Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, nay làm thành món đặc sản mùa hè dân thành phố thích mê, 60.000 đồng/kg

Loại quả quê này giờ được bán nhiều ở Hà Nội, thành món đặc sản giải nhiệt mùa hè rất được ưa chuộng.

Cây dâu tằm và quả dâu tằm vốn rất thân thuộc với những người sinh ra ở các miền quê Việt Nam. Cây dâu được trồng để làm cảnh, trồng trước sân nhà để lấy bóng mát, quả dâu khi sống có màu xanh sau đó chuyển đỏ và cuối cùng là sang màu đen sẫm. Trái dâu tằm vào mùa từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm.

Trước đây quả dâu tằm chín rụng đỏ gốc nhưng ít ai để ý. Chỉ có đám trẻ con trèo lên cây, tìm những quả mọng nhất, chín nhất hái xuống để ăn, cũng có người hái trái dâu xanh xuống chấm muối, có vị chua thanh hấp dẫn. Giờ đây, thứ quả quê này đã trở thành đặc sản ở thành phố, được ưa chuộng trong ngày hè. Thời điểm này là lúc dâu tằm chín nhiều nhất, ở các chợ truyền thống hay trên các tuyến đường ở Hà Nội, những mẹt dâu tằm chín mọng được bày ra để thu hút khách. 

Theo khảo sát, giá dâu tằm đầu mùa dao động từ 45.000 – 60.000 đồng/kg. Còn trên chợ mạng, siro dâu tươi và mứt dâu cũng rất đắt khách, 1 chai siro dâu khoảng 350ml có giá 70.000 đồng.

Chị Hoa - người bán dâu ở chợ Phùng Khoang chia sẻ: "So với nhiều loại trái cây thời điểm hiện tại, giá dâu tằm khá “mềm” và có thể biến tấu thành nhiều món giải nhiệt mùa hè. Tôi có họ hàng trồng dâu tằm nên nguồn hàng đảm bảo về đều đặn. Ngoài bán quả tươi, tối về 2 vợ chồng còn tranh thủ làm siro để bán. Nhiều người bận rộn không có thời gian sẽ mua siro đóng chai sẵn, về bảo quản trong tủ lạnh, lúc nào cần uống chỉ cần pha thêm nước và cho đá lạnh vào là có một cốc nước giải nhiệt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe". 

Chị Hoa cho biết dâu tằm chín rất dễ bị giập nát, khó bảo quản, nếu để qua đêm dâu không còn tươi cuống nữa nên chị chỉ lấy đủ bán trong ngày, nếu khách lấy nhiều phải đặt trước một hôm. 

Hoàng Phương - đầu mối bán dâu tằm trên chợ mạng cho biết: "Mấy năm gần đây, trái dâu tằm rất được ưa chuộng, tôi bán cho cả khách sỉ và khách lẻ mỗi ngày cả tạ dâu tằm. Dâu tằm có giá thành tương đối rẻ nhưng có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau: ăn tươi như một loại hoa quả, làm siro, làm mứt,...".

Được biết, loại dâu tằm lấy quả này chỉ ra quả một vụ duy nhất trong năm vào cuối tháng 3 – cuối tháng 4, nên bà con trồng dâu tranh thủ dịp này để tăng thêm thu nhập. Ở Đan Phượng (Hà Nội), người dân trồng bạt ngàn dâu tằm để bán ra thị trường. Việc hái dâu tằm mất rất nhiều thời gian, phải chọn quả dâu chín, màu đẹp, người hái cũng phải khéo tay, cẩn thận tránh làm trái dâu giập, mất giá.

"Dâu tằm dễ bán, thương lái về tận nơi thu mua, mình chỉ việc hái xuống. Nhưng trồng dâu không sử dụng hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật nên cây nhiều sâu, nếu không bảo hộ cẩn thận thì dễ chạm lông sâu, nhất là sâu róm, gây ngứa ngáy khó chịu", một người dân ở Đan Phượng chia sẻ.

Quả dâu tằm có nhiều tác dụng, vừa ngâm đường, vừa ngâm rượu uống, vừa ép nước hay phơi khô làm thuốc. Theo đông y, dâu tằm có nhiều công dụng, tốt cho tim mạch, xương khớp, da, tóc, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân...

Theo H.A/Tri thức & cuộc sống

Tin liên quan

Loại củ quen thuộc có dinh dưỡng tương đương 20 quả táo, 50 quả cà chua

Khoai lang tím có lợi ích sức khỏe vượt trội so với những giống khoai khác.

Loại quả xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản có hương vị lạ được nhà hàng "săn...

Loại quả này có vị mặn như muối, được các đầu bếp nhà hàng 5 sao sử dụng làm gia...

Mùa hè ăn 3 loại cá này vừa tươi ngon, bổ dưỡng vừa giúp cơ thể tràn đầy sức sống

Những loại cá này được đánh giá béo hơn vào mùa hè, ăn đều sẽ đem lại nhiều lợi ích...

1 loại củ có tên "kỳ cục" nhưng dùng được thay cơm: BS nói ăn vào giúp hạ đường huyết...

Loại củ này có chứa lượng tinh bột vừa phải, nhiều nước, ít calo, nhiều chất xơ... vì thế nó...

Món ăn có tác dụng chống nắng và tia cực tím, giúp phụ nữ xinh đẹp, trẻ lâu trong mùa...

Dưới đây là danh sách 5 món ăn giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ làn da...

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ làm thành món đặc sản dân thành phố thích mê, 120.000 đồng/kg

Thứ quả từng mọc dại này được rao bán trên chợ mạng với giá 100.000 - 120.000 đồng/kg, hàng có...

Loại quả xưa không ai bán, nay làm thành món đặc sản mùa hè chị em thành phố thích mê,...

Loại quả này có vị chua ngọt, ruột hồng bắt mắt, trước đây chỉ có ở quê nay thành đặc...

Tin mới nhất

Nữ chính trong 'Lật mặt 7' của Lý Hải: Từng bị quỵt cát-xê nhưng vẫn đam mê diễn xuất, 70...

4 giờ trước

Hà Cảnh bất ngờ làm Cameo trong "Khó dỗ dành', đập tan tin đồn bất hòa với Bạch Kính Đình?

11 giờ trước

Dương Mịch chính thức chuyển hình thất bại vì Cáp Nhĩ Tân 1944?

11 giờ trước

Lưu Thi Thi có cảnh đi dưới mưa xứng đáng được 'phong thần', tiếp tục chứng minh đẳng cấp sao...

11 giờ trước

Một thành viên nhóm nhạc đình đám Vbiz một thời, giờ đi hát hội chợ nhưng ít khán giả đến...

11 giờ trước

NSND Việt Anh 'dị ứng để hình sen trắng khi gia đình có người tạ thế': 'Dám sáng tạo, dám...

11 giờ trước

Lóa mắt tủ đồ hàng hiệu triệu đô của Đàm Vĩnh Hưng: Xếp chồng chồng lớp lớp toàn thương hiệu...

16 giờ trước

Được ví nhan sắc như 'lão hóa ngược' Mỹ Tâm, Ngô Thanh Vân nhờ vào loại nước rẻ bèo, sẵn...

16 giờ trước

Được mệnh danh là 'công chúa', Phạm Băng Băng phiên bản Việt, nữ ca sĩ này không ít lần dao...

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình