Nội dung bài viết:
Mận Bắc (hay mận hậu) là tên gọi để phân biệt với loại mận khác ở miền Nam. Mận hậu có vị ngọt, chua pha chút chát đặc trưng.
Đây là loại quả có nhiều vào mùa hè, từ khoảng tháng 6-7, mận có vị chua, ngọt, ngon hơn khi ăn với muối, hoặc dầm muối ớt cực kỳ hấp dẫn đối với chị em, đặc biệt là bà bầu. Tuy nhiên, có bầu ăn mận được không? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.
1. Bà bầu ăn mận có tốt không?
Mận hậu là một loại trái cây giàu chất xơ, Vitamin C, A, mọng nước, chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe. Vitamin có trong mận hậu giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, chống lại được một số vi khuẩn gây bệnh.
Ngoài ra, vị chua và hơi chát trong mận hậu rất có lợi cho tiêu hóa, giảm cảm giác buồn nôn do thai nghén ở mẹ bầu hiệu quả.
Vì những lý do trên đây, bà bầu có thể ăn mận hậu một cách hợp lý.
2. Những tác dụng không ngờ của quả mận đối với bà bầu
2.1 Chống táo bón thai kỳ
Táo bón là tình trạng thường gặp ở mẹ bầu, mận hậu chứa rất giàu chất xơ cùng các enzym tiêu hóa, dihydrophenyl isation và sorbitol hỗ trợ chức năng tiêu hóa, tăng hoạt động co giãn ở thành ruột, từ đó chống táo bón hiệu quả.
2.2 Hỗ trợ tiêu hóa cho bà bầu
Có bầu ăn mận được không? Bà bầu ăn mận còn giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn vì mận chứa nhiều nước và chất xơ. Mẹ bầu có thể rửa sạch mận, ngâm với nước muối loãng một lúc để diệt khuẩn và ăn trực tiếp.
Mẹ cũng có thể làm nước ép mận để uống hoặc làm mứt mận để ăn dần. Ăn mận là một cách hạn chế tình trạng khó tiêu, làm mát trong cho mẹ bầu rất tốt.
2.3 Hấp thu chất sắt tốt hơn
Sắt là một chất thiết yếu đối với mẹ đang mang thai, nếu cơ thể thiếu sắt sẽ dẫn đến cơ thể không cung cấp đủ máu để nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh. Vì vậy, các bà mẹ mang thai nên ăn các thực phẩm chứa nhiều sắt hoặc thực phẩm chức năng giàu sắt.
Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên ăn mận để giúp hấp thu chất sắt hiệu quả hơn bởi mận giàu Vitamin C sẽ hỗ trợ tích cực cho quá trình hấp thu sắt diễn ra trong cơ thể.
2.4 Giảm triệu chứng ốm nghén
Ốm nghén là tình trạng thường gặp ở nhiều bà bầu, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu khiến cho mẹ hay bị buồn nôn, nôn khan, mệt mỏi, ăn kém. Tình trạng này kéo dài sẽ không đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ lẫn con.
Vậy mang thai 3 tháng đầu ăn mận được không? Câu trả lời là có, chị em nên ăn một vài quả mận trước bữa ăn để tạo cảm giác ngon miệng cũng như phòng tránh nôn do ốm nghén gây ra.
Ngoài ra khi có cảm giác buồn nôn, chị em có thể nhấm nháp quả mận để chấm dứt cảm giác này.
2.5 Hỗ trợ thai nhi mắt sáng và phát triển não bộ
Vì mận hậu chứa nhiều Vitamin và khoáng chất nên sẽ giúp thai nhi hình thành đôi mắt khỏe, sáng và não bộ phát triển đồng đều, phòng tránh dị tật.
2.6 Tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho mẹ bầu
Hàm lượng Vitamin C cao có trong mận hậu chính là nguồn dưỡng chất giúp cho cơ thể mẹ bầu nâng cao sức đề kháng, góp phần phòng tránh cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả.
Đây là những căn bệnh không quá nghiêm trọng đối với người bình thường, tuy nhiên đối với bà bầu, chúng có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm cho thai nhi.
2.7 Ngăn ngừa khả năng sinh non
Ăn mận còn là một trong những cách ngăn ngừa sinh non một cách hiệu quả bởi chúng chứa hàm lượng magie cao. Magie là một khoáng chất phòng tránh các cơn co thắt tử cung và điều hòa cơ, tránh tình trạng sinh con thiếu tháng.
3. Bà bầu ăn mận cần chú ý những gì?
Mặc dù mận rất tốt đối với sức khỏe bà bầu, tuy nhiên mẹ cần lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo tính an toàn:
- Mẹ không nên ăn quá nhiều, chỉ ăn vừa đủ như một món tráng miệng hàng ngày. Nếu ăn quá nhiều mận sẽ gây nóng trong, sinh nhiệt, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho mẹ bị nổi mụn hoặc rôm sảy, mẩn ngứa.
- Bà bầu không nên ăn mận lúc đói vì axit trong mận sẽ làm cho dạ dày khó chịu.
- Những mẹ bầu mắc bệnh dạ dày hoặc đái tháo đường thì tuyệt đối không nên ăn mận để tránh bệnh trở nên tệ hơn.
- Chọn mận an toàn, có nguồn gốc, không chứa chất kích thích, thuốc trừ sâu. Chọn những quả mận tươi, vỏ căng bóng, không bị dập nát, ưu tiên chọn những quả còn nguyên cuống, lá.
- Không nên ăn mận quá xanh hoặc quá chín, nên chọn quả mận đang có màu xanh lẫn đỏ và có phủ một lớp phấn ở ngoài.
- Rửa sạch mận và ngâm với nước muối loãng trước khi ăn nhằm diệt khuẩn và loại bỏ chất bảo quản hoặc thuốc kích thích, thuốc trừ sâu (nếu có).
- Mẹ cũng không nên gọt bỏ vỏ mận vì vỏ là nơi chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất.
- Thông thường, chúng ta hay sử dụng muối để chấm mận sẽ giúp ngon miệng hơn, tuy nhiên đối với bà bầu nên hạn chế dùng muối và cay nóng vì chúng không tốt cho thai nhi.
- Ăn mận kết hợp với các loại trái cây khác như cam, bưởi, xoài,...để thai nhi có đầy đủ và đa dạng dưỡng chất.
4. Gợi ý một số món ngon từ mận
Thay vì ăn trực tiếp mẹ có thể thay đổi với nhiều cách chế biến mận thành các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng khác nhau như sau:
4.1 Sinh tố mận
Chuẩn bị:
- 5-10 quả mận
- 180 ml sữa không đường
- Nửa trái táo đỏ
Cách làm:
- Mận gọt vỏ, tách bỏ hạt
- Táo đem gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ
- Cho tất cả các nguyên liệu mận, táo, sữa tươi không đường, cho thêm một chút đường cùng đá bào vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
- Sau khi xay xong, mẹ đã có một cốc sinh tố mận vừa ngon mát vừa bổ dưỡng.
4.2 Làm siro mận
Nước mận dễ uống và chứa nhiều nước hơn khi ăn cả quả. Vì vậy mẹ hãy đổi bữa bằng cách ép mận để lấy nước uống như sau:
Chuẩn bị:
- 250g mận
- 250ml nước sạch
- 80g đường trắng
Thực hiện:
- Rửa sạch mận, gọt vỏ
- Cho nước cùng đường lên bếp đun sôi cho đường tan hết
- Cho mận vào nồi nước đường và tiếp tục đun sôi thêm từ 5-8 phút. Nếu thấy bọt nổi lên thì bạn dùng muôi vớt bỏ để nước mận không bị đục.
- Tắt bếp, sau đó vớt mận ra đặt vào một cái mâm để nơi thoáng gió cho mận khô và se lại.
- Lấy một cái hũ thủy tinh sạch, xếp mận vào và cất để dùng dần
- Phần nước mận sau khi để nguội, mẹ hãy cho vào một cái chai thủy tinh sạch, cất vào tủ lạnh để uống dần.
Cách dùng:
Mỗi lần sử dụng, mẹ hãy rót một ít nước mận cùng vài quả mận khô, thêm vài viên đá là có ngay một thức uống giải nhiệt mùa hè rất tuyệt vời, lại vừa tốt cho sức khỏe mẹ bầu.
Như vậy, thông qua những thông tin này, chắc các mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc "có bầu ăn mận được không?". Ăn mận không những tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn cung cấp những dưỡng chất quan trọng cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.