Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại thịt để tủ lạnh nếu ăn nhiều có thể nuôi sống tế bào ung thư, đừng cố ăn

Thịt lợn, gà, vịt, cá,... không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày nhưng có một loại thịt tuyệt đối không nên ăn vì có thể nuôi tế bào ung thư.

Với mức sống của người dân không ngừng được nâng cao, thịt đã trở thành món ăn phổ biến trong bữa cơm của mọi người. Nhiều người rất thích ăn thịt như thịt lợn, thịt gà, thịt vịt,... trong cuộc sống hàng ngày bởi giá trị dinh dưỡng của nó cũng rất cao, có thể cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch.

Khi mua thịt, đặc biệt là thịt lợn, nhiều người có thói quen mua một lần nhiều thịt để trong tủ lạnh ăn dần. Nhưng bạn có biết thịt lợn có thể để trong tủ được bao lâu? Nhiều người nghĩ rằng thịt khi đông lạnh sẽ không hết hạn sử dụng nhưng bạn phải biết rằng tủ lạnh không phải là thần dược, thực phẩm nào cho vào tủ lạnh cũng có hạn sử dụng nhất định, thông thường thịt lợn tươi cất tủ lạnh có thể sau 5 ngày sẽ bị thiu và chất dinh dưỡng sẽ mất đi. 

 

Thịt cất trữ quá lâu trong tủ lạnh sẽ dẫn biến chất, mất hết dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)

Mặc dù, thịt cất trong tủ lạnh có thể ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn, ngăn ngừa sự biến chất, nhưng nó không thể hoàn toàn ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo và protein khi đã để quá lâu. Ăn những thực phẩm bị biến đổi chất sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, thịt đã được để trong tủ lạnh quá lâu sẽ biến thành “xác thịt chết cứng”, bởi nó đã vượt quá thời gian sử dụng an toàn, không những làm mất đi chất dinh dưỡng, còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Tổn thương hệ tiêu hóa: Nếu thường xuyên ăn thịt bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày dễ gây tổn thương ruột, dạ dày, khó tiêu. Nếu ăn thường xuyên loại thịt này rất dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, gây nôn mửa, tiêu chảy và các phản ứng khó chịu khác. Mọi người cố gắng không ăn các loại thịt để quá lâu vì sức khỏe đường tiêu hóa, vì loại thịt này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Thúc đẩy sự lão hóa: Sau khi thịt bị oxy hóa, dần dần màu sắc miếng thịt sẽ biến đổi thành màu hồng sẫm, chất béo của thịt mỡ cũng bắt đầu chuyển sang màu vàng, hương vị cũng bị biến đổi. Nếu ăn loại thịt như vậy, chất béo bị oxy hóa ở trong thịt sẽ thúc đẩy nhanh sự lão hóa của cơ thể.

Thịt đã được để trong tủ lạnh quá lâu sẽ biến thành “xác thịt chết cứng” có thể gây các bệnh tiêu hóa, thậm chí ung thư. (Ảnh minh họa)

Ung thư: Thịt sau khi để đông lạnh, các vi khuẩn và các kí sinh trùng vẫn ở bên trong miếng thịt, sẽ biến đổi và dần dần sản sinh độc tố dẫn đến sự hư hỏng của thịt. Thậm chí có một số vi khuẩn đặc biệt rất thích môi trường lạnh băng giá được gọi là vi khuẩn psychrolilic. Đối với những vi khuẩn này, sự đóng băng không thể giết hoặc ức chế nó mà còn thúc đẩy sự sinh sản.

Nếu ăn loại thịt này, tức là bạn đang nạp lượng độc tố vào cơ thể tương đối nhiều, làm giảm sức đề kháng. Hệ quả là sức đề kháng và khả năng miễn dịch bị giảm sút nhiều, tế bào ung thư có cơ hội sinh sôi và phát triển trong cơ thể, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta.

Vì vậy, khi mua thịt lợn, bạn nên mua lượng ăn vừa đủ mỗi bữa. Hạn chế việc tích trữ thịt trong tủ lạnh quá lâu. 

Thịt trong tủ lạnh có thể để được bao lâu?

Mặc dù không có quy định rõ ràng về hạn sử dụng của thịt trong tủ lạnh, nhưng bạn tốt nhất vẫn không nên ăn thịt để đông lạnh quá lâu.

Tóm lại, thời gian cất trữ các loại thịt tươi trong tủ lạnh chỉ nên kéo dài từ 1-2 ngày và cố gắng ăn thực phẩm tươi hàng ngày. Nếu là thịt nạc thì không nên để trong tủ lạnh quá nửa năm, thịt mỡ không được để lâu hơn ba tháng.

Thời gian cất trữ các loại thịt tươi trong tủ lạnh chỉ nên kéo dài từ 1-2 ngày và cố gắng ăn thực phẩm tươi hàng ngày. (Ảnh minh họa)

Thịt lợn, gia súc, thịt cừu và thịt đỏ có thể cất trữ trong tủ lạnh từ 6-12 tháng với điều kiện nhiệt độ dưới -18 độ C. Tốt nhất vẫn không nên quá 6 tháng. Thịt gà và vịt có thể cất từ 8-10 tháng với nhiệt độ tương tự.

Cá và tôm có thời gian cất trữ ngắn hơn khoảng 1 tháng. Bởi vì cá chứa axit béo không bão hòa dễ dàng bị biến chất khi để quá lâu. Thời hạn cất trữ lạnh của hải sản tươi sống thường là khoảng 6 tháng nhưng tốt nhất nên ăn trong vòng 4 tháng.

Thịt xông khói được bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ từ -5 độ C đến 0 độ C có thể giữ trong 6 tháng.

Thịt để trong tủ lạnh càng lâu thì giá trị dinh dưỡng càng bị tiêu hao nhiều hơn, vì vậy mọi người hãy tranh thủ lấy thịt ra ăn kịp thời, vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để quan sát thực phẩm trong tủ có bị biến chất không nhé. Nếu đã biến chất thì phải vứt bỏ kịp thời, không thể ăn được, nếu không, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng đến mức độ nhất định, đặc biệt là ruột và dạ dày của con người sẽ rất đau, có thể bị tiêu chảy.

Làm thế nào để biết thịt đã bị hỏng?

1. Trước hết, hãy quan sát màu sắc, thịt đông lạnh trong tủ lạnh sẽ có màu sẫm hơn, có thể xuất hiện một số đốm khi chúng bị biến chất nghiêm trọng.

2. Bạn cũng có thể sờ vào thịt, nhìn bề ngoài của thịt, thịt tươi sẽ có độ đàn hồi tốt hơn, bề mặt không bị dính, nhưng bề mặt của thịt đã bị biến chất sẽ rất dính và không có độ đàn hồi.

3. Việc cuối cùng là ngửi thịt xem thịt có mùi đặc trưng không, thịt đã hỏng sẽ có mùi ôi thiu, nhất là vào mùa hè, mùi ôi sẽ rất lớn, chỉ cần cho thịt vào thau nước và rã đông một lúc là sẽ thấy có mùi. Cả ba phương pháp này đều có thể phân biệt được độ tươi của thịt.

Theo Hoàng Dương/Thoidaiplus

Tin liên quan

Những loại rau củ gây tăng cân chẳng kém gì thịt, hạn chế kẻo béo phì, mỡ đầy người

Rau củ thường xuất hiện trong chế độ ăn kiêng của những người giảm cân. Tuy nhiên có một số...

Ăn thịt vịt với loại thực phẩm này là "đầu độc" cơ thể, nhiều người vẫn ăn mà không biết

Thịt vịt bổ dưỡng nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mua thịt lợn thấy 3 dấu hiệu này chị em tuyệt đối tránh, có cho không cũng đừng mang về

Khi chọn thịt lợn, cần quan sát kỹ một số điểm trên miếng thịt để sở hữu được những phần...

Thịt lợn tuyệt đối không kết hợp 5 thực phẩm này, nhiều bà nội trợ vẫn vô tình nấu chung

Thịt lợn món dễ ăn, dễ chế biến. Tuy nhiên, cần tránh kết hợp thịt lợn với những thực phẩm...

4 loại thịt "giả" quen thuộc này dù thèm đến mấy cũng đừng ăn, có ngày rước bệnh

Có những loại thịt "tổng hợp", "nhân tạo" mà cả người lớn và trẻ em thích ăn nhưng chứa nhiều...

3 loại thịt thường xuất hiện trên mâm cơm nếu ăn càng nhiều, nguy cơ ung thư càng cao

Thịt là thực phẩm quen thuộc trên mâm cơm hàng ngày. Tuy nhiên có những loại thịt mọi người nên...

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

8 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

8 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

8 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

23 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

23 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

23 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 3 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 3 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình