Phụ Nữ Sức Khỏe

Người gan yếu có thể uống 4 loại nước vào mùa thu để thanh nhiệt, giải độc gan

Mùa thu là thời điểm tốt nhất trong năm để giải độc gan, chăm sóc và duy trì tốt mọi hoạt động của gan.

Bác sĩ Shang Yun, công tác tại Sơn Đông, Trung Quốc, nói về vai trò của gan như sau: "Gan khỏe thì toàn thân mới khỏe. Bởi nó giữ các nhiệm vụ quan trọng: giúp đào thải độc tố, tham gia vào nhiều chức năng như đông máu, giải độc, chuyển hóa và duy trì hoạt động bình thường của cơ thể".

Những người có gan yếu thường xuất hiện dấu hiệu đau hạ sườn phải, nôn mửa dai dẳng, vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, hơi thở có mùi...

Mùa thu là thời điểm tốt nhất trong năm để giải độc gan, chăm sóc và duy trì tốt mọi hoạt động của cơ quan này. Trong giai đoạn này, mọi người không chỉ cần duy trì các thói quen sống tốt mà còn cần ưu tiên sử dụng các thức uống bảo vệ gan.

Người gan yếu có thể uống 4 loại nước này vào mùa thu để thanh nhiệt, giải độc

1. Nước đậu xanh

Theo Tiến sĩ Shang Yun đậu xanh là thực phẩm rẻ tiền nhưng lại rất tốt đối với gan. Trong Đông y, đậu xanh cũng được ví là "thuốc giải độc cho gan". Lý do bởi đậu xanh vị ngọt tính mát, không độc, có tác dụng bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, làm sáng mắt, chữa lở loét, ung nhọt, say nắng.

Đậu xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa sự lão hóa của tế bào gan. Tuy nhiên cần lưu ý, đậu xanh là một loại thực phẩm tính mát vì thế không nên ăn nhiều kẻo gây hại cho sức khỏe của dạ dày và đường ruột.

2. Trà kim ngân

Theo Đông y, kim ngân hoa vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị sốt. Nếu bạn thường xuyên uống trà hoa kim ngân, không những có tác dụng giải độc mà còn chữa các bệnh về gan.

Theo tờ Toutiao (Trung Quốc): Kim ngân hoa rất giàu flavonoid, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. Nó cũng chứa vitamin C, có thể thúc đẩy khả năng miễn dịch và tăng cường tính đàn hồi của mạch máu. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều loại khoáng chất như kẽm, đồng, canxi, magie… có lợi đối với sự phát triển của xương và hệ thần kinh của con người.

Lưu ý: Kim ngân hoa có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giải cảm, tiêu khát, bổ gan ích trí... Nhưng uống nhiều sẽ gây chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa và các phản ứng khó chịu khác. Do đó, lượng uống hàng ngày không được vượt quá 15 gam và nên giảm lượng khi trộn kim ngân hoa với trà hoặc dược liệu khác.

3. Trà kỷ tử

Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, quả câu kỷ tử có vị ngọt và tính bình. Nó có thể nuôi dưỡng gan và thận, đồng thời nâng cao tinh lực, thị lực của một người. Với nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất hoạt tính sinh học, loại quả này được ca ngợi là siêu trái cây.

Cách dùng kỷ tử tốt nhất đó là ngâm quả kỷ tử khô trong nước nóng để pha thành trà và uống buổi sáng. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha chúng cùng 1 muỗng cà phê mật ong và một vài lát gừng.

Quả kỷ tử nói chung là an toàn để tiêu thụ. Tuy nhiên, những người bị dị ứng thực phẩm nên thận trọng vì nó có thể gây dị ứng trong một số trường hợp hiếm gặp.

4. Trà bồ công anh

Bồ công anh còn được ví như một loại "kháng sinh tự nhiên", có thể điều trị được nhiều loại bệnh truyền nhiễm như nhiễm trùng đường hô hấp, viêm túi mật, ngăn ngừa cảm cúm…

Bồ công anh là loại thảo dược chữa bệnh đau dạ dày rất hiệu quả. Nếu có triệu chứng đau vùng thượng vị, đầy bụng, nôn mửa, khó tiêu, gan nóng… có thể bổ sung bồ công anh làm món ăn hoặc nấu nước uống.

Đối với phụ nữ, uống nước bồ công anh hay ăn thân, lá của nó có thể giúp xóa mờ tàn nhang, làm đẹp và sáng da.

Trà bồ công anh tốt tuy nhiên đối với những người yếu tỳ vị, dạ dày kém nếu vẫn muốn uống nước bồ công anh thì nên thêm một số nguyên liệu khác để trung hòa dược tính, chẳng hạn như chà là, gừng, hoa hồng…

Theo Bảo Nam/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

3 thực phẩm tự nhiên giúp giảm sưng và xoa dịu vết muỗi đốt, loại thứ 3 đơn giản dễ...

Khi bị muỗi đốt, nếu gãi liên tục vì ngứa thì có thể xảy ra vấn đề lớn như vết...

Nước dừa mát lành, thanh ngọt nhưng tuyệt đối không được uống vào thời điểm này: Vừa gây hại lại...

Nước dừa rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải uống lúc nào cũng được, vậy không nên uống nước...

Điểm mặt 6 sai lầm khiến tôm mất hết chất dinh dưỡng, ăn vào gây ngộ độc, ảnh hưởng đến...

Khi ăn tôm bạn đừng bao giờ mắc phải những sai lầm dưới đây kẻo rước bệnh vào người, lợi...

Bí quyết làm kho quẹt thơm ngon, sánh mịn ăn phù hợp với khẩu vị cả 3 miền

Với những nguyên liệu đơn giản, kho quẹt mang lại một hương vị hết sức thơm ngon và khá phù...

7 loại trái cây nhiều chất xơ ăn đúng cách sẽ trị được nhiều bệnh, đặc biệt người bị táo...

Táo bón có thể được cải thiện bằng cách cải thiện thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống và...

Tiết lộ mẹo đơn giản mà đầu bếp thường hay dùng để cắt quả bí ngô mà không sợ đứt...

Quả bí ngô là một loại thực phẩm quen thuộc, tuy nhiên để cắt đơn giản mà không bị đứt...

Điểm danh các loại củ có thể giúp bạn trẻ mãi không già

Một số loại củ có thể giúp bạn trẻ mãi không già, giữ gìn nhan sắc thanh xuân tươi trẻ.

Tin mới nhất

Giữ dáng tại nơi làm việc: 3 lời khuyên của chuyên gia để tránh tăng cân khi làm việc tại...

4 giờ trước

Xa Thi Mạn thừa nhận mình bị xúc phạm, xem thường, nhiều đêm dài đẫm nước mắt khi mới vào...

4 giờ trước

Những sao nam nhiều vợ nhất Vbiz: Công Lý và Kim Tử Long viên mãn sau 3 lần kết hôn,...

4 giờ trước

Hè nắng đổ lửa, không còn sợ lớp trang điểm ‘nhòe nhoẹt’ vì làn da nhiều dầu nhờ bí quyết...

17 giờ trước

Bí quyết 'đẹp bất chấp' mùa nắng với các tips siêu đơn giản

17 giờ trước

Nữ chính trong 'Lật mặt 7' của Lý Hải: Từng bị quỵt cát-xê nhưng vẫn đam mê diễn xuất, 70...

17 giờ trước

Phát hiện thủ phạm tiềm năng mới của bệnh Alzheimer

1 ngày trước

Giảm cân "siêu tốc": Nguy hiểm chực chờ!

1 ngày trước

Tưởng ngứa do nhiễm ký sinh trùng, ai ngờ bị bệnh phong

1 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình