Phụ Nữ Sức Khỏe

Nghệ cực tốt nhưng lại 'đại kỵ' với 6 nhóm người này

Nghệ không chỉ là loại gia vị mà còn là vị thuốc quen thuộc trong Đông y, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được nghệ.

Từ lâu nghệ đã được biết đến là loại gia vị tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được nghệ. Dưới đây là những người không nên ăn nghệ.

Phụ nữ mang thai, muốn thụ thai

Báo VnExxpress dẫn lời bác sĩ Trần Đức Cảnh, khoa Thăm dò chức năng và nội soi, Bệnh viện K Trung ương cho biết, bột nghệ chứa chất làm giảm khả năng đông máu, gây chảy máu, kích thích cổ tử cung đối với phụ nữ có thai. Vì vậy, phụ nữ có thai hoặc sau khi sinh không nên sử dụng tinh bột nghệ. Nếu muốn dùng, cần hỏi ý kiến bác sĩ, liều lượng 1-2 lần/ngày. Phụ nữ sinh mổ chỉ nên dùng sau sinh hai tuần.

Người đang có kế hoạch mang thai cũng nên cẩn trọng, hạn chế bột nghệ bởi có chất làm giảm nồng độ testosterone (hormone nam) khiến khó thụ thai.

Người bị thiếu máu

Bột nghệ tác dụng làm tan máu ứ đọng, máu bầm trong cơ thể. Tuy nhiên người bị thiếu máu sử dụng có thể dẫn đến tình huống xây xẩm mặt mày, thậm chí thiếu sắt nghiêm trọng. Để cải thiện tình trạng thiếu máu, bạn có thể dùng vitamin và khoáng chất giúp bổ sắt, acid folic.

Nghệ tốt nhưng không phải ai cũng có thể dùng được.

Người bệnh tiểu đường

Hàm lượng curcumin trong nghệ có thể làm giảm lượng đường trong máu. Bệnh nhân tiểu đường nên chú ý khi ăn bột nghệ, tránh lượng đường trong máu quá thấp sẽ gây nguy hiểm. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Bệnh nhân trào ngược dạ dày

Báo Lao động dẫn nguồn trang Timesofindia cho biết, mặc dù tinh bột nghệ có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị rối loạn tiêu hóa, dạ dày, tuy nhiên chúng lại có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc kháng axit.

Khi dùng chung với thuốc kháng axit như Tagamet, Pepcid, Zantac, Nexium, hoặc Prevacid thì củ nghệ có thể gây tăng axit dạ dày gây các cơn đau ngoài ý muốn.

Sỏi thận

Sỏi thận là những tinh thể được hình thành do sự lắng đọng của các chất khoáng và muối. Khoáng chất phổ biến nhất là canxi oxalat.

Nghệ cũng chứa nhiều oxalat, có thể liên kết với canxi và gây hình thành sỏi thận. Vì vậy, nếu bạn đang bị bệnh sỏi thận thì tốt nhất nên đề phòng.

Người chuẩn bị phẫu thuật

Nghệ có khả năng ngăn ngừa đông máu do đó những người cần làm phẫu thuật nên ngưng tiêu thụ nghệ trong khoảng hai tuần trước khi phẫu thuật. Nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến chảy máu nhiều, khó cầm máu trong và sau khi phẫu thuật.

Trên đây là 6 nhóm người không nên sử dụng nghệ. Nghệ là thực phẩm tốt cho sức khoẻ nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo không nên sử dụng. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa nghệ nhé.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Đâu là những loại rau ít carb tốt nhất mà bạn nên ăn mỗi ngày?

Hãy đưa các loại rau củ có hàm lượng carb thấp đã được chuyên gia dinh dưỡng phê duyệt này...

Loại rau được coi là 'vua sức khỏe', chống lại bệnh tiểu đường, siêu dễ mọc và giá bình dân...

Rau khoai lang có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, được coi như “nhân sâm giá rẻ” của mọi...

Hành lá thơm ngon, nhưng lại 'đại kỵ' với 5 nhóm người này

Hành lá tuy thơm ngon nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người không nên ăn...

Ăn quả lựu nuốt hạt hay bỏ hạt?

Hạt lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao, tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa và tẩy giun...

Uống 'một đống' thuốc bổ không bằng ăn loại rau rẻ tiền này

Một số loại rau củ tốt nhất vào mùa thu, bạn nên tranh thủ ăn để nhận về vô vàn...

Những công dụng trị bệnh của rau ngót bạn nên biết

Rau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe,...

5 loại thực phẩm càng để lâu càng quý vì không lo hết hạn sử dụng, thậm chí có "món"...

Có một số loại thực phẩm bạn sẽ không bao giờ cần quan tâm đến hạn sử dụng của chúng.

Tin mới nhất

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn một đĩa rau trước bữa cơm?

1 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ làm thành món đặc sản đắt khách dịp Tết, chị em thành...

3 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành món đặc sản dân thành phố "ưa chuộng", hương vị lạ...

3 giờ trước

Đặc sản chỉ có ở Kiên Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố "săn lùng" về thưởng thức,...

3 giờ trước

Rước họa vì ăn phải cá biển ướp hóa chất: Hướng dẫn cách chọn cá thơm ngon, không tẩm ure...

6 giờ trước

Đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở Bắc Giang, xưa không ai biết đến nay dân thành phố...

6 giờ trước

5 loại rau giúp giải nhiệt cơ thể mùa hè, ăn nhiều mát ruột, đỡ nhiệt miệng, nói không với...

1 ngày 1 giờ trước

Giải mã tin đồn ăn phở uống trà đá cùng lúc có thể gây ung thư dạ dày, lời cảnh...

1 ngày 1 giờ trước

Bác sĩ cảnh báo nên tránh xa 6 loại trái cây này khi bụng đói nếu không muốn làm tổn...

1 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình