Lê gai là một loại quả thường mọc ở sườn đồi, thung lũng, ven đường và bụi rậm ở độ cao 500 đến 2500 mét. Loại quả này có nhiều ở các vùng núi như Quý Châu, Trung Quốc. Vì có giá trị dinh dưỡng của nó cao nên nên ở Quý Châu đã bắt đầu trồng công nghiệp với quy mô lớn.
Quả lê gai không có bề mặt nhẵn bóng như những loại lê thông thường, đúng như tên gọi của nó, quả được bao phủ bởi những chiếc gai xung quanh bề mặt. Tuy có vẻ xấu xí nhưng điều này không ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của nó.
Công dụng của quả lê gai
Chống viêm và chống dị ứng: Lê gai rất bổ dưỡng, giàu vitamin C. Vitamin có trong loại quả này giúp thúc đẩy sự hình thành các kháng thể và có tác dụng chống viêm, chống dị ứng.
Ngăn ngừa và chống lại bệnh ung thư: Uống 10ml nước ép lê gai (nửa quả tươi, chứa 75 mg vitamin C), có thể ngăn chặn hoàn toàn các hợp chất nitroso trong cơ thể người, hiệu quả hơn những phương pháp chống ung thư tiên tiến trên thế giới 17%. Đặc biệt đối với những người mắc ung thư gan giai đoạn đầu, loại loại quả này có tác dụng ức chế tế bào ung thư rất tốt.
Tác dụng chống lão hóa: Lê gai rất giàu superoxide dismutase (SOD). Ăn trái lê tươi và các sản phẩm chế biến có thể làm tăng hoạt động của SOD trong cơ thể người, giảm lipid peroxide (LPO) và có tác dụng chống lão hóa rõ rệt.
Tác dụng đối kháng với ngộ độc chì: Bệnh nhân mắc bệnh nghề nghiệp do nhiễm độc chì, uống 240ml nước lê gai mỗi ngày có tác dụng thải chì ra ngoài. Những cô gái thường xuyên trang điểm nên sử dụng nhiều lê gai hơn, vì trong các mỹ phẩm thường chứa các kim loại nặng, đặc biệt là chì.
Nhìn chung, lê gai tuy là một loại quả xấu xí, nhưng không chỉ có tác dụng bổ tỳ vị, bổ thận, tráng dương, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa ung thư, làm đẹp da mà còn có thể làm giảm hàm lượng cholesterol và triglycerid. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng ngăn ngừa cao huyết áp, mỡ máu cao, đường huyết cao, ảnh hưởng đến tim mạch và mạch máu não.