Phụ Nữ Sức Khỏe

Nên đậy hay mở vung khi luộc rau?

Nhiều người luộc rau phân vân nên đậy hay mở vung khi luộc, chuyên gia dinh dưỡng sẽ giải đáp thắc mắc này.

TS.BS Từ Ngữ - Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, đa số mọi người đều mắc sai lầm khi sơ chế, chế biến các loại rau củ, khiến cho dinh dưõng bị hao hụt đi rất nhiều. Một bát canh hay đĩa rau luộc thành phẩm có khi chỉ còn chưa đến 10% giá trị dinh dưỡng, chủ yếu là chất xơ.

Nhiều người hay mua rau củ về tích trữ ăn dần, tiếp đó là gọt vỏ, thái rau trước khi rửa. Trong khâu nấu nướng, nhiều người lại đun sôi lửa lớn, rồi mở vung với mong muốn rau xanh và ngon hơn.

Mở vung và bật lửa lớn giúp rau xanh, tuy nhiên làm hao hụt rất nhiều chất dinh dưỡng. (Ảnh minh hoạ). 

Theo TS Từ Ngữ, việc mở vung khi nấu rau, củ là sai lầm, bởi đa số các loại vitamin đều bị hòa tan trong nước, nhất là dưới nhiệt độ cao. Khi đó, chúng ta mở vung thì lượng vitamin ít ỏi còn lại sẽ bay hơi ra ngoài và rau mất sạch dinh dưỡng.

Để rau củ có được nhiều dinh dưỡng nhất, mọi người nên ăn ngay sau khi thu hoạch (hoặc mua về), nên sơ chế, rửa khi chưa thái cắt. Đặc biệt, khi đun nấu tốt nhất nên đậy vung. Cách tốt nhất là nên hấp để giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng có trong rau.

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Tiến - Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nước sẽ hòa tan vitamin (đặc biệt là vitamin B, vitamin C) và một số khoáng chất trong quá trình luộc ra. Để hạn chế mất chất, bạn nên giới hạn lượng nước, thời gian khi luộc và nhiệt độ khi đun. Nên sử dụng cả nước luộc để ăn hoặc tận dụng để chế biến thành món ăn khác.

Có 3 quy tắc giúp thực phẩm hạn chế bị hao hụt chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến: Giảm lượng nước sử dụng trong nấu ăn, giảm thời gian nấu ăn, giảm diện tích bề mặt của thực phẩm đó được tiếp xúc với không khí.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia Công nghệ thực phẩm cho biết, về cơ bản các loại rau đều nên đậy nắp khi nấu để không bị mất nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên một số ít loại thực phẩm đặc thù khác thì lại cần phải mở vung trong suốt cả quá trình nấu, trong đó có măng.

"Khi luộc rau mà mở vung ra thì có mất chất dinh dưỡng do tiếp xúc với không khí, nhưng cũng có tác dụng đào thải một số hóa chất qua hơi nước, đồng thời còn phụ thuộc vào loại rau gì để chế biến cho phù hợp", ông Thịnh nói.

Nên mở vung khi luộc măng. (Ảnh minh hoạ).

Theo vị chuyên gia, trong măng có chất cyanide, nếu không được khử trước khi ăn thì sẽ gây ngộ độc. Chất này trong măng khi vào hệ thống tiêu hóa sẽ tác động với enzym và trở thành axit cyanhydric (HCN) cực độc, gây ra hiện tượng ngộ độc măng tươi.

Khi chế biến dù là loại măng nào thì cũng cần mở nắp, nhất là khâu luộc măng, độc tố này được hòa tan trong nước và bốc hơi trong quá trình đun nấu, việc mở vung giúp thải các độc tố ra ngoài.

“Việc nấu măng mở vung ngoài loại chất độc sẵn có trong măng, còn phần nào làm hòa tan hóa chất nếu có, vì măng chua thường có nhiều hóa chất bảo quản”, PGS Thịnh cho hay.

Theo TUẤN KIỆT/VTC News

Tin liên quan

Củ cải được ví như 'nhân sâm trắng' nhưng đại kỵ với 3 thực phẩm quen thuộc này

Củ cải được ví như nhân sâm trắng mùa đông, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng...

Bốn loại đậu rẻ tiền giúp bạn tăng tuổi thọ, không lo con cái vướng bận

Xung quanh chúng ta có rất nhiều loại thực phẩm rẻ tiền tốt cho sức khỏe, giúp gia tăng tuổi...

Bỏ ăn sáng có làm giảm trí nhớ?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho băn khoăn bỏ ăn sáng có làm giảm trí nhớ không.

Dưa chuột ngon nhưng 'đại kỵ' với 4 nhóm người này

Dưa chuột là loại rau quả được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được,...

Tiết lợn luộc được coi là 'thần dược' nhưng lại đại kỵ với 4 nhóm người sau

Khác với tiết canh, tiết lợn luộc là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên có 3 nhóm...

8 thói quen sống kéo dài tuổi thọ tới 24 năm: Có được một cũng quý

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra một số thói quen nhất định có thể kéo dài tuổi thọ của...

Trà xanh tốt nhưng bạn cần biết điều này để không hại gan

Trà xanh là một trong những thức uống đã được chứng minh tốt cho gan, giúp bảo vệ chống lại...

Tin mới nhất

Hướng dẫn cách giảm cân bằng mướp đắng tại nhà với chi phí rẻ bèo

15 giờ trước

Bỏ túi cách tái chế quần jean cũ thành váy cực đơn giản

15 giờ trước

'Người đẹp Tây Đô' Việt Trinh lên tiếng sau hành động 'ôm hôn con trai tuổi thiếu niên' ở nơi...

15 giờ trước

Đàm Thu Trang khoe ảnh bên trong biệt thự triệu đô, hé lộ cuộc sống viên mãn sau 5 năm...

15 giờ trước

Nghiên cứu mới: Bệnh nhân điều trị vô sinh có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn sau sinh

15 giờ trước

Từ Hy Viên 17 lần đi kiện chồng cũ, hé lộ bi kịch hôn nhân 10 năm làm dâu nhà...

15 giờ trước

Bật mí cách làm son bằng củ dền đơn giản tại nhà

1 ngày 14 giờ trước

Từng tăng gần 30kg trong thời gian mang thai, Phan Như Thảo và hành trình 8 năm kiên trì lấy...

1 ngày 14 giờ trước

Khi tắm, phụ nữ cần xoa bóp các bộ phận này nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe dạ dày...

1 ngày 14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình