Phụ Nữ Sức Khỏe

Món rau khoái khẩu của dân nhậu chống bệnh tim mạch, phòng ung thư

Rau củ quả là một phần quan trọng trong cơ cấu bữa ăn hàng ngày. Chúng cung cấp các vitamin và khoáng chất giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh, hỗ trợ quá trình trao đổi, hấp thu các chất dinh dưỡng.

Rau muống có lẽ là loại rau phổ biến hàng đầu trong mâm cơm Việt cũng như trên bàn nhậu. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, giống cây quen thuộc này đã được đánh giá là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất thế giới.

Đáng chú ý, theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các loại rau màu xanh thẫm như rau muống... chứa nhiều vitamin C, vitamin K, folate được chứng minh là có vai trò mạnh mẽ trong giảm quá trình oxy hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật. Ngoài ra, chất xơ trong rau muống lại có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng sức bền thành mạch và giảm cholesterol.

Theo Đông y, rau muống có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, chữa rôm sảy, mụn nhọt… nên ăn rau muống đúng cách sẽ loại bỏ được độc tố.

Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của loại rau này:

Phòng chống ung thư

Rau muống với 13 loại hợp chất chống oxy hóa khác nhau là một thực phẩm lành mạnh có thể ngăn ngừa ung thư. Những chất này có thể loại bỏ các gốc tự do gây hại khỏi cơ thể, từ đó cản trở quá trình nhân lên của các tế bào ung thư. Đặc biệt, rau muống rất hiệu quả trong hỗ trợ ngăn ngừa ung thư trực tràng, dạ dày, ung thư da và ung thư vú.

"Thuốc quý" cho hệ tiêu hóa

Để tránh táo bón, bạn nên ăn nhiều rau, đặc biệt là rau muống. Loại rau này  giàu vitamin và chất xơ, rất quan trọng và cần thiết cho sự hoạt động trơn tru của hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, cần chú ý rằng các món ăn chế biến từ rau muống tốt hơn là không nên ăn sau 8 tiếng kể từ khi nấu chín vì sẽ chứa những chất axít oxalic, gây hại cho dạ dày.

Tăng cường miễn dịch

Nếu thường xuyên bị sốt hoặc dễ bị ốm, điều đó có nghĩa là hệ miễn dịch của bạn khá kém. Rau muống có thể "nâng cấp" hệ miễn dịch nhờ chứa các vitamin B1, B2, B3 và B6, làm phục hồi các tế bào cơ thể. Bạn có thể ăn ít nhất 4 lần một tuần để có hệ miễn dịch khỏe hơn.

Chống lại bệnh tim

Rau muống chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu như: vitamin A, C và hàm lượng cao beta-carotene. Những chất này hoạt động như chất chống oxy hóa làm giảm các gốc tự do trong cơ thể, do đó có thể ngăn cholesterol bị oxy hóa dính vào thành mạch máu, gây tắc nghẽn động mạch. Bên cạnh đó, folate trong rau muống giúp chuyển hóa một chất hóa học nguy hiểm có tên là homocysteine. Đây là chất nếu ở trong cơ thể với hàm lượng cao có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Không những thế, rau muống giàu magie là khoáng chất có thể làm giảm huyết áp và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim.

Lưu ý khi chọn mua và chế biến rau muống

Để mua được rau muống tươi ngon, bạn nên mua những bó rau có cọng nhỏ, khi ngắt cuống thì thấy có vết nhựa loãng.

Không chọn những bó rau cọng quá to, bẻ quá giòn, lá màu xanh sẫm và trông bóng, mướt quá mức vì rau này dùng nhiều đạm, phân bón lá, nếu ăn sẽ ảnh hưởng sức khỏe.

Trước khi nấu, bạn nên rửa rau với nước sạch nhiều lần để loại bỏ hóa chất, đất bẩn trên rau. Nếu thấy nổi nhiều bong bóng khi rửa thì không nên dùng nữa vì rau có nguy cơ bị nhiễm hóa chất.

Ngoài ra, có một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên Fasciolopsis buski phổ biến trên rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, khi ăn rau sống hoặc nấu chưa chín kĩ. Kí sinh trùng này có thể neo mình vào thành ruột và gây ra các chứng khó tiêu, dị ứng, đau bụng.

Theo Minh Nhật/Dân Trí

Tin liên quan

Hãy nghỉ ngơi cùng với 5 công thức đồ uống nóng đơn giản

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một công thức pha đồ ​​uống nóng đơn giản...

Làm thế nào để cho cà chua vào thức ăn cho trẻ khi con 'chê' rau?

Cà chua là loại rau có thể ăn ngay từ khi trẻ mới tập ăn dặm. Cà chua, vốn giàu...

Một món ăn cực tốt cho tim, là bí quyết trường thọ của người Nhật Bản

Natto - đậu nành lên men - là món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn của người...

Làm bánh pizza với pho mát thuần chay siêu đơn giản, lại đảm bảo nguồn dinh dưỡng lành mạnh

Pizza là thực đơn chuẩn được cả mẹ và con đánh giá cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn...

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn nếu ăn "thức ăn thô"?

Ưu điểm của việc kết hợp thực phẩm sống là nó có thể bảo tồn các enzym chuyển hóa và...

Mẹo rán đậu đơn giản mà không cần chảo chống dính

Món đậu rán sẽ không còn là "thử thách" khi biết áp dụng những mẹo đơn giản này.

4 sai lầm khi sơ chế tôm mà nhiều người mắc phải

Tôm là hải sản phổ biến trong bữa cơm gia đình thế nhưng bạn có chắc đã chế biến chúng...

Tin mới nhất

Nhà có khách 6h tối chị dâu chưa về nấu cơm, mẹ gọi thông gia mách tội rồi phải “mất...

6 giờ trước

Chê vợ sinh xong sồ sề nên chồng dọn tới ở với bồ, 3 tháng sau quay về ôm chân...

6 giờ trước

Chị tôi dẫn bồ giàu về “khoe” với chồng nghèo, anh rể mở nhà kho, nhìn thứ bên trong chị...

6 giờ trước

Vợ ngủ nướng 7h không dậy nấu ăn sáng cho bố mẹ chồng, mở cửa phòng ngủ mặt tôi biến...

6 giờ trước

Vợ sảy thai nằm viện mà ngày nào mẹ cũng chỉ nấu 1 món mang vào, tôi đổ thùng rác...

6 giờ trước

Hủy hôn vì bạn gái vô sinh, 3 năm sau gặp lại tôi “đứng không vững”

9 giờ trước

Chị chồng lớn tiếng trách mẹ di chúc hết cho con dâu 5 tỷ, bà nói câu này chị tím...

9 giờ trước

Chị chồng đưa người yêu về ra mắt, tôi run rẩy nhận ra người đàn ông ấy, từ hôm đó...

9 giờ trước

Sinh con được chị chồng tận tình chăm ở cữ, đêm muộn nhìn chị bế cháu tôi bủn rủn chân...

9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình