Củ dền là một loại củ quen thuộc với người dân nước ta, cứ trong 136g củ dền có thể chứa tối đa 60 calo, bao gồm 87% nước, 8% chất bột đường và 2-3% chất xơ. Bên cạnh đó, củ dền cũng vô cùng dinh dưỡng khi chứa nhiều dưỡng chất như kali, mangan, sắt,... và cùng đó là nhiều vitamin thiết yếu, nhất là vitamin C. Hơn thế nữa, khi ép củ dền lấy nước uống sẽ đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.
Sau đây là những lợi ích tuyệt vời khi chúng ta thường xuyên uống nước ép củ dền:
Làm đẹp da
Vitamin C chứa trong củ dền rất hiệu quả trong việc làm sáng da và mờ các khuyết điểm. Nước ép củ dền chứa một lượng vitamin C đáng kể, hỗ trợ thay đổi sắc tố da, loại bỏ các gốc oxy hóa gây xỉn màu da.
Hỗ trợ giảm cân
Nước ép củ dền có chứa hàm lượng cao nitrate vô cơ, một chất có thể giúp giảm lượng oxy trong quá trình tập thể dục. Từ đó, hỗ trợ việc giảm cân được hiệu quả. Hơn thế nữa, nước ép củ dền cũng chứa ít calo, lượng protein và chất xơ vừa phải là những yếu tố để duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Ngăn ngừa rụng tóc
Kali là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của tóc và là nguyên nhân gây gãy rụng tóc nếu thiếu hụt nguyên tố này. Nước ép củ dền lại có hàm lượng kali dồi dào, do đó bạn có thể ngăn ngừa rụng tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc bằng việc uống nước ép củ dền.
Giúp gan khỏe mạnh
Sắc tố màu trong củ dền đỏ có thể ngừa chứng mệt mỏi, giúp giải độc gan, tạo hiệu ứng, tạo hiệu ứng dây chuyền đến mạch máu bằng việc loại bỏ các độc tố trong gan và chống sự hình thành các lớp mỡ.
Ổn định huyết áp và tăng cường hệ tim mạch
Nước ép củ dền có chứa hàm lượng nitrate dồi dào, có thể góp phần giảm huyết áp cao và tăng huyết áp thấp. Do đó, duy trì mỗi ngày bổ sung 500ml nước ép củ dền đỏ sẽ giảm tình trạng cao huyết áp, đảm bảo ở mức bình thường.
Ngoài ra, hàm lượng nitrate bên trong nước ép củ dền còn hoạt động như một thuốc giãn mạch hỗ trợ việc cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp trong các trường hợp cần thiết.
Bổ máu
Củ dền cũng chứa hàm lượng chất sắt cao, giúp tái tạo và tái kích thích tế bào máu và cung cấp oxy cho cơ thể. Hàm lượng chất đồng trong củ dền giúp tạo ra thêm chất sắt cho cơ thể. Vì vậy, củ dền là loại thực phẩm có tính bổ máu rất cao.
Ngăn ngừa ung thư
Theo như nhiều nghiên cứu cho thấy, củ dền có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư da. Nước ép củ dền ngăn chặn sự tập trung của những hợp chất nitrosamines, chất được xem là thủ phạm chính gây ung thư.