Phụ Nữ Sức Khỏe

Lợi ích và tác hại của bỏng ngô với sức khỏe

Bỏng ngô là đồ ăn vặt chứa nhiều dưỡng chất như chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều một lúc, nhất là các dạng bắp rang bơ.

Lợi ích sức khỏe của bỏng ngô

Theo trang Health.com, bỏng ngô được làm từ ngô, loại ngũ cốc nguyên hạt cung cấp chất xơ và một số vitamin, khoáng chất thiết yếu với cơ thể. Đặc biệt, ngô có chứa các chất dinh dưỡng như magiê, kali và các loại vitamin A, B và E.

Theo nghiên cứu, người ăn ngũ cốc nguyên hạt ít bị viêm nhiễm đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vành, tiểu đường, huyết áp cao và một số bệnh ung thư. Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người muốn giảm cân bởi giúp cho bạn có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn và ít bị tích mỡ bụng hơn.

Bỏng ngô (chỉ nổ bung từ ngô, không tẩm ướp) là đồ ăn vặt giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Người Mỹ thường nạp 17% ngũ cốc nguyên hạt từ bỏng ngô. Ăn bỏng ngô có thể cung cấp cho cơ thể chất xơ và 12% tổng lượng hợp chất chống oxy hóa polyphenol.

Nhờ giàu chất xơ, không chứa cholesterol, giàu chất chống oxy hóa, bỏng ngô truyền thống bung từ ngô (không chứa muối, đường hay dầu ăn) được coi là đồ ăn vặt lành mạnh dành cho người muốn giảm cân.

Trang Very Well Fit cho biết, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, 24g bỏng ngô (tương đương 3 cốc bỏng) từ ngô nở bung mà không cho thêm bơ, muối hay dầu ăn có chưa thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 93
  • Chất béo: 1,1g
  • Natri: 19mg
  • Carbohydrate: 18,6g
  • Chất xơ: 3,6g
  • Đường: 0,2g
  • Chất đạm: 3g
  • Magiê : 34,5mg

Cách làm bỏng ngô chỉ cho ngô nở bung mà không thêm gia vị hay bất cứ thứ gì vào đích thị là cách làm bỏng ngô truyền thống của người Việt Nam. Đây cũng là loại bỏng gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Việt. Không chỉ là món ăn rẻ tiền, ngon miệng, bỏng ngô là món ăn vặt giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Hầu hết mọi người không biết rằng bỏng ngô là thực phẩm cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất thiết yếu ấn tượng. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), bỏng ngô chứa sắt, đồng, magiê, kali, phốt pho, kẽm, vitamin B1, vitamin B3 và vitamin B6.

Lưu ý khi ăn bỏng ngô

Bỏng ngô về cơ bản tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều một lúc nếu là các dạng bắp rang bơ.

Bỏng ngô là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người.

Bỏng ngô ngoài loại bỏng truyền thống còn có bắp rang bơ, bỏng caramen,... có thể thêm gia vị trong quá trình chế biến. Lượng natri dư thừa trong bỏng do gia vị tẩm ướt có thể khiến bạn bị đầy hơi.

Trong một hộp bỏng ngô mà bạn thường ăn chứa lượng dinh dưỡng như sau:

Lượng calo: 30 calo

Chất béo: < 1g

Cholesterol: 0 miligam

Natri: < 1 miligam

Carbohydrat: 6,23g

Chất xơ: 1,21g

Đạm: < 1g

Trong bỏng ngô (bắp rang bơ) thường chứa dầu ăn MUFA (chất béo không bão hòa đơn) lành mạnh với sức khỏe. Đây được coi là chất béo lành mạnh tốt cho tim mạch, kiểm soát cân nặng.

Các loại dầu ăn được xếp vào dạng chất béo không bão hòa đơn bao gồm dầu ô liu, dầu hạt cải canola, dầu lạc, dầu cây rum và dầu mè.

Bỏng ngô truyền thống của Việt Nam thường chỉ là ngô được nổ thành bỏng nên tốt cho sức khỏe. Theo phương pháp truyền thống của người Việt, bỏng ngô không cho thêm dầu ăn hay gia vị tẩm ướt.

Tuy nhiên, một số loại bắp rang bơ hoặc bỏng ngô (pop corn) trong rạp chiếu phim, siêu thị,... được làm theo kiểu phương Tây nên thường được tẩm ướt để tăng thêm hương vị. Các loại bỏng ngô này thường được thêm gia vị và topping như muối, bơ, phô mai, đường,... Vì vậy, khi ăn bạn nên chú ý kiểm soát lượng muối và dầu ăn nạp vào cơ thể.

Để tạo hương vị cho món bỏng ngô của bạn, bạn có thể kết hợp giữa bỏng với trái cây sấy khô, các loại hạt như bí ngô, hạt điều,... sẽ thêm phần bổ dưỡng, bổ sung chất xơ và khoáng chất cho cơ thể. Đây có thể coi là món ăn vặt rất lành mạnh.

Ngoài ra, còn những cách khác để bỏng ngô trở nên thơm ngon hơn như kết hợp giữa bỏng ngô với socola hoặc cacao, bột quế,...

Theo Nguyễn Lương/Gia Đình và Xã Hội

Tin liên quan

Dù có đói đến đâu cũng không được ăn những thực phẩm này khi đau đầu, càng ăn càng rước...

Một số thành phần trong những loại thực phẩm này khiến mạch máu co lại, gây ra đau đầu hoặc...

Cách làm mắm chưng cá linh ngon bá cháy 

Để đảm bảo hương vị đặc biệt, giòn, bùi, béo lại nồng đượm mang “hương đồng cỏ nội” của người...

Hướng dẫn cách làm dầu giấm trộn salad đơn giản, thơm ngon cực nhanh

Mua dầu giấm ngoài hàng khiến bạn lo ngại vì không chắc đảm bảo vệ sinh. Bạn có thể...

Bật mí những cách làm nộm xoài xanh hấp dẫn cực đơn giản

Học ngay những cách làm nộm xoài xanh giòn ngọt dưới đây để giúp ngày hè nóng nực được hạ...

Một ly nước mật ong mỗi ngày, cơ thể sẽ “hấp thu” được những lợi ích đặc biệt trong 3...

Mật ong là một nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của con người, tuy nhiên nếu chúng ta...

Cách làm pate chay đơn giản từ nấm ăn với xôi hoặc bánh mì đều ngon

Mọi người phải dùng nấm hương rừng nhé vì cái vị đặc trưng của nấm này là ngậy và ngọt...

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ 4 loại rau củ chứa cực nhiều ký sinh trùng, không chế biến kỹ...

Những loại thực phẩm dưới đây rất nhiều dinh dưỡng, xuất hiện thường xuyên trong mâm cơm của người Việt....

Tin mới nhất

Những kiểu tóc ăn gian tuổi thực lại dễ chăm sóc

1 giờ trước

3 mẹo rửa mặt 'chuẩn khoa học' giúp da dẻ ngày một sáng mịn, hồng hào tươi trẻ

1 giờ trước

Lóa mắt tủ đồ hàng hiệu triệu đô của Đàm Vĩnh Hưng: Xếp chồng chồng lớp lớp toàn thương hiệu...

1 giờ trước

Được ví nhan sắc như 'lão hóa ngược' Mỹ Tâm, Ngô Thanh Vân nhờ vào loại nước rẻ bèo, sẵn...

1 giờ trước

Được mệnh danh là 'công chúa', Phạm Băng Băng phiên bản Việt, nữ ca sĩ này không ít lần dao...

1 giờ trước

Nắng cháy da sau kì nghỉ lễ: 6 nguyên liệu thiên nhiên giúp bạn làm mềm, dịu tổn thương da...

1 giờ trước

2 người đàn ông tử vong do sốc nhiệt: Bác sĩ đưa ra những khuyến cáo đề phòng 'tử thần'...

1 giờ trước

Người phương Tây học cách 'ngủ trưa bài bản'

1 giờ trước

Phát hiện bệnh nguy hiểm từ những lần đổ mồ hôi bất thường

1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình