Phụ Nữ Sức Khỏe

Người Hàn Quốc ăn kim chi mỗi ngày: Tác dụng như thế nào?

Kim chi chứa men vi sinh và nhiều chất dinh dưỡng giúp phòng chống bệnh cảm cúm thông thường, tốt cho đường tiêu hóa. Tuy nhiên, một số người có bệnh mạn tính không nên ăn.

Làm từ rau muối lên men, kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Loại thực phẩm này đậm đặc chất dinh dưỡng, chứa men vi sinh, có thể hỗ trợ hệ miễn dịch và giảm viêm. 

Trước đây, không phải lúc nào người dân cũng có thể trồng đủ rau ăn quanh năm. Bởi vậy, họ đã phát triển các phương pháp bảo quản thực phẩm, như muối chua lên men - quy trình sử dụng enzym để tạo ra các biến đổi hóa học trong thực phẩm. 

Kim chi thường muối từ cải thảo với cà rốt, hành, tỏi, ớt, táo, lê thêm đường, muối. 

Kim chi là món ăn hằng ngày ở Hàn Quốc. Ảnh: Medmunch

Giá trị dinh dưỡng

Kim chi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Cải thảo - thành phần chính của kim chi - có vitamin A và C, ít nhất 10 loại khoáng chất khác nhau và hơn 34 axit amin.

Vì kim chi rất đa dạng về thành phần nên giá trị dinh dưỡng thường khác nhau. Theo Healthline, ước tính 150g kimchi có 23 calo, 4g carb, 2g protein, dưới 1g chất béo, 2g chất xơ, 747mg muối, vitamin B6 (19% nhu cầu hằng ngày), vitamin B9 (20%), vitamin C (22%), vitamin K (55%), sắt (21%), riboflavin (24%). 

Chứa men vi sinh

Thực phẩm lên men không chỉ có thời hạn sử dụng kéo dài mà còn có vị chua, giúp ăn cơm ngon hơn. Quá trình lên men xảy ra khi tinh bột hoặc đường chuyển thành rượu hoặc axit, đồng thời tạo ra môi trường cho phép các vi khuẩn thân thiện phát triển và nhân lên, bao gồm men vi sinh có lợi cho sức khỏe. 

Nhờ đó, người ăn kim chi có thể phòng chống được cảm cúm thông thường, táo bón, bệnh đường tiêu hóa, bệnh tim mạch, ung thư. 

Tăng cường hệ miễn dịch 

Vi khuẩn Lactobacillus trong kim chi có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch của bạn. Trong một nghiên cứu trên chuột, những con được tiêm Lactobacillus plantarum có trong kim chi và các thực phẩm lên men khác nhận được tác dụng hạ mức độ viêm nhiễm khối u. 

Mặc dù kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần thêm các nghiên cứu trên con người. 

Các gia đình có thể muối kim chi từ nguyên liệu bán nhiều ngoài chợ. Ảnh: Medmunch

Có thể giảm viêm

Men vi sinh và các hợp chất hoạt động trong kim chi và các thực phẩm lên men khác có thể giảm viêm. Nghiên cứu trên chuột chứng minh, HDMPPA, một trong những hợp chất chính trong kim chi, cải thiện sức khỏe mạch máu bằng cách ức chế viêm. 

Trong một phân tích khác trên chuột, chiết xuất kim chi được dùng ở mức 200mg mỗi kg trọng lượng hằng ngày trong 2 tuần làm giảm mức độ của các enzym liên quan đến viêm nhiễm. 

Trong khi đó, phân tích ống nghiệm xác nhận HDMPPA thể hiện các đặc tính chống viêm bằng cách ngăn chặn giải phóng các hợp chất gây viêm. 

Hỗ trợ giảm cân

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 22 người thừa cân cho thấy ăn kim chi giúp giảm mỡ, cân nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI). Ngoài ra, thực phẩm lên men còn làm giảm lượng đường trong máu. 

Dù vậy, các nhà khoa học chưa khẳng định chắc chắn đặc tính nào của kim chi liên quan tới tác dụng giảm cân. Lượng calo thấp, hàm lượng chất xơ cao và men vi sinh đều có thể đóng một vai trò nào đó.

Nhược điểm

Mối quan tâm lớn nhất với kim chi là ngộ độc thực phẩm bao gồm E. coli và norovirus. Do đó, những người sức khỏe không tốt nên thận trọng với loại thực phẩm này. 

Kim chi có thể tốt cho những người khỏe mạnh nhưng với người có các bất ổn đường tiêu hóa, dạ dày, huyết áp cao, đây không phải lựa chọn tốt. Lý do là kim chi có vị chua và chứa một hàm lượng muối cao. 

Theo An Yên/Vietnamnet

Tin liên quan

Cách nấu đậu trắng mau mềm và ngon đến mức ngày nào cũng muốn ăn

Với cách nấu đậu trắng mau mềm sau đây, bạn có thể thực hiện thường xuyên chế biến cho gia...

3 bí quyết để có thân hình thon gọn như người Nhật, không phải ăn uống kiêng khem

Ngoài việc giữ kỷ lục về tuổi thọ thì người Nhật còn nước có tỷ lệ người dân bị béo...

Sai lầm tai hại khi chế biến nước ép trái cây hầu hết ai cũng mắc phải

Việc chế biến nước ép không đúng kỹ thuật vừa làm lãng phí trái cây, lại còn gây biến chất...

Hướng dẫn kho cá bếp củi - món ngon tuổi thơ, hương vị vấn vương cả đời

Tạm xa căn bếp sang trọng, đầy đủ tiện nghi để về với bếp củi đơn sơ thơm mùi đặc...

Cách xên nhân đậu xanh làm nhân bánh trung thu: Ngon "nhức nách" lại không bị cháy

Khi làm cách này, mọi người sẽ giảm được tình trạng nhân bị khét do quá lửa.  

Thật lãng phí nếu đổ đi phần nước trà đã pha qua đêm, hãy áp dụng nhanh 5 mẹo vặt...

Phần lớn nước trà để qua đêm, chúng ta sẽ đổ đi nhưng ít người biết công dụng đằng sau...

Cách làm tào phớ bằng bột năng và các nguyên liệu khác

Tào phớ có vị thanh mát, ngọt dịu nên được nhiều người yêu thích. Dưới đây là cách làm tào...

Tin mới nhất

Tập thể dục khi vẫn còn cho con bú có thể bảo vệ con khỏi béo phì và tiểu đường?

2 giờ trước

Cho con sinh đôi sang Trung Quốc chơi lễ, anh chồng Đỗ Mỹ Linh được khen ngợi vì điều này!

20 giờ trước

Nhan sắc con gái út MC Quyền Linh 'một chín một mười' với chị gái Lọ Lem, thần thái ngày...

1 ngày 2 giờ trước

Nguyên nhân và cách điều trị mất ngủ sau sinh hiệu quả nhất, mẹ cần nắm

1 ngày 4 giờ trước

Con gái Quyền Linh đỗ vào trường đào tạo nghệ thuật top 2 thế giới, tất cả nhờ cách dạy...

1 ngày 15 giờ trước

Trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi, cha mẹ cần phải làm gì? 

1 ngày 16 giờ trước

Phương Oanh tiết lộ tăng 20kg, khoe bụng bầu đôi không một vết rạn ở tháng cuối thai kỳ

1 ngày 20 giờ trước

7 điều cha mẹ thông minh không bao giờ nên chia sẻ với con

1 ngày 20 giờ trước

Bà bầu ăn gì để con da trắng môi đỏ đẹp như tranh?

1 ngày 20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình