Phụ Nữ Sức Khỏe

Mỗi ngày ăn 1 quả ớt chuông, cơ thể sẽ nhận về 6 lợi ích bất ngờ, ai tận dụng được thì cực tốt

Ớt chuông có vẻ ngoài hấp dẫn nhờ vẻ đẹp lộng lẫy cộng thêm màu sắc vô cùng nổi bật và rất dễ ăn. Không những vậy nó còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Giá trị dinh dưỡng của ớt chuông

Ớt chuông còn có tên gọi khác là ớt ngọt. Một loại thực phẩm giàu giàu vitamin, các loại khoáng chất khác nhau và nhất là vitamin C. Ớt chuông có 4 loại màu là xanh, vàng, cam và đỏ. Ớt chuông đỏ hoặc ớt vàng chỉ đơn giản là ớt chuông xanh trưởng thành.

Ớt xanh được thu hoạch sớm hơn, trước khi chúng có cơ hội chuyển sang màu vàng, cam và sau đó là đỏ.  Ảnh minh họa: Internet

Ớt xanh được thu hoạch sớm hơn, trước khi chúng có cơ hội chuyển sang màu vàng, cam và sau đó là đỏ. So với ớt xanh, ớt chuông đỏ có lượng beta-carotene nhiều hơn gần 11 lần và vitamin C nhiều hơn 1,5 lần.

Ớt chuông xanh cung cấp 551 IU vitamin A cho mỗi 149g, tương đương khoảng 1 chén nhỏ. Ớt chuông đỏ có nhiều vitamin này và rất cần thiết cho thị lực khỏe mạnh. Một chén ớt xắt nhỏ của bất kỳ màu sắc cung cấp hơn 100 % giá trị hàng ngày của vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe mô và khả năng miễn dịch.

Ngoài ra, tác dụng của ớt chuông thể hiện rõ rệt trong việc giúp tăng cường thị lực, ngăn ngừa bệnh thiếu máu và nhiều bệnh ung thư, tim mạch khác.

Công dụng của ớt chuông đối với sức khỏe

Ớt chuông giúp giảm cholesterol máu: Các capsaicin trong ớt chuông có nhiều lợi ích sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy rằng nó làm giảm cholesterol LDL "xấu", kiểm soát bệnh đái tháo đường, giảm đau và giúp giảm bớt tình trạng viêm. Ớt chuông cung cấp 3 g chất xơ mỗi cốc, có thể giúp điều chỉnh tiêu hóa và nồng độ cholesterol.

Ớt chuông phòng ngừa ung thư: Các nghiên cứu đã phát hiện tác dụng của ớt chuông có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư. Chất chống oxy hóa lycopene trong ớt chuông đỏ giúp chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.

Các nghiên cứu đã phát hiện tác dụng của ớt chuông có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư.  Ảnh minh họa: Internet

Ớt chuông giúp tăng cường thị lực: Lutein và zeaxanthin là những sắc tố carotenoid bảo vệ điểm vàng của mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh, giúp cải thiện thị lực và chống lại các phản ứng oxy hóa gây tổn thương cho võng mạc mắt. Bên cạnh đó, ớt chuông đỏ cũng chứa hàm lượng lớn vitamin A giúp tăng cường thị lực và ngăn ngừa chứng quáng gà.

Ớt chuông giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu: Trong các loại ớt chuông có chứa một lượng sắt dồi dào, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Bên cạnh đó, với hàm lượng lớn vitamin C, ớt chuông vừa là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vừa giúp tăng cường khả năng hấp thu sắt tốt hơn.

Ớt chuông làm đẹp tóc và da: Với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, ớt chuông có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại các gốc tự do, là nguyên nhân gây lão hóa da. Đặc biệt, vitamin C có tác dụng thúc đẩy sự hình thành collagen, giúp làn da bạn săn chắc và luôn khỏe mạnh trước các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài.

Hỗ trợ giảm cân, kích thích tiêu hóa: Ớt ngọt chứa ít calo, chất béo và không có cholesterol. Ăn các loại ớt này sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn bởi khả năng sinh nhiệt và tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể. Hơn nữa, chất xơ trong những loại ớt ngọt này giúp kích thích tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột. Chúng còn bảo vệ ruột khỏi các vi khuẩn có hại, chống nguy cơ ung thư ruột kết, giúp điều trị táo bón và hội chứng ruột kích thích.

Tuy có nhiều lợi ích nhưng một số đối tượng không nên ăn ớt chuông. Ảnh minh họa: Internet

Ai không nên ăn ớt chuông

Vì chứa nhiều chất xơ nên những người mắc bệnh về đường ruột hoặc có hệ tiêu hóa yếu, nhạy cảm thì không nên ăn ớt chuông sống. Cụ thể viêm loét dạ dày, bị trĩ, viêm thực quản và bệnh loãng xương cũng không nên ăn vì ớt chuông có thể gây viêm xương dẫn đến loãng xương. Chỉ ăn khi rửa sạch, gọt vỏ và nấu chín rồi mới ăn để dễ tiêu hóa hơn, chỉ ăn với một lượng ớt chuông vừa phải, không nên ăn quá nhiều.

Q.Hương (Tổng hợp)

Tin liên quan

Loại quả được mệnh danh là ‘vua vitamin C’ nhìn cứ như quả dại nhưng mang đến nhiều công dụng...

Thoáng nhìn qua chắc sẽ ít ai biết về loại quả này vì trông khá giống trái dại, thế nhưng...

Đây chính là 5 loại trái cây giúp phụ nữ giải nhiệt mùa hè, nhất là khả năng giảm cân...

Vào mùa hè, cơ thể rất cần cung cấp một lượng nước lớn để đáp ứng nhu cầu khát nước...

Thời điểm uống trà xanh cực kỳ tốt cho sức khỏe, phòng ngừa tim mạch đột quỵ

Trà xanh có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, giúp cho cơ thể bạn khỏe mạnh, kích thích tiêu hóa, phòng...

Ăn đu đủ rất tốt, nhưng nếu bỏ qua lá đu đủ sẽ rất tiếc vì đó một sai lầm...

Quả đu đủ có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng lá đu đủ cũng không hề thua kém....

Tác dụng đáng sợ của rau ngải cứu, nếu bạn thuộc 1 trong 3 nhóm người này cần từ bỏ...

Rau ngải cứu có dược tính cao nên nếu dùng không đúng cách sẽ gặp nhiều tác dụng phụ không...

Những loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, có khả năng lọc sạch phổi bạn nên bổ sung hàng ngày

Ung thư phổi là căn bệnh khá phổ biến và nguy hiểm hiện nay, căn bệnh này có tỉ lệ...

Đây chính là thực phẩm ‘khắc tinh’ của ung thư vú, mỗi ngày ăn một ít cả đời không lo...

Ung thư vú là căn bệnh gây tử vong cao nhất ở nữ giới nên việc phát hiện và điều...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

6 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

7 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

21 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

21 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

21 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 1 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 1 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 6 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình