Người mắc bệnh gút nên ăn gì ngày Tết để bệnh không trở nặng, thưa bác sĩ? (Tính, Hà Nội)
Trả lời
Khi mắc bệnh gút, việc điều chỉnh chế độ ăn uống là cần thiết và người bệnh nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để có thể chung sống hòa bình với căn bệnh này.
Chế độ ăn cho người bệnh gút cần tập trung vào việc giảm lượng acid uric trong cơ thể, vì đây là nguyên nhân chính gây ra các cơn gút.
Ngày Tết, có một số nguyên tắc và thực phẩm nên ăn và nên tránh mà người bệnh cần lưu ý.
1. Những thực phẩm nên ăn
- Nên ăn các loại thịt có màu trắng như thịt lườn gà, thịt heo, cá sông, trứng… vì thịt có màu trắng thường ít purin hơn, tốt cho bệnh nhân gút.
- Tinh bột và thực phẩm giàu carbohydrate: là loại thực phẩm quan trọng đối với người bệnh gút, bởi nó chứa một lượng purin an toàn. Chúng có chức năng làm giảm và hòa tan acid uric trong nước tiểu. Vì vậy, người bệnh có thể ăn mì, phở, bún, khoai, bánh mì, ngũ cốc, gạo, hạt chia.
- Trái cây trái cây không chứa nhiều đường như chuối, táo, cam, cherry, dâu tây, dưa hấu; các loại rau củ tươi như cà chua, dưa chuột, cải xanh, rau cần, súp lơ; và các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ… Các loại thực phẩm này có chức năng đào thải acid uric trong máu ra ngoài.
- Sữa ít béo như sữa chua, phô mai và các sản phẩm từ sữa ít béo có thể giúp giảm mức acid uric trong máu.
- Nước: uống 2-3lít nước mỗi ngày để tăng cường đào thải acid uric (nên uống nước khoáng kiềm).
2. Những thực phẩm nên tránh
- Nội tạng động vật, thịt đỏ và hải sản: gan/thận động vật, thịt bò, thịt cừu, tôm, cua, ghẹ… chứa nhiều purin, làm tăng acid uric, không tốt cho người bệnh.
- Rượu, bia, nước ngọt, nước tăng lực, đồ uống có ga... làm tăng sản xuất acid uric và có thể gây các cơn gút.
Ngoài chế độ ăn uống, người bệnh gút cũng cần duy trì cân nặng hợp lý, tránh stress và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để điều chỉnh thuốc điều trị nếu cần.
Bác sĩ HOÀNG TRUNG DŨNG
Trung tâm Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai