Nội dung bài viết
Tết này, chị em có thể thay đổi mâm bánh mứt của mình một tí bằng việc học cách làm mứt dâu tằm tại nhà qua hướng dẫn bên dưới. Với nguyên liệu dâu tằm, thành phẩm đạt được không chỉ là mứt khô ăn chơi mà còn là hỗn hợp mứt sánh mịn ăn kèm bánh mì hay pha nước đều tuyệt.
Công dụng của mứt dâu tằm
Chống oxy hóa
Thành phần vitamin C dồi dào có trong nước dâu tằm là một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể và chống lại tổn hại gây ra bởi các gốc tự do. Với phái đẹp, loại nước này được xem như "mỹ phẩm" từ thiên nhiên vì có thể ngăn ngừa lão hóa từ sâu bên trong.
Kiểm soát đường huyết
Chất chống oxy hóa flavonoid trong quả dâu tằm có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong cơ thể ở mức ổn định. Vì thế, với bệnh nhân tiểu đường, dâu tằm thật sự là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe bởi chúng kiểm soát được mức đường huyết thất thường của cơ thể.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Dâu tằm chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón, đầy hơi, quặn ruột. Không những vậy, loại quả này còn có khả năng điều chỉnh nồng độ cholesterol trong máu, đồng thời tăng cường sức khỏe tim mạch.
Tăng cường sức đề kháng
Hàm lượng vitamin C và flavonoid có trong nước dâu tằm không những giúp đẩy lùi lão hóa mà còn hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh thời tiết như: cảm cúm, ho, cảm lạnh,...
Cách làm mứt dâu tằm ăn bánh mì
Cách 1
Nguyên liệu
800g dâu tằm
250g mạch nha
250g đường trắng
2 muỗng canh nước cốt chanh
Cách chế biến
Đầu tiên, dâu mua về nên được trải ra rổ chọn lọc lại một lần nữa trước khi chế biến. Chị em lưu ý loại bỏ những trái bị hư, dập hoặc chưa chín để món mứt thành phẩm được đồng đều và chuẩn vị. Tiếp theo, ngâm dâu trong nước sạch khoảng 30 phút rồi cắt bỏ phần cuống. Rửa lại tất cả một lần nữa và để ráo.
Chuẩn bị thau lớn hoặc nồi tráng men, trút dâu cùng đường vào trộn đều. Sau đó để yên hỗn hợp trong 1 tiếng. Bắc nồi lên bếp, trút phần hỗn hợp dâu vào nấu cùng nước cốt chanh, mạch nha, 100ml nước lọc. Vặn lửa nhỏ, chú ý vừa đun vừa khuấy đều để mứt nhanh kẹo và sánh lại.
Nấu hỗn hợp trong vòng 40 phút hoặc lâu hơn. Thời gian càng lâu, mứt sẽ càng dẻo và mịn. Nếu chị em thích mứt còn lại lợn cợn thịt dâu thì có thể giảm thời gian nấu. Sau khi món ăn đã đạt trạng thái như ý, tắt bếp, đợi nguội rồi cho vào hũ bảo quản. Ở nhiệt độ phòng, mứt để được 1 tháng, còn ở trong ngăn mát tủ lạnh thì sẽ lưu giữ được lâu hơn.
Cách 2
Nguyên liệu
700g dâu tằm chín
30ml nước chanh
250g đường trắng
Cách chế biến
Đầu tiên, rửa sạch, bỏ hết cuống dâu và nhặt bỏ những trái bị hư, dập, chưa chín. Tiếp theo, đổ dâu ra rổ cho thật ráo nước rồi trút vô thau ngâm cùng lượng đường đã chuẩn bị. Chị em lưu ý ngâm theo công thức 1 lớp dâu - 1 lớp đường xen kẽ nhau.
Sau khoảng 1-2 tiếng, trút hỗn hợp trên vào chảo lòng sâu và đun trên lửa nhỏ. Khuấy đều và thêm nước chanh vào mứt để thành phẩm thêm đậm đà hương vị. Đến khi mứt sánh và sệt lại thì có thể tắt bếp, đợi nguội cho vào hũ bảo quản để dùng dần.
Cách 3
Nguyên liệu
1kg dâu tằm
800g đường cát
1 trái chanh
1/2 muỗng cà phê muối
2 lá gelatin
Cách chế biến
Đầu tiên, sơ chế dâu bằng cách bỏ cuống, rửa sạch rồi để ráo. Chuẩn bị nồi to, cho dâu tằm và đường vào, xốc nhẹ để hai nguyên liệu hòa quyện rồi đậy nắp, chờ qua đêm để đường tan ngấm hết vào trái.
Tiếp theo, cho nồi dâu lên bếp đun cùng nước cốt 1 trái chanh và ít muối đã chuẩn bị. Mức lửa nên vặn nhỏ để hỗn hợp chín đều, thơm ngon. Trong quá trình nấu, chị em nên lưu ý vớt bọt thường xuyên để thành phẩm đạt hình thức bắt mắt nhất.
Sau khoảng 60 phút nấu, tắt bếp cho hỗn hợp dâu vào máy sinh tố xay nhuyễn. Gelatin đem ngâm cùng 2 muỗng canh nước, kế đến cho vô lò vi sóng quay khoảng 1 phút hoặc hấp cách thủy đến khi tan chảy. Hoàn thành, trộn gelatin vào cùng hỗn hợp dâu là có ngay món mứt thơm ngon vô cùng sánh mịn.
Cách làm mứt dâu tằm khô
Nguyên liệu
800g dâu tằm chín
300g đường trắng
1 trái chanh
Cách chế biến
Muốn làm mứt dâu tằm ngon, chị em cần chú ý chọn trái chín mọng, không hư, không dập. Sau đó, rửa sạch qua nước lạnh để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. Chuẩn bị nồi to, rải dâu tằm và đường vào theo công thức: 1/2 lượng dâu - 150g đường - 1/2 lượng dâu còn lại - 150g đường.
Khi đã hoàn thành, chị em chỉ cần chờ cho đường tan trong khoảng 2-3 tiếng là được. Sau khoảng thời gian này, dâu đã ngấm đủ vị ngọt sẽ rất thơm ngon. Bắc nồi lên bếp, đun đến khi sôi thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, thêm nước cốt chanh.
Trong lúc nấu, chị em lưu ý đảo nhẹ, đều tay để không làm nát dâu. Sên liên tục như vậy đến khi dâu mềm, nước đường sánh và kẹo lại thì có thể tắt bếp, chờ thật nguội. Để mứt khô, cho chúng vào lò vi sóng sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 20 phút là có thể lấy ra thưởng thức.
Mứt dâu tằm ăn với gì?
Bánh mì
Bánh mì sandwich phết mứt dâu là một món ăn sáng mang đậm nét phương Tây. Bánh mì mềm mịn có vị ngọt nhẹ kết hợp cùng mứt dâu ngọt quánh vô cùng kích thích vị giác sẽ khiến cho bữa sáng của bạn trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Món ăn này còn đặc biệt thích hợp cho những ai bận rộn, không có thời gian nấu nướng vẫn đảm bảo được bụng no đi làm.
Pha nước giải khát
Nước dâu có vị ngọt thanh, thưởng thức vào lúc tiết trời oi ả thì không còn gì tuyệt vời hơn. So với các loại nước uống đóng chai, nước dâu tằm không những đạt vị chuẩn ngon mà còn vô cùng an toàn cho sức khỏe khi sử dụng trong thời gian dài.
Cách thức pha chế rất đơn giản: lấy một chút mứt cho vào ly, khuấy đều cùng ít nước ấm, sau đó cho thêm đá viên và thưởng thức. Tùy vào khẩu vị của từng người, nếu như muốn uống ngọt có thể pha thêm ít đường cho đậm đà.
Làm nhân bánh
Nhiều chị em băn khoăn không biết khi làm bánh sẽ chế biến nhân vị gì. Những lúc này, bạn có thể tận dụng mứt dâu tằm sẵn có để cho vào bên trong bánh. Đảm bảo khi bẻ đôi, lớp mứt sền sệt chảy ra ngoài sẽ trông vô cùng hấp dẫn và chinh phục bất cứ vị thực khách khó tính nào.
Các cách làm mứt dâu tằm được hướng dẫn trên đây hi vọng sẽ giúp cho chị em có thêm lựa chọn trong việc chuẩn bị món ăn đón Tết. Tùy vào sở thích cũng như nguyên liệu sẵn có mà bạn có thể chọn lựa làm mứt khô hay mứt dẻo chiêu đãi cả nhà.
Chúc bạn thành công!