Phụ Nữ Sức Khỏe

Bí quyết làm kho quẹt thơm ngon, sánh mịn ăn phù hợp với khẩu vị cả 3 miền

Với những nguyên liệu đơn giản, kho quẹt mang lại một hương vị hết sức thơm ngon và khá phù hợp với khẩu vị 3 miền.

Kho quẹt - một món ăn dân dã, quen thuộc của người dân Nam Bộ. Vị mặn ngọt đậm đà, thường được dùng ăn kèm với cơm nóng, cơm cháy hay rau củ luộc.
 
Kho quẹt rất ngon khi ăn cùng cơm nóng, cơm cháy, đặc biệt là rau củ luộc. Ảnh: Facebook Châu Ngọc
 
Nguyên liệu

- Ba chỉ nhiều mỡ: 300g 

- Tôm khô: 100g 

- Nước mắm ngon

- Đường: 150g

- Màu nước hàng: 1 thìa phở

- Tiêu nguyên quả: 1 thìa phở

- Tiêu vỡ: ½ thìa phở

- Hành khô băm nhỏ: 40g

- Tỏi băm nhỏ: 40g

- Nước lọc: 220-250ml

- Bột gạo: 16g

- Bột ngọt (tuỳ thích): 15g

- Tiêu chùm xanh: 4-5 chùm

- Ớt cay xanh đỏ: 10 -15 quả 

Nguyên liệu làm kho quẹt. Ảnh: Facebook Châu Ngọc

Cách làm

- Tôm khô ngâm nước ấm 30 phút, rửa lại thật sạch dưới vòi nước để trôi hết bụi bẩn, để ráo.

- Thịt ba chỉ bỏ da, rửa sạch, để ráo nước, thái miếng nhỏ con chì. Cho vào chảo chống dính, chiên với lửa nhỏ tới khi thịt chuyển màu cánh gián, xém vàng đều thì tách phần tóp và nước ra riêng.

- Để lại phần mỡ nước đủ để phi thơm hành tỏi băm nhỏ. Phi thơm không phi vàng cháy quá sẽ bị đắng. Cho ớt vào đảo khoảng 1 phút, cho tiếp hạt tiêu (tiêu hạt & tiêu chùm) và tôm khô vào đảo 1 phút rồi cho nước mắm, đường, bột ngọt vào nấu sôi.

- Hoà tan bột gạo và nước, cho vào cùng nước màu dừa, tóp mỡ ba chỉ vào nấu nhỏ lửa thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Đảm bảo kho quẹt sẽ có độ sánh quyện rất hài hoà và ngon.

- Rắc thêm đầu hành hoa thái nhỏ, khuấy đều là xong. Cho vào hộp kín bảo quản ngăn mát tủ lạnh được 7-10 ngày, trước khi ăn làm nóng lại bằng cách hấp hoặc hâm nóng bằng vi sóng.

Với những nguyên liệu đơn giản, kho quẹt mang lại một hương vị hết sức thơm ngon

Vị mặn ngọt đậm đà, thường được dùng ăn kèm với cơm nóng, cơm cháy hay rau củ luộc.

Lúc ăn kẹp cùng con tôm, chút tóp mỡ, cắn tan hạt tiêu thơm lừng, ngon tuyệt. Ảnh: Facebook Châu Ngọc

 Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Facebook Châu Ngọc

Quỳnh Anh (T/h)

Tin liên quan

Tiết lộ mẹo đơn giản mà đầu bếp thường hay dùng để cắt quả bí ngô mà không sợ đứt...

Quả bí ngô là một loại thực phẩm quen thuộc, tuy nhiên để cắt đơn giản mà không bị đứt...

Điểm danh các loại củ có thể giúp bạn trẻ mãi không già

Một số loại củ có thể giúp bạn trẻ mãi không già, giữ gìn nhan sắc thanh xuân tươi trẻ.

Óc heo rất bổ nhưng lại 'đại kỵ' với 3 nhóm người sau

Óc heo là món ăn được nhiều người yêu thích tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được...

Ăn cay có tác dụng gì với sức khỏe?

Nhiều người có thói quen ăn cay vì kích thích vị giác giúp ngon miệng hơn, sở thích này nếu...

Lý do bạn nên ăn một quả táo mỗi ngày

Táo là một trong những loại quả được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày, vậy tại sao nên...

Đỗ xanh ngon, bổ nhưng lại 'đại kỵ' với 6 nhóm người này

Đỗ xanh là loại ngũ cốc tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích, vậy nhưng không phải ai...

Người bị trào ngược dạ dày - thực quản cần bỏ ngay những thói quen khiến bệnh nặng hơn

Đối với người bị trào ngược dạ dày thực quản, ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống có...

Tin mới nhất

Tái chế túi trà: Cách đơn giản chăm sóc đôi mắt

1 giờ trước

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

1 ngày 3 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

1 ngày 3 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

1 ngày 3 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 18 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 18 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 18 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 22 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình