Trái ngược với những gì mọi người tin tưởng, ăn rau cũng có thể khiến bạn tăng cân. Nhiều người khi giảm cân thường có xu hướng ăn nhiều rau củ vì cho rằng rau củ ít calo và không gây tăng cân như ăn thịt.
Tuy nhiên có một số loại rau củ có thể khiến bạn tăng cân chẳng kém ăn thịt. Và nếu để cơ thể tăng cân quá mức dẫn tới béo phì sẽ khiến sức khỏe gặp nhiều vấn đề như các bệnh huyết áp, tim mạch,...
Dưới đây là những loại rau củ bạn nên hạn chế ăn nếu đang muốn giảm cân.
1. Bí ngô
Bí ngô có thể khiến bạn tăng cân dễ dàng. Bí ngô là loại rau giàu tinh bột có thể hữu ích cho những người đang cố gắng tăng cân nhưng lại không phù hợp với người đang muốn giảm cân. Tinh bột mà bí ngô tạo ra được chuyển hóa thành glucose, là thành phần chính trong cơ thể để lưu trữ chất béo. Do đó, glucose giúp tăng cân. Bạn có thể ăn bí ngô trong bữa trưa hoặc bữa tối.
2. Khoai tây
Đây là một loại rau có tác dụng tăng cân được nhiều người biết đến. Khoai tây dễ kiếm, rẻ và bất cứ thứ gì nấu từ nó đều là một món ngon. Khoai tây sẽ khiến bạn tăng cân vì chúng là nguồn cung cấp carbohydrate giàu tinh bột. Như chúng ta biết carbs giúp lưu trữ chất béo không thể đốt cháy trong cơ thể dưới dạng chất béo dư thừa. Do đó nếu không muốn tăng cân, bạn nên hạn chế việc ăn khoai tây, đặc biệt là những món như khoai tây chiên lại càng không có lợi cho cân nặng và sức khỏe.
3. Củ dền
Củ dền sẽ giúp ích rất nhiều cho những ai muốn tăng cân nhưng lại là thứ cần phải tránh ở những người đang muốn giảm bớt cân nặng. Mặc dù củ dền là một loại rau ít chất béo và cholesterol, nhưng hàm lượng calo của nó khiến nó trở thành một loại rau để tăng cân.
4. Ngô
Ngô là một loại rau nổi tiếng về hàm lượng tinh bột. Trên thực tế, tinh bột ngô hay bột ngô là một nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp. Chúng ta đã biết rằng các loại thực phẩm và rau quả giàu tinh bột là nguyên nhân làm tăng cân. Tinh bột trong ngô sẽ lưu trữ chất béo và khiến bạn tăng cân.
Do đó, nếu thích các ngô luộc, ngô nướng hay ngô chiên thì bạn nên từ bỏ ngay bây giờ khi đang ăn kiêng.
5. Đậu hà lan
Đậu hà lan là loại rau chứa nhiều chất xơ và protein - cần thiết cho quá trình tiếp nhiên liệu và điều hòa thức ăn trong cơ thể. Điều thú vị là đậu xanh cũng rất giàu carbohydrate, là nguồn chính gây tăng cân.
Nếu bạn muốn tăng cân, hãy hỏi ý kiến chuyên gia để biết cần tiêu thụ bao nhiêu loại rau này để không bị tăng quá mức. Còn nếu bạn muốn giảm cân thì nên hạn chế ăn. Dù bạn muốn tăng hay giảm cân thì đều cần chú ý cân đối chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh.
Nguyên tắc vàng khi giảm cân để an toàn cho sức khỏe
Giảm ăn nhưng phải đủ chất
Giảm ăn khoa học là phải đảm bảo “nghèo năng lượng nhưng giàu dinh dưỡng”. Bạn vẫn phải đảm bảo được đầy đủ lượng đạm, vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo và đường bột. Bên cạnh đó không được cắt giảm calo quá giới hạn an toàn (đảm bảo cung cấp đủ 30kcal/1kg cân nặng trong 1 ngày).
Ngoài ra, người thừa cân, béo phì nên giảm các đồ ăn sau:
- Đồ ăn có nhiều tinh bột (gạo, ngũ cốc..),
- Đường (bánh, kẹo, các loại chè, mứt, sữa đặc có đường...),
- Các trái cây có nhiều đường (chuối, nhãn, vải…),
- Thức ăn có chứa nhiều chất béo từ dầu thực vật, mỡ, phủ tạng động vật,
- Các món chiên/xào,
- Sữa các sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo (váng sữa, phô mai, sữa tươi/sữa toàn phần)
- Hạn chế rượu, bia, nước ngọt...
Tăng cường vận động
Vận động là cách tốt nhất để giải phóng lượng calo dư thừa trong cơ thể. Nếu muốn giảm cân, bạn nên có chế độ luyện tập kiên trì, đều đặn và phù hợp với cơ thể. Tập tối thiểu 30 phút/lần và duy trì 5 lần tập/tuần với các môn thể thao yêu thích, phù hợp độ tuổi và thể trạng như: đi bộ, đi xe đạp, bơi lội, cầu lông, yoga…
Ngoài ra, chú trọng đến những bài tập với vòng eo, bụng, đùi, nếu có chuyên gia về thể dục hướng dẫn thì càng tốt. Bên cạnh đó, những hoạt động hàng ngày như làm việc nhà, nấu nướng, đi dạo sau khi ăn, đi cầu thang bộ nơi công sở... cũng rất có ích cho việc giảm cân.