Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm mứt quất hồng bì mật ong thơm ngon, không bị đắng đơn giản

Sau đây là gợi ý cách làm mứt quất hồng bì mật ong giúp bạn chế biến được món mứt dẻo khô, ngon, đơn giản không bị đắng để cả nhà cùng thưởng thức. Đồng thời, giúp chữa ho rất hiệu quả.

Quất hồng bì mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như chữa ho, chữa nấc, cầm nôn mửa. Loại quả này được nhiều chị em sử dụng để làm thành những món ăn, bài thuốc bổ dưỡng.

Mứt quất hồng bì mật ong là món mứt thơm ngon hấp dẫn cực kỳ nổi tiếng
Mứt quất hồng bì mật ong là món mứt thơm ngon hấp dẫn cực kỳ nổi tiếng

Mứt quất hồng bì mật ong là món mứt thơm ngon hấp dẫn cực kỳ nổi tiếng, bắt nguồn từ miền Bắc được nhiều người trên cả nước. Món ăn này có vị ngọt thanh thơm ngon rất được yêu thích và cuốn hút cho những ngày Tết.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 2 kg quất chín vàng

- 1 chút muối tinh

- Phèn chua

- 200 gr mật ong

- 500 gr đường phèn

- Vôi bột

- 50 gr gừng tươi

Cách làm mứt quất hồng bì mật ong

Bước 1: Sơ chế quất

Quất hồng bì chọn quả chín mọng, căng tròn. Đem rửa sạch, để ráo nước cho quả khô hẳn.

Khứa đầu quả quất hồng bì 3 – 4 múi rồi ấn cho bớt nước và hạt. Rửa quất và để héo trong chừng một hôm để múi quất không bị vỡ. Sau khi thu được nước quất hồng bì thì bạn gạn bỏ hết hạt, để nước sang 1 bên.

Bước 2: Ngâm nước vôi

Ngâm vôi trong là cách để miếng quất cứng và không bị nát khi xào.

Bạn hòa vôi gạn lấy nước trong. Cho quất hồng bì vào ngâm ngập với nước vôi trong khoảng 4-5 giờ. Với 1 lít nước thì hòa 4-5g vôi khô. Để thật lắng cặn lấy phần nước trong bên trên. Nếu dùng vôi đã tôi thì tỷ lệ gấp 1,5 lần so với vôi khô.

Sau khi ngâm xong với nước vôi, đổ quất hồng bì ra rổ và rửa sạch lại với lại 2-3 lần nước.

Bước 3: Ngâm phèn chua

Cho 5g phèn chua vào 1 lít nước rồi khuấy đều, đặt lên bếp đun sôi, sau đó cho quất hồng bì vào, tắt bếp, đậy vung khoảng 5 phút. Sau đó đổ quất ra rửa với nước lạnh thêm lần nữa.

 Ngâm quất với phèn chua
Ngâm quất với phèn chua

Đun nước sôi, cho 5g phèn chua giã nhỏ hòa vào 1 lít nước và khuấy đều. Khi nước sôi thì cho quất hồng bì vào, tắt bếp, đậy vung khoảng 5 phút. Rồi đổ quất ra rửa với nước lạnh thêm lần nữa. Rửa quất xong bạn lưu ý ấn dẹp lại lần nữa cho quất ra bớt nước.

Bước 4: Xào quất với nước đường

Với 1kg quất dùng 600g đường sẽ cho vị ngọt vừa phải. Nếu bạn muốn ăn ngọt hơn thì có thể tăng lượng đường lên thêm thành 700g. Cho đường vào chảo cùng vài thìa nước đun. Đến khi thấy đường tan và hơi sánh lại thì không khuấy nữa. Đun với lửa liu riu cho đến lúc đường có thể kéo sợi. Tiếp theo, bạn cho quất vào xào 2-3 phút cùng 10 thìa canh nước cốt quất và 1 nhúm muối tinh.

Xào quất với nước đường
Xào quất với nước đường

Bước 5: Cho mật ong và gừng vào

Tiếp tục đun đường với lửa nhỏ. Khi đường tan hết, gần cạn thì cho mật ong và gừng tươi thái chỉ vào. Đến khi cô đặc lại, bạn đảo liên tục cho quất và đường quyện vào nhau, quất lên màu trong và đẹp rồi tắt bếp.

Bước 6: Làm nguội

Gắp quất trải đều trên đĩa để nhanh khô hoặc để trên chảo cho nguội. Sau đó, bạn gắp mứt quất ra đĩa hoặc cho vào lọ bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Mứt quất hồng bì mật ong thơm ngon dẻo ngọt
Mứt quất hồng bì mật ong thơm ngon dẻo ngọt

Vậy là món mứt quất hồng bì mật ong thơm ngon dẻo ngọt đã được hoàn thành. Chỉ cần tiến hành theo hướng dẫn cách làm mứt quất hồng bì mật ong không bị đắng, dễ thực hiện trên chắc chắn sẽ thành công.

La Đặng

Tin liên quan

Trổ tài làm mứt bí trắng giòn, thơm ngon đúng điệu đón Tết

Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có thể làm xong món mứt bí cho cả nhà ăn chơi...

Tuyệt chiêu làm mứt dứa dẻo cho hương vị Tết thêm đong đầy

Hương vị Tết cổ truyền sẽ trọn vẹn hơn với món mứt dứa dẻo ngọt ngào, hấp dẫn.

Hướng dẫn 2 cách làm mứt kiwi thơm ngon cho ngày Tết

Mứt kiwi là món mứt mang hương vị thơm ngon và khá mới lạ, thu hút. Cũng như nhiều món...

Cách làm mứt táo không cần nước vôi ngon nhất

Thêm vào thực đơn mứt Tết của gia đình với cách làm mứt táo không cần nước vôi mà vẫn...

Học ngay bí quyết làm mứt dưa hấu cực đơn giản của mẹ NaKen cho hương vị ngày Tết thêm...

Tết này, hãy học ngay cách làm mứt dưa hấu của mẹ NaKen để khay bánh thêm hương vị ngọt...

Cách làm mứt mãng cầu ngon nhất cho ngày Tết thêm tròn vị

Với cách làm mứt mãng cầu ngon nhất như sau đây, đảm bảo gia đình sẽ có một cái Tết...

Cách làm mứt vỏ bưởi đường phèn ngon chuẩn vị đón Tết

Ngày Tết đâu chỉ là mứt dừa, mứt bí, mứt vỏ bưởi chính là lựa chọn tiếp theo nhiều gia...

Tin mới nhất

Mỹ nhân phim giờ vàng VTV gây sốt vì nhan sắc quá trẻ đẹp ở tuổi tứ tuần, làm mẹ...

13 phút trước

Vương Hạc Đệ gây sốt với nụ cười tỏa nắng, hình ảnh đảm đang bếp núc trong show truyền hình...

16 phút trước

Cách trị mụn bằng khổ qua

54 phút trước

Phùng Ngọc - "Thằng Cò" phim Đất Phương Nam lấy vợ lần 2, lễ cưới được tổ chức giản dị...

3 giờ trước

Tập gym có tác dụng gì? Tìm hiểu 7 lợi ích không thể bỏ qua

3 giờ trước

Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa chất nhũ hóa thực phẩm và bệnh tiểu đường

3 giờ trước

Lý do phụ nữ ngủ kém hơn nam giới

3 giờ trước

Danh tính sao nữ từng che ô cho Lưu Diệc Phi 18 năm, bất ngờ 'vụt sáng', vươn tầm đỉnh...

3 giờ trước

Hướng dẫn cách giảm cân bằng mướp đắng tại nhà với chi phí rẻ bèo

1 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình