Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại "rau" kéo dài tuổi thọ mà người Nhật yêu thích, ở Việt Nam bán đầy chợ

Cà tím được chứng minh là tốt cho sức khỏe của tim, giúp giảm cân, ngừa thiếu máu... được mệnh danh là thứ "rau" kéo dài tuổi thọ của người Nhật.


 

Nhắc đến chế độ ăn uống của người Nhật, chúng ta không thể không nhắc đến cà tím. Người Nhật ăn cà tím thường xuyên, điển hình nhất là chế biến chúng thành món cà tím chiên thơm ngon, bắt mắt.

Về mặt sinh học, cà tím giống một loại trái cây. Nhưng khi nấu ăn, cà tím được sử dụng như một loại rau. Cà tím chứa nhiều vitamin như vitamin C, K và B6... Nó cũng chứa dồi dào kali, mangan và chất xơ. Đặc biệt, trong một quả cà tím còn chứa 13 loại hợp chất phenolic có khả năng chống lại ung thư và hỗ trợ điều trị ung thư.

Cà tím còn được chứng minh là tốt cho sức khỏe của tim, giúp giảm cân, ngừa thiếu máu... được mệnh danh là thứ rau kéo dài tuổi thọ của người Nhật. Đáng mừng là cà tím ở Việt Nam luôn nhiều và có sẵn.


 

5 lợi ích tuyệt vời khi chúng ta ăn cà tím

1. Trái tim khỏe mạnh hơn

Chất chống oxy hóa trong cà tím đó là anthocyanins, có tác dụng giúp tăng cường chức năng của tim. Nó cũng giúp làm giảm cholesterol “xấu” và hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, có thể kích thích sự hiện diện của cholesterol HDL “tốt”.

Sự cân bằng của cholesterol trong cơ thể luôn dao động dựa trên thực phẩm chúng ta ăn, nhưng chúng ta càng có nhiều HDL cholesterol thì càng tốt.

Chất chống oxy hóa trong cà tím đó là anthocyanins, có tác dụng giúp tăng cường chức năng của tim.

 

2. "Thuốc nhuận tràng" tự nhiên

Vì rất giàu chất xơ nên cà tím có thể cải thiện các chức năng của hệ tiêu hóa bằng cách hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Nó cung cấp chất xơ, nước và chất chống oxy hóa để có thể ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm trong hệ tiêu hóa và cũng đồng thời giúp giảm táo bón. 

3. Giảm cân

Saponin trong cà tím ngăn ngừa sự tích tụ và hấp thụ chất béo trong cơ thể, do đó, hỗ trợ quá trình giảm cân. Mặc dù hàm lượng chất dinh dưỡng cực kỳ cao, nhưng cà tím lại chứa ít carbohydrate và calo chính vì thế nó phù hợp với chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn.

4. Phòng bệnh ung thư

Anthocyanins mang lại màu tím đậm cho cà tím giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư cũng như các vi khuẩn gây bệnh khác.

Saponin trong cà tím ngăn ngừa sự tích tụ và hấp thụ chất béo trong cơ thể, do đó, hỗ trợ quá trình giảm cân.

 

5. Giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Là một nguồn giàu chất sắt, cà tím làm tăng sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể và do đó giúp chống lại bệnh thiếu máu hoặc thiếu sắt, thường gặp ở phụ nữ. Hơn nữa, cà tím cũng giàu đồng, một thành phần thiết yếu để sản xuất các tế bào hồng cầu.

Lưu ý khi ăn cà tím

Cà tím tốt nhưng không nên lạm dụng bởi chúng có chứa solanine - chất có thể tác động đến các trung tâm hô hấp, gây ngộ độc nếu ăn nhiều. Cách tốt nhất để phòng ngừa ngộ độc solanine đó là kiểm soát lượng ăn vào. Nếu mỗi người ăn khoảng 250 gram cà tím/mỗi bữa thì sẽ không gây ra bất kỳ sự khó chịu nào.

Cà tím có tính hàn vì vậy những người yếu mệt hay thể trạng kém cũng không nên ăn nhiều và thường xuyên.

Người mắc bệnh thận nên hạn chế, những người hen suyễn, bệnh dạ dày, lá lách không nên ăn. Ngoài ra, nhóm người mắc bệnh dạ dày tránh ăn nhiều cà tím vì dễ gây ra tiêu chảy nặng.

Do cà tím và cua đều là thực phẩm tính mát nên không nên ăn kèm với nhau. Sự kết hợp giữa 2 món này có thể gây cho người ăn cảm giác lạnh bụng, hại cho dạ dày và sẽ dẫn đến tiêu chảy.

Theo Đậu Đậu/ Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Chế độ "dinh dưỡng vàng" cho bạn gái tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là thời điểm nhạy cảm quyết định sự phát triển về mọi mặt sức khỏe và tâm...

Sau tuổi 50 nên uống nước ép lựu mỗi ngày vì những lợi ích bất ngờ

Lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ (polyphenol) giúp chống lại sự lão hóa tế bào và còn...

7 loại nước trực tiếp nuôi dưỡng nội tạng, ai biết điều chỉnh nhất định tuổi thọ rất cao

Tờ báo sức khỏe Life Times được xuất bản bởi Nhân dân Nhật báo đã thực hiện cuộc phỏng vấn...

Thực phẩm người cao tuổi nên ăn trong mùa thu để nâng cao sức khỏe

SKĐS - Nâng cao sức khỏe người cao tuổi giai đoạn thời tiết chuyển mùa như hiện nay là rất...

6 thực phẩm giàu estrogen tự nhiên giúp phụ nữ bổ sung nội tiết tố, 40 tuổi vẫn như 20

Đây là những thực phẩm quen thuộc, rẻ tiền những rất tốt đối với sức khỏe. Chị em nên bổ...

Rối loạn mỡ máu ở người cao tuổi nên ăn gì, kiêng gì?

Rối loạn mỡ máu là căn bệnh hay gặp ở người cao tuổi do chế độ ăn uống chưa hợp...

Những loại hoa quả giúp bạn chống lại "tuổi già"

Khi cơ thể thiếu dinh dưỡng, các hoạt động tái tạo tế bào, kích thích collagen của da không được...

Tin mới nhất

Thiên tài chỉ cần 9 giây để tìm ra con chó đang ngụy trang giữa đàn thỏ, còn bạn?

27 phút trước

Tiết lộ những chỗ ngồi trên máy bay mà các chuyên gia luôn muốn đặt để thoải mãi trong suốt...

30 phút trước

Nam sinh chuyên Lam Sơn đạt điểm SAT top 1% thế giới

42 phút trước

Ngày càng nhiều người Việt nuôi thú cưng: Tăng ca tử vong vì bệnh dại, thêm nhiều trường hợp tổn...

4 giờ trước

Thông tin bất ngờ vụ nam TikToker tố "bị đuổi khỏi quán phở vì ngồi xe lăn”

4 giờ trước

Miền Bắc mưa lớn trước khi đón nắng nóng gay gắt

4 giờ trước

Sự thật bất ngờ đằng sau hình ảnh người phụ nữ bại liệt dẫn người đàn ông mù đi bán...

4 giờ trước

Giải cứu 3 cô gái ở Sóc Trăng bị lừa lấy chồng, đi làm việc với lương cao rồi bán...

15 giờ trước

Nhiều người trẻ sợ giao tiếp, ngại yêu đương: Hóa ra không phải lười mà vì mắc vấn đề tâm...

15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình