Phụ Nữ Sức Khỏe

Nguyên nhân và cách chữa trị biến dạng ngón chân cái, những biện pháp có thể tự thực hiện

Biến dạng ngón chân cái là bệnh xảy ra phổ biến ở nữ giới do thường xuyên mang giày mũi hẹp và giày cao gót. Đây cũng là nguy cơ dẫn đến bệnh gút. Do đó, chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân, cách chữa trị và đề phòng để trách biến dạng ngón chân cái xảy ra.

Nguyên nhân biến dạng ngón chân cái

Xuất hiện chứng viêm khi va chạm vào giày

Biến dạng ngón chân cái là một căn bệnh mà ngón chân cái nghiêng một góc 20 độ về phía ngón chân bên cạnh. Các khớp ở gốc ngón cái nhô ra ngoài và đập vào giày gây đau nhức và viêm nhiễm.

 Người bị biến dạng ngón chân cái sẽ có ngón chân cái nghiêng về ngón chân trỏ 20 độ. Ảnh minh họa: Internet

Nếu thử nhìn bằng hình chụp X-quang, bạn có thể thấy phần khớp ở gốc ngón cái bị nhô ra ngoài. Các nghiên cứu trước nay chỉ ra rằng biến dạng ngón chân cái là một căn bệnh phổ biến ở nữ giới.

Ai dễ bị biến dạng ngón chân cái?

Người có ngón chân cái dài nhất được xem là người dễ bị biến dạng ngón chân cái nhất. Ảnh minh họa: Internet 

Hình dáng ngón chân cái của con người có 3 loại, nhưng trong số đó, người có ngón chân cái dài nhất được cho là người dễ bị biến dạng ngón chân cái nhất. Điều này là do ngón chân cái chạm vào mũi nhọn của giày và dễ tạo ra sức ép. Tuy nhiên, dù cho ngón chân cái của bạn không dài nhất nhưng nếu xỏ đôi giày tạo ra sức ép cho ngón chân thì cũng sẽ có khả năng bị biến dạng ngón chân cái. Vì vậy, hãy chú ý.

Những loại giày nào dễ gây ra biến dạng ngón chân cái

Vậy loại giày nào sẽ tạo sức ép cho ngón chân cái và gây ra biến dạng ngón chân cái? Câu trả lời là những đôi giày có mũi giày hẹp và những đôi giày có gót cao.

Giày mũi hẹp và cao gót gây sức ép cho ngón chân, dễ dẫn đến biến dạng ngón chân cái. Ảnh minh họa: Internet 

Những đôi giày mũi hẹp sẽ chèn ép ngón chân cái lên ngón chân bên cạnh. Mặt khác, những đôi giày cao gót sẽ làm bàn chân trượt về phía mũi giày và toàn bộ ngón chân sẽ bị đẩy về phía mũi giày.

Khớp ở gốc ngón chân cái có rất nhiều dây chằng. Phía bên trong khớp có dây chằng giữa khớp, giúp tránh kéo căng ngón cái theo hướng của ngón chân trỏ. Nếu trong điều kiện bình thường, các dây chằng này đang căng ra nhưng việc nâng cao gót lên sẽ làm lỏng lẻo các dây chằng, khiến ngón chân cái dễ bị bẻ cong về phía ngón chân trỏ.

Ngoài ra, việc nâng cao gót sẽ dồn trọng lượng lên đầu ngón chân và các ngón chân sẽ bị nhét vào phần hẹp của giày. Trạng thái này cũng là nguyên nhân dẫn đến biến dạng ngón chân cái.

Điều trị biến dạng ngón chân cái

Trong chứng biến dạng ngón chân cái, không phải là lúc nào mức độ biến dạng cũng tỉ lệ thuận với cơn đau. Không nhất thiết liên quan đến độ lớn của biến dạng, bạn nên tiến hành điều trị nếu cảm thấy “đau”.

Nếu biến dạng ngón chân cái trở nên nghiêm trọng thì nó sẽ trở thành trạng thái “trật khớp”. Trong trường hợp đó, dù không cảm thấy đau nhưng nếu không tiến hành điều trị mà để nguyên như vậy thì tình trạng biến dạng sẽ tiến triển thêm.

Phương pháp điều trị được chia thành hai loại chính, là điều trị bảo tồn và phẫu thuật. Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng nên về cơ bản, người ta thường thực hiện liệu pháp bảo tồn.

Liệu pháp bảo tồn

Có 3 loại liệu pháp bảo tồn. Hướng dẫn đi giày, các bài tập ngón chân và liệu pháp dụng cụ. Biến dạng ngón chân cái ở trẻ em hoặc ở mức độ nhẹ có thể cải thiện bằng liệu pháp bảo tồn. Ngoài ra, nếu bạn có các triệu chứng ở mức độ trung bình hoặc cao hơn thì có cũng có thể giảm nhẹ các cơn đau.

Hướng dẫn đi giày

Thay bằng giày mũi rộng và gót thấp sẽ giúp tránh biến dạng ngón chân cái. Ảnh minh họa: Internet 

Vì nguyên nhân của biến dạng ngón chân cái là những đôi giày có mũi hẹp và những đôi giày cao gót nên thay bằng những đôi giày có mũi giày rộng và gót thấp là hợp lý nhất.

Ngoài ra, hãy để trống khoảng 1 đến 1.5cm ở mũi giày để ngón chân có thể chuyển động trong giày. Hơn nữa, hãy đi những đôi giày có gót và mu bàn chân cố định để chân không bị trượt về phía trước ở trong giày.

Nếu bạn đi giày cao gót, hãy xỏ nhiều đôi giày khác nhau khi di chuyển để rút ngắn thời gian đi giày cao gót. Hơn nữa, nếu bạn chọn giày cao gót có gắn quai ở mu bàn chân và mu bàn chân sẽ được cố định giúp cho chân không bị trượt về phía trước. Tốt nhất hãy sử dụng miếng chống trượt để dán vào đế giày.

Các bài tập ngón chân

 Bài tập xòe và gập ngón chân cái rất hiệu quả cho người bị biến dạng ngón chân cái ở mức độ trung bình trở xuống. Ảnh minh họa: Internet

Bài tập xòe và gập ngón chân cái rất có hiệu quả. Bài tập này giúp rèn luyện cơ bắp hỗ trợ ngón chân cái.

Gập ngón chân là uốn cong tất cả các ngón chân của mình. Xòe ngón chân là mở tất cả các ngón chân. Nếu ở mức độ trung bình thì có thể mong đợi hiệu quả ngăn chặn tiến triển bệnh. Nó cũng có hiệu quả ngăn ngừa biến chứng ngón chân cái ở trẻ em hoặc những người mới bắt đầu thấy lo lắng về bệnh này.

Nếu các triệu chứng vượt qua mức độ trung bình thì các khớp sẽ bị cứng và bạn không thể thực hiện động tác gập và xòe này. Trong trường hợp đó, cần làm mềm các khớp xương bằng cách nắm lấy ngón chân cái và duỗi theo chiều ngược lại của ngón chân trỏ.

Liệu pháp dụng cụ

Đẹo máy rải ngón chân là cách hiệu quả để điều trị biến dạng ngón chân cái. Ảnh minh họa: Internet 

Ngoài hướng dẫn đi giày và bài tập, nếu bạn bị đau thì hãy đeo nẹp. Có nhiều loại khác nhau nhưng chủ yếu dùng máy rải ngón chân hoặc miếng đế lót chân. Máy rải ngón chân được sử dụng với mục đích mở ngón chân cái bằng cách kẹp nó giữa ngón cái và ngón chân trỏ. Miếng đế lót chân là dụng cụ giống đế giày, được may theo kích cỡ bàn chân người sử dụng. Thông qua việc hỗ trợ các cơ sử dụng khi mở ngón cái, nó có tác dụng phục hồi ngón cái bị cong.

Phẫu thuật

Nếu cơn đau không biến mất hoặc tình trạng biến dạng không được cải thiện ngay cả khi điều trị bảo tồn thì sẽ tiến hành phẫu thuật. Thực hiện cắt xương bàn chân ở gốc ngón chân cái. Nhưng tùy vào bệnh nhân mà cách cắt xương sẽ khác nhau.

Về cơ bản, trong trường hợp nhẹ đến trung bình sẽ tiến hành phẫu thuật cắt xương xa với chuyển động xương nhỏ. Trong trường hợp trung bình đến nặng sẽ tiến hành phẫu thuật cắt xương gần hoặc xương ngang với độ chuyển động tự do cao.

Hình bên trái là trước khi cắt xương ngang, hình bên phải là sau khi đã cắt xương ngang của người bị biến dạng ngón chân cái. Ảnh minh họa: Internet 

Đây là hai hình ảnh trước và sau khi phẫu thuật cắt xương ngang. Bạn có thể thấy rằng biến dạng ngón chân cái đã được cải thiện đáng kể sau khi phẫu thuật.

Vì là phẫu thuật cắt xương nên thời gian liền xương là 4 đến 6 tuần. Để lành hẳn thì mất 3 tháng. Trong 4 đến 6 tuần đó, bệnh nhân sẽ đi lại bằng nạng và bằng gót chân.

Ngăn ngừa biến dạng ngón chân cái

Biến dạng ngón chân cái là bệnh do giày gây ra nên có thể phòng ngừa bằng cách xem xét lại giày. Ngoài ra, Xem xét lại lối sống và tập thể dục trong khi chú ý đến đôi chân cũng sẽ giúp ngăn ngừa điều này. Những người dễ bị biến dạng ngón chân hoặc những người bắt đầu cảm thấy lo lắng về chứng biến dạng ngón chân này hãy quan tâm đến bàn chân của mình và cố gắng đừng để nó nghiêm trọng hơn.

Yumi (dịch theo NHK)

Tin liên quan

Phát hiện mới về nhóm người có 'siêu kháng thể' với Covid-19: Từng nhiễm virus + tiêm vắc xin

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một số người có hệ miễn dịch phản ứng mạnh mẽ trước...

Điểm mặt 3 kiểu người rất dễ bị nhồi máu não nếu không thay đổi những thói quen này

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại là nguyên nhân dẫn tới những căn bệnh nguy...

2 người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nCoV tiếp xúc gần nhau thì nguy cơ đến đâu: Chuyên...

2 người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nCoV tiếp xúc gần nhau thì nguy cơ lây bệnh có...

Sáng ngủ dậy thấy đắng miệng bạn đừng nên chủ quan vì cơ thể đang đối mặt với những căn...

Sáng ngủ dậy thấy đắng miệng đó là dấu hiệu của bệnh tật bạn cần được đến bệnh viện kiểm...

Triệu chứng mắc Covid-19 giữa người đã tiêm và chưa tiêm vắc-xin khác nhau thế nào?

Theo các nhà nghiên cứu, những người đã tiêm vắc-xin vẫn có thể mắc Covid-19, vậy triệu chứng khác với...

Điểm danh 4 loại thực phẩm khi hâm nóng dễ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, thậm chí có món...

Những thực phẩm này khi hâm lại không chỉ làm biến chất mà còn dễ sinh ra chất độc nguy...

4 nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa ung thư phổi

Nguyên nhân lớn nhất gây ra ung thư phổi là hút thuốc. Ngoài ra ô nhiễm không khí, hóa chất...

Tin mới nhất

Những đại kỵ khi thiết kế cửa nhà khiến gia chủ gặp họa, làm ăn thua lỗ và ảnh hưởng...

3 giờ trước

Những kiêng kỵ phong thủy trong thiết kế cửa nhà mà bất kỳ ngôi nhà nào cũng phải tuân thủ...

3 giờ trước

Mách bạn cách bày trí bàn thờ Thần Tài thu đúng cách giúp hút tài lộc về nhà "tiền vào...

3 giờ trước

Trồng dưa chuột tại nhà - ai cũng có thể trồng một cách dễ dàng, vừa tiết kiệm, tiện lợi...

3 giờ trước

Chuyên gia phong thủy nhắc nhở: Mở cửa nhìn thấy 5 thứ này, may mắn và tài lộc "kéo nhau...

3 giờ trước

TP.HCM: Cháy quán ăn cao 2 tầng, nhiều người tháo chạy thoát thân

3 giờ trước

Vụ cô giáo dùng túi nilon trùm vào đầu học sinh ở Yên Bái: Thừa nhận đánh vào mông trẻ...

3 giờ trước

Rùng mình chủ quán bánh mì thịt nướng nhập thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi

3 giờ trước

Cha ôm con nhảy cầu tự tử, nhân chứng nhói lòng kể lại tiếng kêu cứu đầy ám ảnh của...

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình