Phụ Nữ Sức Khỏe

Tác dụng đáng sợ của rau ngải cứu, nếu bạn thuộc 1 trong 3 nhóm người này cần từ bỏ ngay

Rau ngải cứu có dược tính cao nên nếu dùng không đúng cách sẽ gặp nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Ngải cứu từ lâu đã được coi là một cây thuốc dân gian có thể sử dụng trong nhiều bài thuốc, món ăn để trị bệnh hiệu quả. Theo Đông y, ngải cứu có vị đắng, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng chữa đau đầu, đau lưng, phụ nữ kinh nguyệt không đều, có thai ra huyết, chảy máu cam, đái ra máu…

Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, vì dược tính cao nên ngải cứu cũng có nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Theo các chuyên gia, người bình thường chỉ nên ăn ngải cứu từ 1-2 lần/tuần. Đối với người không có bệnh, không nên sử dụng nước sắc ngải cứu, như một thứ nước uống thường xuyên giống như nước trà.

Trường hợp nếu sắc ngải cứu để uống thay nước chỉ nên sử dụng khoảng 3-5g khô (9-15g tươi)/lần và sử dụng theo từng đợt rồi nghỉ, tránh sử dụng liên tục trong thời gian dài.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu dùng ngải cứu quá nhiều trong thời gian dài có thể gây ra ngộ độc, thần kinh trung ương bị hưng phấn quá mức dẫn tới chân tay run giật cục bộ hoặc co giật. Sau vài lần có thể dẫn đến co cứng, nói sàm, thậm chí tê liệt, có tổn thương ở tế bào não… và di chứng để lại là hay quên, ảo giác, viêm thần kinh…

3 nhóm người nên nói không với rau ngải cứu

Người bị viêm gan

Tinh dầu trong ngải cứu là thành phần có tác dụng chữa bệnh, nhưng cũng là một thành phần có độc tính. Nếu người bị viêm gan ăn ngải cứu, khi đó dược chất đi vào gan sẽ gây ra rối loạn chuyển hóa của tế bào gan, gây các bệnh về gan.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai thời kỳ 3 tháng đầu không nên dùng bất kỳ dược liệu nào, đặc biệt là ngải cứu. Tuy nhiên với một số trường hợp bị động thai có dấu hiệu ra máu, bạn có thể dùng ngải cứu bằng cách sao cháy, sau đó vẩy một chút nước vào cho hết hỏa độc và sắc lên uống. Tuy nhiên, cũng cần phải thận trọng khi uống, tốt nhất đi khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị đúng và kịp thời.

Người bị rối loạn đường ruột cấp tính

Một trong những tác dụng nổi bật của ngải cứu đó là giúp cơ thể tăng việc đi tiểu, vì thế nó được xem là một vị thuốc nhuận tràng hiệu nghiệm. Thế nhưng, chính do tác dụng này mà những người bị rối loạn đường ruột cấp tính cần phải tránh xa ngải cứu, nếu không bệnh tình sẽ khó kiểm soát và ngày một trầm trọng hơn.

Theo M.H/Giadinhnet

Tin liên quan

Ăn trứng luộc với lá ngải cứu, phụ nữ nhận về những lợi ích tuyệt chỉ sau 1 tháng

Trứng là một món ăn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, đặc biệt khi ăn cùng ngải cứu...

Ăn trứng tốt nhưng đây là 4 sai lầm hầu như ai cũng mắc phải, cần từ bỏ ngay kẻo...

Trứng nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người không biết rằng thói quen ăn trứng không...

Trứng rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhưng bác sĩ cảnh báo nếu ăn sai cách coi...

Trứng là thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, tuy nhiên có những cấm kỵ khi ăn...

Những loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, có khả năng lọc sạch phổi bạn nên bổ sung hàng ngày

Ung thư phổi là căn bệnh khá phổ biến và nguy hiểm hiện nay, căn bệnh này có tỉ lệ...

Cơ thể sẽ ra sao khi bạn uống nước dừa đều đặn

Nước dừa là thức uống yêu thích của nhiều người và có một số tác dụng như kiểm soát huyết...

Đây chính là thực phẩm ‘khắc tinh’ của ung thư vú, mỗi ngày ăn một ít cả đời không lo...

Ung thư vú là căn bệnh gây tử vong cao nhất ở nữ giới nên việc phát hiện và điều...

Những bộ phận của gà nhiều người thích ăn nhưng cực kỳ độc hại, càng ăn càng đoản thọ

5 bộ phận của gà dưới đây không tốt cho sức khỏe của bạn nên hạn chế ăn kẻo dễ...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình