Trong giai đoạn 3 tháng cuối, bà bầu thường xuyên phải đối mặt với triệu chứng tê mỏi chân tay. Các chuyên gia cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến bà bầu gặp phải triueej chứng này. Nguyên nhân chủ yếu do hiện tượng mạch máu bị chèn ép tác động đến quá trình lưu thông máu. Hậu quả là chị em luôn cảm thấy tay chân bị nhức mỏi vào ban ngày hoặc về đêm.
Bà bầu bị tê mỏi chân tay nguyên nhân còn do chế độ dinh dưỡng không phù hợp, cơ thể hiếu hụt các khoáng chất như magie, canxi, vitamin B. Bà bầu đột ngột bị cảm lạnh cũng khiến tay chân tê nhức.
Để đảm bảo an toàn cho thai nhi, bà bầu bị tê mỏi chân tay không nên sử dụng thuốc. Thay vào đó, chị em có thể tăng cường ăn một số món ăn bài thuốc chuyên trị các triệu chứng này.
Món ăn bài thuốc cho bà bầu bị tê mỏi chân tay
Cháo đậu đỏ gừng tươi
Đậu đỏ thường được sử dụng làm bài thuốc chuyên trị các chứng nôn mửa, tê mỏi chân tay, thanh nhiệt, giải độc. Bên cạnh đó, tính ấm của gừng sẽ giúp cơ thể bà bầu lưu thông khi huyết. Trong những tháng cuối, bà bầu có thể nấu món cháo đậu đỏ gừng tươi để đẩy lui các triệu chứng tê nhức chân tay.
Nguyên liệu:
- Đậu đỏ: 200g
- Gừng tươi: 3 lát
- Gạo tẻ: 50g
- Bạc hà: 3g
Thực hiện:
Bước 1: Lá bạc hà rửa sạch, đun sôi với nước để riêng.
Bước 2: Bà bầu lần lượt cho gạo tẻ, gừng, đậu đỏ vào nấu. Khi hỗn hợp cháo chuẩn bị chín, thêm nước bạc hà vào, khuấy nồi cháo đều tay, tiếp tục nấu sôi, thêm gia vị rồi tắt bếp. Sau cùng, múc ra chén cho bà bầu thưởng thức lúc ấm nóng.
Cháo đậu xanh mướp hương
Theo các tài liệu Đông y, mướp vị ngọt, tính hàn, không độc giúp giải nhiệt cơ thể bà bầu. Thêm vào đó, đậu xanh cũng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng hàng đầu cho phụ nữ mang thai với tác dụng giải độc, cung cấp nhiều dưỡng chất.
Bà bầu ăn món cháo đậu xanh mướp hương sẽ giúp bồi bổ cơ thể, lưu thông khí huyết, giảm thiểu chứng tê mỏi tay chân. Để đạt hiệu quả cao, bà bầu bị tê tay chân nên ăn món ăn bài thuốc này 2 – 3 lần mỗi tuần.
Nguyên liệu:
- Đậu xanh nguyên vỏ: 50g
- Gạo nếp: 200g
- Mướp hương: 50g trái
Thực hiện:
Bước 1: Bà bầu vo sạch 50g đậu xanh, 100g nạo nếp rồi để ráo. Tiếp đến, bắc lên bếp ninh nhừ với ngọn lửa nhỏ.
Bước 2: Sau khi gạo và đậu đã nhừ, bà bầu cho 50g mướp hương đã gọt vỏ, thái miếng vừa vào nồi nấu sôi rồi tắt bếp.
Bước 3: Nêm nếm gia vị thích hợp rồi múc ra chén cho bà bầu thưởng thức nóng.
Cháo gà xương đen
Đặc điểm nổi bật của gà xương đen là toàn bộ xương, thịt, lông, chân và mào đều có màu đen. Gà xương đen là giống gà quý hiếm của người Mông ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) hoặc cao nguyên đá Tủa Chùa (huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên).
Cháo gà xương đen hầm rượu trắng là món ăn bài thuốc chuyên trị các chứng tê mỏi chân tay. Đối với bà bầu, thời kỳ mang thai chị em không nên sử dụng rượu, bia và các chất kích thích nên có thể ninh nhừ gà xương đen cùng nước lã đến khi chín nhừ và ăn lúc nóng để trị các chứng tê mỏi chân tay.
* Thông tin mang tính tham khảo.