Phụ Nữ Sức Khỏe

1 loại củ có tên 'kỳ cục' nhưng dùng được thay cơm: BS nói ăn vào giúp hạ đường huyết và giảm mỡ hiệu quả

Loại củ này có chứa lượng tinh bột vừa phải, nhiều nước, ít calo, nhiều chất xơ... vì thế nó tốt cho người muốn giảm cân, bị bệnh tiểu đường, táo bón.

Loại củ giúp hạ đường huyết và giảm mỡ hiệu quả

Loại củ này có ngoại hình gần giống với củ từ, khoai sọ. Ăn vào cảm giác giòn giòn, sần sật chứ không bở nên ăn nhiều cũng không bị ngán. Nó mang cái tên độc đáo, đó là củ lùn (còn được gọi là củ năng tàu, củ sâm lùn).

Xưa kia, ít ai quan tâm đến củ lùn, tuy nhiên hiện nay đây là loại củ thường được săn đón. Củ lùn ngọt mát, thường được dùng trong những ngày nắng nóng để đem lại công dụng thanh nhiệt.

Loại củ này có ngoại hình gần giống với củ từ, khoai sọ.

ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng) chia sẻ: Củ lùn sau khi làm chín có vị ngọt, thuộc nhóm tinh bột, có thể dùng thay cơm trong một số bữa ăn. Loại củ này có chứa lượng tinh bột vừa phải, nhiều nước, ít calo, nhiều chất xơ... vì thế nó tốt cho người muốn giảm cân, bị bệnh tiểu đường, táo bón. Mọi người có thể mua loại củ này về và luộc lên sẽ giúp cải thiện cân nặng và đường huyết tốt.

Nếu nói về lợi ích của củ lùn, thì giải nhiệt ngày nóng nên được nhắc tới đầu tiên. Nhiều người ví ăn củ lùn cũng như uống nước, lại thơm ngon hơn hẳn nước lọc nhạt nhẽo, chúng có vị ngọt bùi khó tả nên thường cháy hàng vào ngày nắng nóng. Để tăng thêm độ mát lạnh, bạn có thể ngâm loại củ này trong nước đá tầm 15-20 phút. Nó cũng được xem như một vị thuốc mát gan, mát phổi, trị kiết lỵ, lợi tiểu.

Nhiều người ví ăn củ lùn cũng như uống nước, lại thơm ngon hơn hẳn nước lọc nhạt nhẽo.

Bên cạnh đó, loại củ này còn chứa nhiều canxi, photpho, kali... giúp ổn định huyết áp, hỗ trợ giảm mỡ máu, cải thiện tim mạch.

Nhờ có chứa các chất chống oxy hóa như vitamin A, B, C, E... nên củ lùn có khả năng làm chậm quá trình lão hóa, giúp đẹp da, kháng viêm. Đặc biệt, vitamin C trong củ lùn là thành phần quan trọng để hình thành nên collagen. Vì củ lùn tính mát nên phụ nữ ăn vào làn da sẽ mịn màng, giảm mụn nhọt, sần sùi.

Cách sử dụng củ lùn để thanh nhiệt, bồi bổ sức khỏe

Từ củ lùn, các bà nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Cách đơn giản nhất là hấp, luộc. Hoặc có thể tận dụng để nấu chè, nấu canh cũng rất tốt. Cần lưu ý, củ lùn không nên luộc quá lâu, chừng 30 phút là đã tróc vỏ, nứt ra. Khi ấy, chỉ cần vớt ra, ngâm vào nước lạnh cho nguội bớt là đã có thể ăn.

Củ lùn có thể dùng để luộc, hấp hoặc nấu chè...

Mặc dù củ lùn có nhiều lợi ích như cung cấp chất dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa, ổn định đường huyết và có thể cải thiện sức khỏe tổng thể, việc tiêu thụ chúng với số lượng lớn hoặc thường xuyên có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, nên hỏi ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng khi thêm củ lùn vào chế độ ăn hàng ngày. Chuyên gia sẽ cung cấp lời khuyên cụ thể phù hợp với nhu cầu và tình trạng sức khỏe của bạn.

Theo Bảo Nam/Phụ nữ số
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:
  • củ lùn

Tin liên quan

Loại quả xưa không ai bán, nay làm thành món đặc sản mùa hè chị em thành phố thích mê,...

Loại quả này có vị chua ngọt, ruột hồng bắt mắt, trước đây chỉ có ở quê nay thành đặc...

Loại quả xưa rụng đầy không ai bán, giờ thành đặc sản có hương vị lạ dân thành phố "săn...

Loại quả rừng này có hương vị đặc trưng, dùng làm gia vị trong nhiều món ngon ở miền Tây,...

Thực phẩm được mệnh danh là “nữ hoàng ngũ cốc”, ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng...

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì loại...

1 loại quả cay ngọt nhưng “giàu sắt hơn thịt bò”, bổ ngang nhân sâm: Hạ đường huyết, bổ máu,...

Loại quả này còn được mệnh danh là 'nữ hoàng' của các loại gia vị.

Hóa ra người Việt có sẵn loại rau tốt ngang insulin này trong vườn, chính là 'thuốc hạ đường huyết'...

Ngay trong vườn nhà, có những loại rau xanh rất quen thuộc nhưng lại tốt ngang insulin, nếu biết tận...

Loại hạt bé bằng hạt vừng nhưng chứa "cả kho" chất xơ, giúp giảm viêm, ngăn ngừa bệnh mãn tính

Dù sở hữu kích thước nhỏ nhưng nó cung cấp tới 10g chất xơ chỉ trong hai thìa. Dinh dưỡng...

Loại "cỏ dại" ăn được giúp bảo vệ gan, chống ung thư, hỗ trợ tiểu đường: Mọc đầy vườn, nhiều...

Được sử dụng từ năm 657 sau Công nguyên với vai trò là thuốc, loại rau này mang lại nhiều...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

16 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

16 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

16 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 6 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 6 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 6 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 10 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 10 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình