Phụ Nữ Sức Khỏe

Món nên ăn đầu tiên khi vào bữa giúp cơ thể hưởng cả loạt lợi ích bất ngờ

Việc ăn đúng cách, đúng lúc các món ăn trong bữa cơm có thể mang lại nhiều lợi ích không ngờ với sức khỏe.

Thời gian gần đây, nhiều người rỉ tai nhau về phương pháp ăn "ngược". Cụ thể, theo cách ăn này, thay vì ăn tập trung tất cả thức ăn trong bữa cơm, mọi người sẽ ăn rau trước khi ăn các nhóm thực phẩm đường bột, thịt cá.

Theo chia sẻ, cách ăn này giúp 'lấp' đầy dạ dày, giảm tiêu thụ lượng thức ăn giàu năng lượng, từ đó sẽ giảm được cân và mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

TS.BS Trương Hồng SơnViện Y học Ứng dụng Việt Nam cho hay, ăn rau trước bữa ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Việc ăn rau, canh trước sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động. Sự hoạt động này không quá nặng nề mà diễn ra nhẹ nhàng, êm ái bởi rau vốn nhiều chất xơ, không quá khô cứng.

Ngược lại, nếu như chúng ta chọn ăn thịt ngay lập tức thì khi vào bữa ăn sẽ khiến niêm mạc dạ dày phải tiết nhiều dịch vị tiêu hóa các thức ăn khô cứng, dễ dẫn đến đau dạ dày. Do đó, thói quen ăn rau trước sẽ có lợi cho hệ tiêu hóa cũng như sự hấp thụ thức ăn.

"Ăn rau, canh trước bữa cơm sẽ giúp cho dạ dày nhanh chóng được lấp đầy, ăn ít thức ăn khác đi. Thói quen ăn này sẽ giúp chúng ta có thể kiểm soát được hàm lượng đường, hàm lượng chất béo... có trong thức ăn một cách tốt hơn", bác sĩ Sơn nhấn mạnh.

Ăn rau trước bữa ăn tốt cho tiêu hoá và giúp kiểm soát cân nặng (Ảnh: ST)

Còn theo quan điểm của TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khoa học đã chứng minh với người có những bệnh lý phải kiểm soát cơn đói, đường huyết sau ăn, việc ăn rau trước sẽ giúp tăng đường huyết một cách từ từ so với ăn cơm trước. Còn với uống nước canh, uống bao nhiêu, uống như thế nào trước và sau ăn vẫn còn là vấn đề đang tranh cãi và phải có thời gian nghiên cứu thêm.

Người Nhật cũng thường có thói quen ăn canh rau (canh miso) trước để khởi động bữa ăn. Đây là cách ăn rất khoa học để cho dạ dày khởi động một cách từ từ trước khi bắt đầu bữa ăn.

Bác sĩ Hưng cho biết thói quen uống nước trước, trong và sau bữa ăn sẽ phụ thuộc vào thói quen của từng người. Tuy nhiên, với người cao tuổi nên uống một chút nước trước bữa ăn. Do tuyến nước bọt của những người thuộc nhóm tuổi này kém, việc uống nước canh sẽ giúp làm trơn đường tiêu hoá và giúp họ dễ ăn, dễ nuốt hơn. Lưu ý, với người mắc một số bệnh lý phải hạn chế uống nước, bệnh nhân nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Theo một số nghiên cứu khoa học, ăn canh vào bữa trưa sẽ giúp cho cơ thể sẽ hấp thụ calo thấp nhất, tránh bị béo phì, tăng cân. Do đó, bạn nên ăn nhiều canh vào thời điểm này. Tuy nhiên, vào buổi tối không nên ăn quá nhiều canh và nên chọn những thực phẩm ít calo để nấu canh như các loại rau cải, bí đỏ, thịt gà mái già.

Ngoài ra, cần lưu ý không ăn canh khi đang còn quá nóng, khi đó nhiệt độ của canh đang rất cao có thể gây tổn thương niêm mạc miệng, thực quản và dạ dày. Nên ăn canh khi nhiệt độ đã giảm xuống mức ấm. Nhiệt độ canh ấm cũng rất tốt cho hoạt động co bóp của dạ dày.

Theo Ngọc Minh/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Dù có đói đến đâu cũng không được ăn những thực phẩm này khi đau đầu, càng ăn càng rước...

Một số thành phần trong những loại thực phẩm này khiến mạch máu co lại, gây ra đau đầu hoặc...

Cách làm mắm chưng cá linh ngon bá cháy 

Để đảm bảo hương vị đặc biệt, giòn, bùi, béo lại nồng đượm mang “hương đồng cỏ nội” của người...

Hướng dẫn cách làm dầu giấm trộn salad đơn giản, thơm ngon cực nhanh

Mua dầu giấm ngoài hàng khiến bạn lo ngại vì không chắc đảm bảo vệ sinh. Bạn có thể...

Bật mí những cách làm nộm xoài xanh hấp dẫn cực đơn giản

Học ngay những cách làm nộm xoài xanh giòn ngọt dưới đây để giúp ngày hè nóng nực được hạ...

Một ly nước mật ong mỗi ngày, cơ thể sẽ “hấp thu” được những lợi ích đặc biệt trong 3...

Mật ong là một nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của con người, tuy nhiên nếu chúng ta...

Cách làm pate chay đơn giản từ nấm ăn với xôi hoặc bánh mì đều ngon

Mọi người phải dùng nấm hương rừng nhé vì cái vị đặc trưng của nấm này là ngậy và ngọt...

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ 4 loại rau củ chứa cực nhiều ký sinh trùng, không chế biến kỹ...

Những loại thực phẩm dưới đây rất nhiều dinh dưỡng, xuất hiện thường xuyên trong mâm cơm của người Việt....

Tin mới nhất

'Người đẹp Tây Đô' Việt Trinh lên tiếng sau hành động 'ôm hôn con trai tuổi thiếu niên' ở nơi...

12 giờ trước

Đàm Thu Trang khoe ảnh bên trong biệt thự triệu đô, hé lộ cuộc sống viên mãn sau 5 năm...

12 giờ trước

Từ Hy Viên 17 lần đi kiện chồng cũ, hé lộ bi kịch hôn nhân 10 năm làm dâu nhà...

13 giờ trước

Từng tăng gần 30kg trong thời gian mang thai, Phan Như Thảo và hành trình 8 năm kiên trì lấy...

1 ngày 11 giờ trước

Vừa lấn sân sang ca hát, Bạch Lộc nhanh chóng giữ vị trí số 1 trong lòng khán giả

1 ngày 11 giờ trước

Bạn gái cũ 11 năm của Lương Thế Thành: Từng 2 lần định tổ chức lễ cưới nhưng không thành,...

1 ngày 15 giờ trước

Nghề nghiệp đặc biệt của Lý Hiện trong Sắc Xuân Gửi Người Tình gây tranh cãi ở Trung Quốc, yêu...

1 ngày 15 giờ trước

Cô bé Việt từng gây bão The Voice Kids Đức 2022, giờ đã thành thiếu nữ, song ca cùng thầy...

1 ngày 15 giờ trước

Lưu Thi Thi sắc lạnh, khoe góc nghiêng 'điểm 10' trên poster Chưởng Tâm, hé lộ đội hình phim toàn...

2 ngày 12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình