Phụ Nữ Sức Khỏe

Mẹ bầu ăn món này rất dễ bị sảy thai

Rất nhiều người thắc mắc bà bầu có ăn cua được không và vì sao, bởi vậy chúng tôi đã tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Bà bầu ăn cua được không?
Nhắc đến cua và hải sản, đa số mọi người thường nghĩ ngay tới hàm lượng canxi dồi dào mà không biết rằng, thịt cua cũng chứa rất nhiều omega, vitamin và các dưỡng chất cần thiết khác cho mẹ bầu. Trung bình, cứ 100g thịt cua chứa từ 500mg-1000mg chất béo, dưỡng chất cần thiết cho não bộ của thai nhi. Với một con cua biển, mẹ bầu đã được cung cấo đủ 100% nhu cầu vitamin B12 và khoảng 3-8% lượng sắt và kali.

Cua là thực phẩm hay gây sẩy thai 

Tuy nhiên, giống như một số loại cá biển, thịt cua cũng chứa một lượng nhỏ thủy ngân, gây hại cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Ngoài ra, do ô nhiễm môi trường hoặc do nhiễm độc hóa chất độc hại, thịt cua là một trong những nguồn chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể. Theo nghiên cứu, hai loại chất độc thường được tìm thấy trong thịt cua là Dioxin và Polychlorinated biphenyls, chất gây phát ban, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn chức năng thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và nguy cơ sinh non, sảy thai ở mẹ bầu.

Vì sao cua là thực phẩm hay gây sẩy thai?
Mặc dù cua đem lại rất nhiều lợi ích dinh dưỡng cho mẹ bầu, nhưng những rủi ro của loại thực phẩm này đối với cơ thể có thể rất nguy hiểm. Nguyên nhân lớn nhất chính là chất độc thủy ngân chứa trong thịt cua, và cholesterol có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ bầu.

Chất độc thủy ngân được biết đến như là một chất có thể gây ảnh hưởng đến trí não và hệ thần kinh của thai  nhi. Đặc biệt là trong 3 tháng mang thai đầu tiên, các mẹ bầu nên tránh ăn cua vì chất độc này có thể khiến cho thai nhi yếu dần, có thể dẫn đến chảy máu âm đạo hoặc sẩy thai.

Lượng thủy ngân có trong mỗi loại cua sẽ khác nhau, vì vậy lựa chọn loại cua cho bữa ăn là điều quan trọng. Loại cua chứa ít thủy ngân nhất là cua hoàng đế, và mẹ bầu có thể ăn không quá 150 gam/tuần.

 Bên cạnh đó, natri và cholesterol trong cua cũng rất nhiều, 85 gam thịt cua chứa đến 911 mg natri và 45 mg cholesterol. Ăn nhiều cholesterol và natri khiến cho mẹ bầu dễ mắc các bệnh tim mạch, mà bệnh tim mạch có thể gây nguy hiểm đến thai nhi, như tiền sản giật, cao huyết áp… Bạn không được nạp vào cơ thể quá 300 mg cholesterol/ngày và 2300 mg natri/ngày. Vì vậy một lượng 150 gam cua/tuần là khẩu phần an toàn cho bà bầu.

Lưu ý khi bà bầu ăn cua
– Ăn đúng lượng: Dù ít nhưng trong thịt cua vẫn chứa hàm lượng thủy ngân nhỏ, mẹ bầu nên hạn chế, không nên ăn quá nhiều. Trung bình, mẹ bầu có thể tiêu thụ khoảng 200g cua mỗi tháng.

Bà bầu nên ăn 200g cua mỗi tháng 

– Ăn “chất lượng”: Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề quan trọng trong thai kỳ. Mẹ bầu nên lựa những cơ sở cung cấp cua có uy tín, không nên ham rẻ mà mua cua chết hoạc những con cua sắp chết. Đặc biệt, mẹ bầu nên ăn cua tươi sống, được chế biến trong ngày, không nên ăn thực phẩm đã để qua đêm hoặc còn thừa phải nấu đi nấu lại nhiều lần.

– Ăn chín, uống sôi: Khi ăn cua, ghẹ, các loại hải sản không còn tươi sống hoặc chế biến không đúng cách mẹ bầu có nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn như: khuẩn cầu trùm, khuẩn dấu phẩy. Thậm chí khuẩn Listeria monocytogenes, một trong những loại vi khuẩn nguy hiểm, tấn công hệ miễn dịch của con người.

– Không nên uống trà hoặc ăn hồng khi ăn cua. Hai chất này khi kết hợp với thịt cua sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của cơ thể.

Theo Hiền Văn/Khỏe và đẹp

Tin liên quan

Lợi ích của quả kiwi trong thai kì, mẹ bầu không nên bỏ qua

Kiwi là loại trái cây có vị hơi chua và rất thơm. Loại quả này chứa tới 80 dưỡng chất...

Món cháo ăn vào mẹ bầu vượt cạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều

Món cháo ăn vào mẹ bầu vượt cạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều - rất đơn giản nhưng ai...

Có thể dự đoán trước hiện tượng mẹ bầu sinh non trong thai kỳ?

Theo 1 nghiên cứu mới, các nhà khoa học cho biết có thể dự đoán trước hiện tượng sinh non...

15 loại thực phẩm mà mẹ bầu nên tránh xa

Để cho con khỏe mạnh trong suốt 9 tháng 10 ngày là một điều không dễ dàng với phụ nữ....

Những điều mẹ bầu cần tránh

Để tạo điều kiện cho thai nhi phát triển tốt nhất thì các mẹ bầu không chỉ giữ sức khỏe...

Muốn con sinh ra khỏe mạnh, mẹ bầu hãy tránh xa những công việc này

Mẹ bầu nên tránh làm một số việc trong thai kỳ để con sinh ra an toàn và khỏe mạnh...

Cách trị cảm cúm an toàn và hiệu quả không cần dùng thuốc, mẹ bầu không nên bỏ qua

Khi bước vào thai kỳ, cảm cúm chính là nỗi ám ảnh của nhiều mẹ bầu. Dưới đây là phương...

Tin mới nhất

Thông tin mới diễn viên Quốc Hùng bị tai nạn giao thông: Vỡ gan cấp độ 4, đang được điều...

7 giờ trước

Đời tư ít ai biết của 'chàng lùn' Hiếu Hiền: Viên mãn với vợ kém 9 tuổi, 2 lần 'giải...

7 giờ trước

‘Vua hài đất Bắc’ Xuân Hinh, hiếm hoi khoe ảnh người vợ ‘lắm tiền’, nhan sắc bà xã kín tiếng...

7 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của 'Thần đồng âm nhạc' Bé Châu ở tuổi 27: Từng bị trầm cảm, loay hoay...

7 giờ trước

Cảnh báo mới về vi khuẩn ăn thịt người: Biểu hiện lâm sàng đa dạng, khó chẩn đoán, nguy cơ...

7 giờ trước

Ca viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm 2024 tại Đồng Nai: Bé 4 tuổi, là trẻ mồ côi,...

7 giờ trước

Phát hiện mắc 2 bệnh ung thư từ dấu hiệu lạ khi nuốt

8 giờ trước

Điều gì xảy ra trong cơ thể khi bị sốt?

8 giờ trước

Thời điểm đẹp nhất để niềng răng

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình