởi sẽ gây ra một số tác dụng không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, khi ăn mãng cầu gai bạn cần lưu ý những điều sau đây:
Người đang dùng các thuốc hạ huyết áp không nên ăn mãng cầu. Bởi vì như đã nói ở trên, mãng cầu có tác dụng hạ huyết áp. Chính vì vậy nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc này thì khi ăn mãng cầu sẽ khiến huyết áp bị tụt giảm khó kiểm soát, rất nguy hiểm.
Người dùng thuốc tiểu đường cũng không nên ăn mãng cầu vì nó có thể làm tăng tác dụng của thuốc.
Người mắc bệnh gan hoặc thận: Mãng cầu xiêm có thể gây nhiễm độc gan hoặc thận nếu dùng quá nhiều.
Người mắc bệnh gan hoặc thận: Mãng cầu xiêm có thể gây nhiễm độc gan hoặc thận nếu dùng quá nhiều - Ảnh minh họa: Internet
Người có lượng tiểu cầu thấp cũng không nên ăn bởi mãng cầu có thể làm giảm số lượng tiểu cầu.
Có thể thấy bên cạnh những tác dụng của quả mãng cầu đối với sức khỏe thì nó cũng gây một số tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều. Vì vậy những bà bầu hoặc những người mắc một số bệnh liên quan đến huyết áp, gan thận, người đang dùng thuốc Tây trị bệnh cần cân nhắc và chú ý khi ăn loại quả này để vừa tăng cường sức khỏe vừa đảm bảo an toàn cho bản thân.