Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm mứt dừa màu xanh đẹp mắt cho ngày Tết cổ truyền

Trong các món mứt thì mứt dừa là dễ làm nhất. Hãy bỏ túi cách làm mứt dừa màu xanh dưới đây để bổ sung vào bộ sưu tập những món mứt của nhà làm trong ngày Tết.

Tết sắp đến, nhiều chị em muốn tự tay làm những món ăn cho gia đình mang lại cái Tết đầm ấm và an toàn. Hãy học ngay cách làm mứt dừa màu xanh dưới đây để có một món ăn vặt vừa đẹp mắt lại để đảm bảo an toàn vệ sinh trong ngày Tết.

cach lam mut dua mau xanh 1

Tết sắp đến, nhiều chị em muốn tự tay làm những món ăn cho gia đình mang lại cái Tết đầm ấm và an toàn - Ảnh: Internet

Trong cách làm mứt dừa màu xanh thì có loại màu xanh lá cây và màu xanh nước biển. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm cả hai loại mứt đẹp mắt này.

Cách làm mứt dừa màu xanh bằng lá dứa

Lá dứa có tính mát, lành tính và an toàn cho sức khỏe. Màu sắc cũng khá tự nhiên và đẹp mắt nên được nhiều chị em lựa chọn để làm món mứt ngũ sắc cho ngày Tết.

Nguyên liệu:

Dừa 1kg, đường kính 500g, lá dứa 100g.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế và nạo dừa

Bổ dừa lấy hết nước, đem hơ lên bếp hoặc cho vào lò nướng ở mức 110 độ C. Để trong khoảng 20 phút để phần cùi dễ tách ra khỏi vỏ hơn.

Lấy dao gõ đều trên thân quả, vỏ sẽ nứt và bạn dễ dàng tách phần vỏ cứng ra ngoài. Dùng dao cạo hết phần vỏ nâu xung quanh cùi dừa. Bổ đôi quả dừa rồi đặt lên một cái chén nhỏ để mặt cắt hướng lên trên.

Dùng dao nạo để nạo quanh phần miệng dừa bạn sẽ được các sợi dừa dài và không bị đứt nát.

cach lam mut dua mau xanh 2

Dùng dao nạo để nạo quanh phần miệng dừa bạn sẽ được các sợi dừa dài và không bị đứt nát - Ảnh: Internet

Bước 2: Khử dầu dừa

Dừa già thường chứa rất nhiều dầu nên bạn cần loại bỏ nó càng nhiều càng tốt. Ngâm tất cả phần sợi dừa vừa nạo vào thau nước để qua đêm. Hoặc nếu không có thời gian thì bạn rửa nhiều lần với nước ấm để mau hết dầu. Vớt ra để ráo.

Bước 3: Lọc lá dứa

Lá dứa rửa sạch, nhặt hết lá vàng úa. Cắt lá thành từng đoạn nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với một ít nước xay nhuyễn.

Dùng rây hoặc khăn xô lọc lấy nước cốt, bỏ bã.

Bước 4: Ướp đường

Lấy sợi dừa đã ráo nước trộn cùng với đường. Sau đó rót nước cốt lá dứa vào, trộn đều. Ngâm khoảng 4 tiếng cho đường tan hết. Đến khi nhìn thấy sợi dừa có màu trong là được.

Bước 5: Sên mứt

Đổ toàn bộ dừa vào chảo có đế dày, nên chọn chảo to một chút để khi đảo dừa không bị nát và mau nguội hơn.

Bắc chảo mứt dừa lên bếp đun lửa vừa. Đảo đều tay, đảo nhẹ để tránh sợi dừa bị nát. Khi sôi thì hạ nhỏ lửa tránh dừa bị cháy khét và có màu vàng không đẹp mắt vì đường rất dễ cháy.

cach lam mut dua mau xanh 3

Bắc chảo mứt dừa lên bếp đun lửa vừa. Đảo đều tay, đảo nhẹ để tránh sợi dừa bị nát. Khi sôi thì hạ nhỏ lửa tránh dừa bị cháy khét và có màu vàng không đẹp mắt vì đường rất dễ cháy - Ảnh: Internet

Nếu thấy dừa khô mà màu nhạt thì nên cho thêm nước cốt lá dứa vào để màu đậm hơn, khi thành phẩm màu sẽ tươi và đẹp. Thử đường bằng cách chụm hai đầu đũa lại với nhau nếu đường kéo thành sợi tơ thì được.

Bắp nồi mứt xuống, đảo đều cho đến khi đường kết tinh thành hạt màu trắng mịn bám đều quanh sợi mứt là được.

Đổ mứt dừa ra mâm nhôm lớn hoặc khay inox lớn để dừa mau nguội. Khi nguội hẳn mới cho vào lọ thủy tinh hay túi nilon buộc kín.

Mỗi lần ăn bạn chỉ lấy ra một lượng vừa đủ rồi buộc ngày lại, nếu không mứt gặp gió sẽ rất dễ bị ỉu, mất đi vị giòn ngon vốn có.

Yêu cầu thành phẩm: Mứt có màu xanh đậm đẹp, mùi thơm đặc trưng của lá dứa, không hôi mùi dầu, có vị béo và bùi của dừa.

Cách làm mứt dừa trà xanh

Mứt dừa màu xanh của màu lá trà xanh cũng khá đẹp mắt, lại thêm vị ngọt mát của vị trà xanh vô cùng hấp dẫn. Loại mứt dừa trà xanh này hiện được rất nhiều bạn trẻ yêu thích bởi hương vị thơm nhẹ, hơi đắng của bột trà xanh matcha pha lẫn vị béo bùi của cùi dừa rất phù hợp với khẩu vị của giới trẻ.

cach lam mut dua mau xanh 4

Mứt dừa màu xanh của màu lá trà xanh cũng khá đẹp mắt, lại thêm vị ngọt mát của vị trà xanh vô cùng hấp dẫn - Ảnh: Internet

Nguyên liệu: 1kg cùi dừa bánh tẻ, 500g đường, 8g bột trà xanh matcha, 1 ống vani, 50ml sữa đặc nếu bạn thích vị béo ngậy một chút.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế và nạo dừa

Bước này làm giống như trong cách làm mứt dừa bằng lá dứa.

Bước 2: Khử mùi dầu dừa: Cách làm cũng như như ở trên.

Bước 3: Trộn đường và bột trà xanh

Cho dừa đã rửa ráo ra một chiếc tô lớn. Sau đó trộn đường vào và để ngâm khoảng 4 giờ đồng hồ cho đường ngấm đều vào sợi dừa.

Sau khi đường đã ngấm thì cho bột trà xanh và sữa đặc vào tô dừa. Ngâm thêm một chút nước cho tất cả các nguyên liệu thấm đều. Đợi đến khi sợi mứt dừa có màu trong thì mang đi sên.

Các bước còn lại giống như cách mứt dừa với lá dứa, chỉ khác là thêm một công đoạn rắc vani vào mứt khi dừa đã kết tinh để tạo mùi thơm cho món mứt dừa. Tuy nhiên nếu bạn không thích thì có thể bỏ qua bước này.

cach lam mut dua mau xanh 5

Cho bột trà xanh và sữa đặc vào tô dừa - Ảnh: Internet

Món mứt dừa xanh làm từ bột trà xanh này không chỉ có màu xanh nhẹ nhàng đẹp mắt mà còn có hương vị đặc trưng của trà xanh matcha. Vị ngọt béo của đường và dừa cộng với vị đắng của bột trà xanh sẽ khiến bạn không bị ngán như những món mứt thông thường.

Cách làm mứt dừa màu xanh nước biển với hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc cũng là một loại nguyên liệu cho ra màu sắc đẹp mắt được ứng dụng nhiều trong các món ăn như xôi hay thạch. Nếu bạn muốn làm món mứt dừa có màu xanh da trời thì có thể sử dụng loại hoa này để chế nước nhuộm.

Nguyên liệu: 1kg cùi dừa bánh tẻ, 10g hoa đậu biếc khô, 500g đường kính trắng, 100ml sữa đặc.

Cách làm:

Bước 1 và bước 2: Sơ chế và nạo dừa, khử dầu dừa giống như cách làm ở trên.

Bước 3: Hãm hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc khô đem hãm cùng với 350ml dung dịch nước sôi. Ngâm khoảng 7 phút cho hoa thôi hết màu ra nước.

Bước 4: Ướp hoa đầu biếc và sợi dừa

Cho tất cả dừa thái sợi đã để ráo ngâm cùng với nước hãm hoa đậu biếc. Ngâm khoảng 2 tiếng cho đến khi dừa ngấm và chuyển sang màu xanh dương thì vớt dừa ra, để ráo nước. Giữ lại nước dừa đậu biếc vừa ngâm.

cach lam mut dua mau xanh 6

Cho tất cả dừa thái sợi đã để ráo ngâm cùng với nước hãm hoa đậu biếc. Ngâm khoảng 2 tiếng cho đến khi dừa ngấm và chuyển sang màu xanh dương thì vớt dừa ra, để ráo nước. Giữ lại nước dừa đậu biếc vừa ngâm - Ảnh: Internet

Bước 5: Khuấy tan sữa

Cho sữa vào nồi nước ướp đậu biếc và dừa hồi nãy, khuấy đều.

Bước 6: Ướp đường

Cho sợi dừa ướp đậu biếc đã ráo nước ướp cùng với đường. Chờ khoảng 3-4 tiếng cho đường tan hết. Đến khi nhìn thấy sợi dừa có màu trong thì bắc lên bếp để sên dừa.

Bước 7: Sên mứt

Cho nước dừa đậu biếc khuấy sữa vào nồi nước đường. Bật bếp ở chế độ lửa to. Đến khi sôi thì hạ bớt lửa nhỏ lại. Khi thấy dừa sền sệt nặng tay cho tiếp nước dừa ngâm đậu biếc và sữa vào, đảo đều tay. Bật lửa to cho nước mau sôi. Đến khi thấy nước đường gần cạn thì nhỏ lửa và đảo đều. Thử đường xem đã keo lại chưa thì tắt bếp. Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi mứt khô và kết tinh đường.

Đổ mứt ra mâm nhôm rộng để thật nguội rồi cho vào túi nilon hoặc hũ thủy tinh đậy kín.

Yêu cầu thành phẩm: Mứt dừa đậu biếc khi đạt chuẩn phải có lớp đường kết tinh phủ kín sợi dừa. Miếng dừa có màu xanh dương đẹp mắt, là màu sắc đặc trưng của hoa đậu biếc. Mứt khô và không bị cháy hoặc ướt.

Mùi đậu biếc không đặc trưng như khi dùng trà xanh hay lá nếp. Có vị thơm của dừa và béo ngậy của sữa.

Khi bảo quản trong lọ thủy tinh bạn có thể dải một lớp đường xuống đáy lọ để hút ẩm, tránh cho dừa bị ướt và chảy nước, để được lâu hơn.

cach lam mut dua mau xanh 7

Mứt dừa đậu biếc khi đạt chuẩn phải có lớp đường kết tinh phủ kín sợi dừa. Miếng dừa có màu xanh dương đẹp mắt, là màu sắc đặc trưng của hoa đậu biếc - Ảnh: Internet

Món mứt dừa đậu biếc rất được lòng chị em bởi màu sắc khá độc đáo của nó, khác hẳn với những màu của các loại mứt thông thường.

Những cách làm mứt dừa màu xanh ở trên không quá khó để thực hiện. Các nguyên liệu cũng dễ tìm và khá rẻ tiền. Hãy dành chút thời gian bận bịu của mình để trổ tài làm những món ăn ngày Tết giúp gia đình bạn đón một năm mới ấm cúng, an toàn và ý nghĩa.

Hà Phong

Tin liên quan

Cách làm mứt dừa khô cho ngày tết cổ truyền ngon như ngoài tiệm

Hãy học ngay cách làm mứt dừa khô đơn giản dưới đây, bạn sẽ có một món ngon ngày tết...

Mách bạn cách làm mứt atiso đỏ vừa ngon vừa bổ nhâm nhi cả ngày không chán

Mứt atiso là đặc sản của xứ sở sương mù Đà Lạt. Món ngọt này thể hiện sự khéo léo...

Cách làm mứt quất hồng bì mật ong thơm ngon, không bị đắng đơn giản

Sau đây là gợi ý cách làm mứt quất hồng bì mật ong giúp bạn chế biến được món...

Mứt chanh dây chua ngọt

Chanh dây làm mứt khá đặc biệt, có thể bạn chưa từng nghe bao giờ.

Trổ tài làm mứt bí trắng giòn, thơm ngon đúng điệu đón Tết

Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có thể làm xong món mứt bí cho cả nhà ăn chơi...

Tuyệt chiêu làm mứt dứa dẻo cho hương vị Tết thêm đong đầy

Hương vị Tết cổ truyền sẽ trọn vẹn hơn với món mứt dứa dẻo ngọt ngào, hấp dẫn.

Hướng dẫn 2 cách làm mứt kiwi thơm ngon cho ngày Tết

Mứt kiwi là món mứt mang hương vị thơm ngon và khá mới lạ, thu hút. Cũng như nhiều món...

Tin mới nhất

Tương Viên Lộng 'nhá hàng' loạt ảnh mới, CĐM 'sởn da gà' vì đôi mắt ầng ậng nước của Chương...

8 giờ trước

Vợ trẻ ngoài đôi mươi chỉ còn 1% cơ hội làm mẹ, bác sĩ cảnh báo nhiều phụ nữ cạn...

8 giờ trước

Bí quyết đơn giản giúp mỹ nhân Hàn trẻ đẹp ở tuổi 50, chị em phải tranh thủ áp dụng...

12 giờ trước

Cô gái giảm 40kg nhờ quy tắc ăn "chiếc đĩa", ăn bằng đĩa có thực sự tốt cho sức khỏe...

16 giờ trước

Số người ngộ độc sau ăn bánh mì vượt 560

16 giờ trước

Người phụ nữ 28 tuổi mắc ung thư vú, bác sĩ phát hiện "thủ phạm" có thể là loại nước...

16 giờ trước

Bí quyết dưỡng da bằng nước vo gạo tại nhà

17 giờ trước

Uống nước khi nào là tốt nhất: Trước, trong hay sau bữa ăn?

17 giờ trước

Ngày nào cũng thoa 'ti tỉ' lớp mỹ phẩm chống lão hóa mà da mặt vẫn xuất hiện nếp nhăn,...

19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình