Mục lục
Là một tín đồ của món ngọt, tại sao chị em không tự chế biến các loại mứt từ trái cây, rau củ tại nhà vừa đảm bảo an toàn vừa có ngay món ngon nhâm nhi bất cứ khi nào buồn miệng? Nếu không biết món mứt nào ngon và đơn giản, hãy thử học cách làm mứt atiso đỏ được hướng dẫn bên dưới. Chắc chắn món ngọt này sẽ khiến bạn và cả nhà thích mê.
Atiso xanh và atiso đỏ có gì khác nhau?
Hoa atiso xanh thuộc họ nhà cúc. Thân cây cao từ 1-2m, hoa mọc ra có lông tơ mềm bao phủ. Ở Việt Nam, loại thực vật này nổi tiếng trồng nhiều ở hai vùng Đà Lạt và Sapa.
Trong khi đó, hoa atiso đỏ (hay còn gọi là bụt giấm) thuộc họ nhà cẩm quỳ. Cây có chiều cao 1,5-2m, hoa màu đỏ và có nguồn gốc từ Tây Phi. Từ những năm 1970, hoa atiso bắt đầu du nhập vào Việt Nam và hiển nhiên không có "họ hàng" với hoa atiso xanh kể trên.
Tác dụng của hoa atiso đỏ
- Chống nấm, bệnh ngoài da
- Bảo vệ cổ họng khỏi các vấn đề như ho, viêm họng, cảm cúm
- Lợi tiểu, lợi mật
- Giải nhiệt, hạ huyết áp
- Giảm độ nhớt của máu và kích thích nhu động ruột
- Điều hòa cholesterol trong máu
- Bảo vệ đường ruột khỏi bị ký sinh trùng tấn công
- Ức chế men amylase, giảm hấp thu đường và tinh bột, góp phần giảm cân
- Tăng cường sức đề kháng và hoạt động của hệ miễn dịch
Cách làm mứt atiso đỏ
Cách làm mứt hoa atiso đỏ không những đơn giản lại còn tiện lợi. Chỉ mất ít thời gian vào bếp, chị em đã có ngay cho mình món mứt hoa thơm ngon và siro mật hoa hấp dẫn dùng để pha nước hay ăn kèm bánh mì đều tuyệt.
Nguyên liệu
1kg hoa atiso đỏ tươi
800g đường trắng
Cách chế biến
Đầu tiên, cắt bỏ gốc hoa, dùng dao rọc một nhát dài theo thân rồi tách riêng phần đài đỏ và hột bên trong. Riêng phần hột không được dùng làm mứt nhưng chị em có thể đem rửa sạch rồi ngâm với rượu thưởng thức cũng rất lạ miệng.
Tiếp theo, rửa đài hoa thật sạch để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn rồi trút vào rổ chờ ráo. Bí quyết giúp chị em rửa hoa thật sạch mà không làm dập cánh chính là cho tất cả vào thau lớn, đổ ngập nước, trộn đều vài vòng rồi vớt ra. Thực hiện lặp lại 2-3 lần như vậy là hoàn thành.
Chuẩn bị một hũ thủy tinh lớn. Chờ hoa ráo hẳn thì xếp chúng vào hũ theo công thức một lớp hoa - một lớp đường cát. Lặp lại đến khi hết hai nguyên liệu trên. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý xếp như thế nào để lớp trên cùng của hũ phải là đường cát thì thành phẩm mới thành công.
Công đoạn sơ biến đã xong, chị em đậy nắp bình thật kín rồi chờ 4-5 ngày cho đường chảy hoàn toàn, thấm vào đài hoa tạo ra màu sắc đẹp mắt. Phần nước đường này trút vào hũ riêng, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng như siro hoặc pha nước uống đều ngon.
Riêng phần cánh hoa cho vào chảo chống dính sên trên lửa nhỏ đến khi ráo hẳn là có thể gắp ra. Trong lúc sên chị em lưu ý đảo đều tay để mứt không cháy khét mà vẫn đạt được độ giòn khô hay mềm dẻo tùy theo sở thích ăn.
Tuy nhiên cần lưu ý mứt dẻo không thể bảo quản lâu dài như mứt khô nên người nấu cần cân nhắc trong khâu chế biến và bảo quản. Vậy là chỉ mất ít công sức vào bếp, chị em đã có món mứt atiso đỏ hấp dẫn chẳng kém mua ngoài tiệm. Lúc này, bạn chỉ cần đợi nguội rồi cho vào hũ bảo quản, khi buồn miệng có thể lấy ra nhâm nhi không chán.
Một số món mứt khác
Ngoài học cách làm mứt bông atiso đỏ, chị em có thể nghiên cứu thêm những món mứt trái cây khác với nguyên liệu quen thuộc hơn để luân phiên đổi món làm mới thực đơn ăn vặt của mình.
Mứt cà chua bi
Cà chua từ lâu đã được biết đến là loại quả không những tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ làm đẹp đáng kể. Nếu như quả sống có hương vị đặc trưng khá kén người ăn thì khi được chế biến thành mứt, cà chua đảm bảo sẽ hấp dẫn bạn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
Nguyên liệu
1kg cà chua bi
350g đường
15ml nước cốt chanh
30g muối
Cách chế biến
Đầu tiên, đem cà chua bi rửa qua vài lượt nước rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 2 tiếng. Trước khi ngâm, chị em nhớ dùng tăm nhọn chọc đều lên vỏ quả để nhanh ngấm. Khi thực hiện lưu ý nhẹ tay, tránh làm nát cà chua sẽ làm cho mứt thành phẩm không đạt độ ngon như ý.
Tiếp theo, vớt cà chua ra ướp cùng 350g đường trong vòng 8-10 tiếng. Tùy mỗi người sẽ chế biến một lượng cà chua khác nhau nên chị em chỉ cần nhớ công thức 1kg tương ứng 300-400g đường là có thể an tâm chuẩn bị nguyên liệu.
Bắc chảo lên bếp, cho cà chua đã ngấm đường vào đun trên lửa nhỏ. Trong lúc nấu không nên dùng đũa đảo món ăn mà chỉ được cầm chảo lắc nhẹ để cà chua thấm đều. Canh đến khi nước đường sệt lại thì tắt bếp.
Chuẩn bị mâm hoặc khay lớn trải cà chua ra khắp mặt rồi đem phơi nắng. Theo dõi chúng đến khi thấy bề mặt cà chua se lại, không còn ướt là có thể đem vào, bảo quản trong hũ và thưởng thức dần.
Mứt khoai lang dẻo
Mứt khoai lang dẻo với vị ngọt thơm đặc trưng, không gắt là một gợi ý hay ho cho chị em khi lỡ mua quá nhiều khoai lang và không biết phải chế biến món ăn nào để bảo quản được lâu.
Nguyên liệu
1kg khoai lang
500g đường trắng
1 hũ vani
Muối
30g vôi tôi
Cách chế biến
Trước khi làm mứt khoai lang, chị em phải pha vôi cùng 1 lít nước sạch, đợi từ 7-8 tiếng cho vôi lắng xuống dưới thì mới sử dụng được phần nước trong bên trên để ngâm khoai lang. Vì vậy, cách tốt nhất chính là pha sẵn nước vôi từ đêm trước để sáng có ngay nguyên liệu chế biến.
Về phần khoai lang, chị em chọn những củ tươi ngon đem gọt vỏ rồi rửa sạch. Đợi ráo, xắt khoai thành từng lát tròn dày khoảng 0,5cm. Chuẩn bị thau nước muối loãng, vừa xắt vừa cho khoai vào ngâm để giữ màu sắc món ăn luôn tươi ngon, không bị thâm đen.
Tiếp theo, vớt khoai lang ra cho vào thau nước vôi trong tiếp tục ngâm trong 4 tiếng. Việc làm này có tác dụng giúp khoai cứng hơn, khi sên trên chảo không bị vụn nát. Canh khoai lang ngâm đủ thời gian thì vớt ra rửa lại thật sạch để loại bỏ mùi vôi.
Đợi chúng ráo hoàn toàn, trút vào nồi trộn đều cùng 500g đường và tiếp tục ướp trong vòng 3 tiếng. Kế đến, bắc chảo lớn lên bếp, chắt phần nước đường đã ngâm khoai vào đun sôi cùng 1/2 muỗng cà phê muối. Tiếp đó, cho khoai vào, dùng đũa đảo liên tục, đều tay đến khi đường dần kẹo lại bám vào bề mặt khoai lang là hoàn thành.
Sau khi sên xong, cho vani vào chảo đảo đều mứt một lần nữa để làm dậy lên mùi thơm. Đợi cho mứt khoai nguội bớt là chị em có thể cho vào hũ thủy tinh, đậy kín và dùng dần cùng bạn bè, gia đình.
Với 3 công thức hướng dẫn cách làm mứt atiso đỏ, mứt cà chua, mứt khoai lang trên đây, hi vọng chị em đã bỏ túi được cho mình bí quyết làm món ngọt dùng để ăn chơi trong nhà, mang tặng bạn bè hay đãi khách đến chơi.
Chúc bạn thành công!