Nội dung bài viết
Giá trị dinh dưỡng từ chuối
Chuối là loại trái cây thường được sử dụng trong bữa ăn chính hoặc phụ, dinh dưỡng từ chuối rất tốt cho sức khoẻ con người, cùng điểm qua một số thành phần quan trọng của loại trái cây này.
Thành phần chủ yếu trong chuối là carb, vì vậy một trái chuối có thể cung cấp cho chúng ta khoảng 105 calo, rất thích hợp cho những người đang giảm cân.
Ngoài ra, một quả chuối cung cấp cho ta tới 15% vitamin C cần thiết cho một ngày. Vitamin C sẽ giúp cơ thể chống chọi lại với nhiều loại bệnh nguy hiểm, không chỉ vậy còn giúp bảo vệ mạch máu, sản xuất collagen kết nối với các cơ, xương và các mô khác trong cơ thể.
Bạn không thể nào không nhắc đến chuối là thực phẩm giàu kali nhất. Kali giúp cho hệ tim mạch được hoạt động tốt nhất, đảm bảo huyết áp ở mức bình thường.
Chuối giàu vitamin B6 - một trong 12 ‘thành viên’ của gia đình vitamin B, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bào thai.
Trong chuối có nhiều hợp chất chống oxy hoá mạnh, rất có lợi cho sức khoẻ, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư.
Ở nước ta, có rất nhiều loại chuối như chuối tiêu, chuối sứ, chuối cau, chuối hột… mỗi loại lại có hương vị và công dụng khác nhau. Trong đó, chuối tiêu cũng là loại quả giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng nhất.
Lợi ích tuyệt vời cho mẹ và bé khi bà bầu ăn chuối
Mặc dù chuối có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng nhiều mẹ vẫn thắc mắc bà bầu ăn chuối có tốt không? Phụ nữ mang thai ăn chuối thường xuyên sẽ nhận được những lợi ích sau đây:
Chống táo bón
Một trong những lợi ích của chuối được nhiều người biết đến là chống táo bón. Bà bầu ăn chuối hằng ngày sẽ cung cấp chất xơ, từ đó kích thích nhu động ruột giúp việc đi tiêu dễ dàng hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón hay xảy ra ở phụ nữ mang thai.
Bên cạnh đó, chuối hấp thu lượng nước dư thừa trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy khi mang thai. Tóm lại, chuối cực kỳ có lợi cho hệ tiêu hoá của phụ nữ mang thai.
Giảm thiếu máu
Phụ nữ trong thai kỳ thường rất dễ bị thiếu máu, đều này có thể dẫn đến các biến chứng trong giai đoạn sau của thai kỳ và thậm chí cả khi sinh con.
Vấn đề này có thể được khắc phục bằng việc bổ sung nhiều chất sắt và chuối chính là một trong những loại thực phẩm giàu hàm lượng sắt. Nếu ăn chuối với lượng vừa phải trong thai kỳ sẽ giúp làm tăng lượng sắt trong cơ thể mẹ bầu và làm giảm các triệu chứng thiếu máu.
Ngoài ra, trong chuối còn giàu vitamin B6, giúp làm tăng sự phát triển hồng cầu trong cơ thể mẹ bầu.
Bổ sung canxi
Canxi rất cần thiết cho sự phát triển hệ cơ xương của thai nhi, giúp bảo toàn xương cho mẹ và giúp mẹ có sức khoẻ tốt để “vượt cạn”. Bà bầu ăn chuối tiêu là một trong những cách bổ sung canxi và giúp hấp thụ canxi tốt hơn để xương được phát triển tốt hơn.
Giảm phù nề, chuột rút
Việc thiếu hụt kali sẽ làm xuất hiện tình trạng chuột rút ở bà bầu, vì vậy bạn nên đưa chuối vào thực đơn hằng ngày để bổ sung lượng kali thiếu hụt. Nhờ vào chất kali có trong chuối, nó có thể giảm thiểu tối đa tình trạng phù nề cho thai phụ. Một trái chuối có thể cung cấp 9% nhu cầu kali trong ngày cho phụ nữ mang thai.
Giảm các triệu chứng ốm nghén
Một trong những cảm giác khó chịu ở phụ nữ mang thai là buồn nôn, ốm nghén, thường xuất hiện ở giai đoạn đầu thai kỳ. Lượng vitamin B6 có trong chuối sẽ làm giảm các triệu chứng này, đồng thời cân bằng chất, năng lượng cho cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C dồi dào trong chuối sẽ bảo vệ mẹ bầu khỏi những bệnh cảm thông thường, tăng cường hệ miễn dịch đẩy lùi các loại vi khuẩn, virus gây bệnh.
Trong thai kỳ các mẹ dễ mắc bệnh trầm cảm, tâm trạng không tốt, ăn chuối sẽ giúp sản sinh chất 6HT gây cảm giác hưng phấn, vui vẻ, từ đó đẩy lùi trầm cảm và mệt mỏi của cơ thể.
Phát triển trí não cho thai nhi
Hệ thống thần kinh trung ương của bé cần vitamin B6 để phối hợp hoạt động, giúp bé phát triển và tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh dopamine, GABA và serotonin. Các bác sĩ đề xuất, hàm lượng vitamin B6 dành cho phụ nữ mang thai là 1,9mg mỗi ngày, tương đương 2 quả chuối chín.
Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn chuối
Mặc dù ăn chuối mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho bà bầu nhưng nếu ăn chuối không đúng cách, mẹ bầu cũng dễ “chuốc vạ” vào thân.
Theo các khuyến cáo của chuyên gia, mẹ bầu chỉ nên ăn từ 1-2 quả chuối mỗi ngày. Ăn quá nhiều chuối có thể gây nên những nguy hiểm cho sức khoẻ như:
- Mẹ bầu gặp tình trạng đau đầu vì chuối chứa tyramine, phenyethyamine và axit amin có thể làm giãn mạch máu và làm tăng lưu lượng máu lên não.
- Mẹ bầu ăn nhiều chuối làm dư thừa lượng vitamin B6, có thể làm tổn hại hệ thần kinh, gây mất tập trung trong công việc
- Mẹ bầu ăn nhiều chuối có thể làm tăng lượng kali trong máu gây buồn nôn và chứng tê liệt tay chân.
Không ăn chuối lúc đói, bởi chuối có thể gây ra những phản ứng không tốt cho dạ dày. Các mẹ bầu có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là các bệnh về dạ dày. Không riêng gì chuối, cà chua, vải, chanh…cũng là những loại trái cây không nên ăn khi đói.
Không ăn chuối như một một món tráng miệng sau bữa ăn. Mẹ bầu nên sử dụng chuối như món ăn bữa phụ, trước khi ăn chuối nên ăn bánh mì hoặc ăn chuối sau bữa ăn khoảng 1 tiếng.
Mẹ bầu cũng không nên ăn chuối xanh vì chuối xanh có hàm lượng axit tannic cao, khi hội tụ trong đường tiêu hóa sẽ gây ra ức chế tiết dịch, ức chế nhu động đường tiêu hóa, dẫn tới bệnh táo bón.
Mẹ bầu bị tiểu đường, đau khớp nên kiêng chuối vì chuối có hàm lượng đường cao, có thể làm tăng lượng đường trong máu.
Khi lựa chọn chuối để ăn, mẹ nên tránh chọn những quả dập nát, nhũn, chỉ chọn những trái vừa tay, không quá lớn. Nếu mua chuối về để ăn liền thì nên chọn nải chuối vừa có trái xanh, trái vàng để tránh tình trạng người bán ngâm thuốc hoá học. Những quả chuối có chấm màu đen, vỏ chuối nhăn, da màu vàng, thi thoảng có những vạch đen là trái chuối ngon.
Có thể thấy bất kỳ loại trái cây nào dù có tốt tới đâu nhưng nếu chúng ta không biết tận dụng đúng cách thì sẽ gây ra các phản ứng ngược không tốt. Bà bầu ăn chuối luôn mang lại những lợi ích thiết thực như trên nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro mà các mẹ cần hết sức chú ý.