Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại rau mọc dại ở Việt Nam được ca ngợi là 'suối nguồn tuổi trẻ'

Rau má được sử dụng nhiều trong cả bài thuốc cổ truyền và y học hiện đại, nhằm chữa các bệnh hô hấp, cảm sốt, tổn thương da.

Rau má có tên gọi khoa học Centella asiatica đã được sử dụng để điều trị nhiều bất ổn sức khỏe ở Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia. Các thầy thuốc châu Á dùng loại rau này chữa lành vết thương, cải thiện tinh thần và điều trị các tình trạng da như bệnh phong và vẩy nến.

Một số người sử dụng rau má để chữa bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như cảm lạnh. Ở Trung Quốc, rau má được gọi là "suối nguồn tuổi trẻ" với truyền thuyết kể rằng một nhà thảo dược đã sống hơn 200 năm nhờ dùng rau má.

Trong lịch sử, rau má cũng được nhận định có thể chữa bệnh giang mai, viêm gan, loét dạ dày, mệt mỏi tinh thần, động kinh, tiêu chảy, sốt và hen suyễn. 

Ngày nay, theo Mount Sinai, ở Mỹ và châu Âu, rau má thường dùng để trị chứng giãn tĩnh mạch và suy tĩnh mạch mạn tính, tình trạng khiến máu ứ đọng ở chân. Thành phần rau má có trong thuốc mỡ cho bệnh nhân vẩy nến và chữa lành vết thương nhỏ.

Rau má có thể chế biến thành nước uống, dạng trà, thảo mộc khô, viên nang, viên nén và thuốc mỡ. Sản phẩm cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. 

Rau má mọc dại nhiều ở Việt Nam. Ảnh minh họa: NDTV

Cải thiện suy tĩnh mạch và giãn tĩnh mạch

Khi mạch máu mất đi tính đàn hồi, máu sẽ ứ lại ở chân và chất dịch rò rỉ ra khỏi mạch máu. Điều đó khiến chân sưng lên (suy tĩnh mạch). Một số nghiên cứu quy mô nhỏ cho thấy rau má có thể giảm sưng và cải thiện lưu lượng máu. Theo khảo sát trên 94 bệnh nhân suy tĩnh mạch, những người dùng rau má cải thiện triệu chứng so với những người dùng giả dược. Một nghiên cứu khác về giãn tĩnh mạch ghi nhận những người dùng rau má ít bị rò rỉ dịch hơn. 

Chữa lành vết thương và tổn thương da

Rau má chứa các chất gọi là triterpenoid. Trong các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm, những hợp chất này dường như giúp chữa lành vết thương. Theo đó, triterpenoid tăng cường chất chống oxy hóa trong vết thương và tăng lượng máu cung cấp cho khu vực đó. Dựa trên những phát hiện này, rau má đã được bôi lên da hoặc bôi tại chỗ để chữa bỏng nhẹ, bệnh vẩy nến, ngăn ngừa sẹo sau phẫu thuật và giảm vết rạn da. Bạn có thể tìm thấy chiết xuất rau má trong nhiều loại kem chữa lành vết thương.

Giảm xơ cứng bì

Một nghiên cứu trên 13 phụ nữ mắc bệnh xơ cứng bì chứng minh rau má làm giảm đau khớp, cứng da và cải thiện cử động ngón tay.

Nước rau má giúp thanh nhiệt, giải khát. Ảnh minh họa: Phakhaolao

Khuyến cáo

Asiaticoside, một thành phần của rau má, có liên quan đến sự phát triển khối u trong nghiên cứu ở chuột. Bất cứ ai có tiền sử tổn thương da tiền ung thư hoặc ung thư, chẳng hạn như tế bào vảy, ung thư da tế bào đáy hoặc khối u ác tính, không nên sử dụng rau má.

Những người mắc bệnh gan hoặc đang dùng thuốc ảnh hưởng đến gan không nên sử dụng sản phẩm liên quan loại rau này. Trẻ em dưới 18 tuổi không khuyến khích dùng rau má. Người trên 65 tuổi cũng chỉ nên dùng liều thấp. 

Rau má rất hiếm khi gây ra tác dụng phụ nhưng có thể dẫn tới dị ứng da và cảm giác nóng rát khi bôi, nhức đầu, khó chịu ở dạ dày, buồn nôn, chóng mặt và buồn ngủ. Những tác động này có xu hướng xảy ra với liều cao. 

Rau má có thể tương tác với một số loại thuốc liên quan tới tiểu đường, gan, cholesterol, an thần. Bởi vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn dùng rau má khi đang có các vấn đề sức khỏe trên.

Theo An Yên/Vietnamnet

Tin liên quan

Đâu là những loại rau ít carb tốt nhất mà bạn nên ăn mỗi ngày?

Hãy đưa các loại rau củ có hàm lượng carb thấp đã được chuyên gia dinh dưỡng phê duyệt này...

Loại rau được coi là 'vua sức khỏe', chống lại bệnh tiểu đường, siêu dễ mọc và giá bình dân...

Rau khoai lang có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, được coi như “nhân sâm giá rẻ” của mọi...

Những công dụng trị bệnh của rau ngót bạn nên biết

Rau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe,...

5 loại thực phẩm càng để lâu càng quý vì không lo hết hạn sử dụng, thậm chí có "món"...

Có một số loại thực phẩm bạn sẽ không bao giờ cần quan tâm đến hạn sử dụng của chúng.

Ăn quả lựu nuốt hạt hay bỏ hạt?

Hạt lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao, tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa và tẩy giun...

Uống 'một đống' thuốc bổ không bằng ăn loại rau rẻ tiền này

Một số loại rau củ tốt nhất vào mùa thu, bạn nên tranh thủ ăn để nhận về vô vàn...

Hành lá thơm ngon, nhưng lại 'đại kỵ' với 5 nhóm người này

Hành lá tuy thơm ngon nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người không nên ăn...

Tin mới nhất

Đàn bà dại thương chồng, đàn bà khôn tự thương mình

10 giờ trước

Những "đặc quyền" chỉ phụ nữ khôn ngoan mới có, phụ nữ dại mơ cũng không được

10 giờ trước

Cực khổ 5 năm mới trả hết nợ cho nhà chồng, thấy bữa trưa của mẹ chồng tôi mới vỡ...

11 giờ trước

Biết tôi nằm viện, chồng cũ đến thăm kèm 1 tỷ nhưng tôi đuổi thẳng anh ta ra ngoài

11 giờ trước

Tôi đưa bạn gái tới ra mắt anh trai, trong bữa ăn cô ấy bất ngờ quỳ xuống xin một...

11 giờ trước

10 giờ đêm mới đi làm về, vừa hôn vợ, con trai liền nói một câu làm tôi tái mặt

1 ngày 9 giờ trước

Gọi 10 cuộc vợ không nghe, tôi lái xe vượt 100km về ngay trong đêm rồi hoảng hốt với cảnh...

1 ngày 9 giờ trước

Thấy chị dâu tương lai xin tiền anh trai ăn trưa, tôi khuyên bỏ gấp nào ngờ anh nói ra...

2 ngày 4 giờ trước

Mỗi tháng tôi biếu mẹ chồng 12 triệu, nhưng mẹ lại quý dâu út hơn, cho thím mảnh đất 1000m2

2 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình