Phụ Nữ Sức Khỏe

Mùa hè ăn 3 loại cá này vừa tươi ngon, bổ dưỡng vừa giúp cơ thể tràn đầy sức sống

Những loại cá này được đánh giá béo hơn vào mùa hè, ăn đều sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Mùa hè, với nhiệt độ cao và ánh nắng gay gắt, là thời điểm cơ thể con người cần được bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng dồi dào để thích nghi với điều kiện thời tiết. Trong bữa ăn hàng ngày, cá chính là sự lựa chọn hàng đầu mang lại hàng loạt lợi ích sức khỏe mà bạn và gia đình không nên bỏ qua.

Mùa hè, với nhiệt độ cao và ánh nắng gay gắt, là thời điểm cơ thể con người cần được bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng dồi dào để thích nghi với điều kiện thời tiết. (Ảnh minh họa)

Theo BS dinh dưỡng Vũ Đại Dương (làm việc tại TP.HCM), ăn cá vào mùa hè vừa dễ ăn vừa đem lại giá trị dinh dưỡng cao, giúp tăng cường thể lực, phòng tránh nhiều bệnh mùa hè. Chúng là nguồn cung cấp protein cao, chất béo không bão hòa đơn và đa, đặc biệt là omega-3 có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch và hệ miễn dịch.

Ăn cá trong mùa hè còn giúp tối ưu hóa việc hấp thụ vitamin D - một yếu tố thiết yếu giúp hỗ trợ sức khỏe xương và hệ thống miễn dịch, đặc biệt quan trọng khi cơ thể tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, cá cung cấp các vitamin và khoáng chất như B12 và selen, có vai trò trong việc duy trì chức năng não và giảm mệt mỏi. Hàm lượng nước cao trong cá cũng góp phần duy trì sự hydrat hóa cho cơ thể trong những ngày nóng bức.

Dưới đây là 3 loại cá nên ăn nhiều vào mùa hè vì có nhiều lợi ích sức khỏe, dù nam hay nữ, trẻ con hay người già cũng nên ăn:

1. Cá diếc

Cá diếc vị ngọt, tính bình, kiện tỳ, bổ vị điều khí, trừ thấp. (Ảnh minh họa)

Là loại cá quen thuộc của người Việt, cá diếc được đánh giá ăn ngon, béo ngậy hơn bình thường vào mùa hè. Loại cá này bổ dưỡng, ăn đều sẽ giúp cơ thể tràn đầy sức sống vào mùa hè.

Theo Đông y, cá diếc vị ngọt, tính bình, kiện tỳ, bổ vị điều khí, trừ thấp. Cá diếc giúp ăn ngon miệng, ấm bụng, phòng chống lạnh bụng, không tiêu, tiêu chảy, lợi tiểu, tiêu thũng, cầm máu... Đầu cá diếc nấu canh bổ khí chữa lòi dom, trĩ, sa tử cung. Vảy cá diếc nấu cao chữa bạch đới, băng huyết, chảy máu tử cung do u bướu...

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, cá diếc giàu protein, omega-3 và các vi chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, có lợi cho việc cải thiện trí nhớ và chức năng não bộ.

2. Cá chẽm

Cá chẽm nổi tiếng với hàm lượng chất dinh dưỡng cao cùng mức thủy ngân thấp, có thể được sử dụng cho bà bầu. (Ảnh minh họa)

Cá chẽm hay còn gọi là cá vược, sống ở sông và biển được xếp hạng loại hải sản cao cấp vì chất lượng thịt thơm ngon bổ dưỡng. Trong sách của Tuệ Tĩnh ghi lại, cá chẽm có vị ngọt, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, an thai, điều hòa ngũ tạng, mạnh gân xương...

Trong Đông y, từ lâu, cá chẽm nổi tiếng với hàm lượng chất dinh dưỡng cao cùng mức thủy ngân thấp, có thể được sử dụng cho bà bầu.

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, thịt cá chẽm giàu chất đạm, chất béo, axit béo omega-3, calo, canxi, magie, sắt... Cá chẽm là món ăn rất thích hợp trị chứng hư nhược, phụ nữ có thai và cho con bú, phù thũng, gân sưng yếu, sinh lý yếu, đái tháo đường, chứng liên quan đến khí huyết hư dùng đều tốt.

Vào mùa hè, nhiệt độ cao kèm ánh nắng gay gắt, khiến mọi người đều mệt mỏi, nhất là nhóm đối tượng người già, trẻ nhỏ, bà bầu... Lúc này, ăn cá chẽm là một trong những cách giúp bạn tăng cường thể lực, cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể luôn tràn đầy sức sống.

3. Cá trắm cỏ

100g cá trắm (không xương) chứa hàm lượng calo rất thấp, chất đạm 20,77g, chất béo tổng cộng 15,77g, giàu chất béo, nhiều khoáng chất vi lượng. (Ảnh minh họa)

Cá trắm cỏ hay cá trắm trắng, là loài cá nước ngọt sống ở các hồ ao ở nước ta. Theo Đông y, cá trắm trắng bổ tỳ vị, khí huyết, thích hợp với các chứng tỳ vị hư hàn, biếng ăn, gầy yếu mệt mỏi, đuối sức.

Theo y học hiện đại, 100g cá trắm (không xương) chứa hàm lượng calo rất thấp, chất đạm 20,77g, chất béo tổng cộng 15,77g, giàu chất béo, nhiều khoáng chất vi lượng.

Cá trắm có thể được xem là một thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin B12, bồi bổ cho hệ thần kinh. Cá chứa nhiều sắt giúp tạo hồng cầu, kẽm giúp làm vết thương mau lành. Ngoài ra còn có thêm vitamin B6, folat và các khoáng chất quan trọng khác như kali, magie.

Vào thời tiết mùa hè, người khỏe mạnh bình thường cũng dễ bị kiệt sức do nắng nóng, gây mất nước nhanh. Ăn các món từ cá trắm cỏ sẽ cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào, lại dễ ăn, giúp cơ thể tràn đầy sức sống.

Theo Tuấn Minh/Phụ nữ số

Tin liên quan

Loại quả xưa không ai bán, nay làm thành món đặc sản mùa hè chị em thành phố thích mê,...

Loại quả này có vị chua ngọt, ruột hồng bắt mắt, trước đây chỉ có ở quê nay thành đặc...

Loại quả xưa rụng đầy không ai bán, giờ thành đặc sản có hương vị lạ dân thành phố "săn...

Loại quả rừng này có hương vị đặc trưng, dùng làm gia vị trong nhiều món ngon ở miền Tây,...

Thực phẩm được mệnh danh là “nữ hoàng ngũ cốc”, ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng...

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì loại...

1 loại quả cay ngọt nhưng “giàu sắt hơn thịt bò”, bổ ngang nhân sâm: Hạ đường huyết, bổ máu,...

Loại quả này còn được mệnh danh là 'nữ hoàng' của các loại gia vị.

Hóa ra người Việt có sẵn loại rau tốt ngang insulin này trong vườn, chính là 'thuốc hạ đường huyết'...

Ngay trong vườn nhà, có những loại rau xanh rất quen thuộc nhưng lại tốt ngang insulin, nếu biết tận...

Loại hạt bé bằng hạt vừng nhưng chứa "cả kho" chất xơ, giúp giảm viêm, ngăn ngừa bệnh mãn tính

Dù sở hữu kích thước nhỏ nhưng nó cung cấp tới 10g chất xơ chỉ trong hai thìa. Dinh dưỡng...

Loại "cỏ dại" ăn được giúp bảo vệ gan, chống ung thư, hỗ trợ tiểu đường: Mọc đầy vườn, nhiều...

Được sử dụng từ năm 657 sau Công nguyên với vai trò là thuốc, loại rau này mang lại nhiều...

Tin mới nhất

5 lợi ích vô cùng tuyệt vời mà ngô đem lại cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua

10 giờ trước

Luộc gà xong chớ vội ăn ngay, hãy làm thêm bước này để da giòn thịt chắc, không bị nát

10 giờ trước

Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh được tươi lâu cực đơn giản

10 giờ trước

Cách làm pate gan gà kiểu Pháp cực ngon laok siêu dễ

15 giờ trước

“Team không hành” có thể phải suy nghĩ lại khi biết rau hẹ có tác dụng gì, nhất là nam...

15 giờ trước

'3 đỏ, 2 xanh, 1 tím' được ví như 'vị thần' của làn da, chăm ăn chống nắng, sạm nám...

20 giờ trước

Cách làm món cá nục sốt cà chua thơm ngon đậm vị

1 ngày 11 giờ trước

Gợi ý những món ăn lợi sữa mà không lo tăng cân quá đà cho phụ nữ sau sinh

1 ngày 14 giờ trước

Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện

1 ngày 19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình