Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại quả xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản có hương vị lạ được nhà hàng "săn lùng", 120.000 đồng/kg

Loại quả này có vị mặn như muối, được các đầu bếp nhà hàng 5 sao sử dụng làm gia vị cho nhiều món đặc sản nổi tiếng.

Với người dân thành phố, quả muối rừng chắc chắn là một cái tên xa lạ và gây tò mò, nhưng ở Tây Nguyên, đây là loại quả rừng quen thuộc. Từ xưa, người dân ở một số nơi tại Tây Nguyên đã vào rừng hái trái muối rừng về sử dụng như một thứ gia vị thay muối bởi nó có vị mặn đặc trưng. 

Nhiều người bất ngờ khi thứ quả rừng từng không được biết đến này bây giờ trở thành gia vị độc đáo xuất hiện trên bàn tiệc cao cấp, được các đầu bếp nhà hàng sử dụng để chế biến món ăn. Ví dụ như một đầu bếp ở Kon Tum đã giới thiệu tại bàn tiệc Chiếc Thìa Vàng món cá chạch gai xốt hạt muối rừng ăn kèm ngũ vị lá. 

Quả muối rừng có vị mặn và chua thanh

 

Anh Hải (ở Kon Tum) chia sẻ: "Muối rừng có vị đặc biệt, chỉ cần bóp nhẹ trái là "muối mặn" sẽ tiết ra, sau đó được sử dụng như một loại gia vị thông thường. Từ lâu người dân tộc ở đây đã sử dụng trái muối như một món quà của rừng. Những năm gần đây, trái muối được nhiều người tìm mua, đặc biệt là các nhà hàng". 

Anh Hải cho biết cây muối ra hoa từ tháng 6-7 và ra quả từ tháng 10 đến tháng 11. Ngoài Việt Nam, cây còn xuất hiện ở một số nước khác như Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc. Cái thời mà hạt muối biển chưa men theo những đường lộ ngoằn ngoèo mò lên những bản làng xa tít tắp, thì người dân vào rừng hái trái muối rừng về để làm gia vị tạo vị mặn. 

Đến mùa, bà con dân tộc lại vào rừng hái trái muối bán cho thương lái, hoặc bày bán ở bên đường để phục vụ khách du lịch. Một kg trái muối có giá khoảng 120.000 đồng/kg. Ngoài quả tươi, nhiều người còn đem phơi khô thành bột để dùng quanh năm, bán cho các nhà hàng, quán ăn, được ưa chuộng trên thị trường.

Bán trái muối rừng trên chợ mạng, chị Thùy Linh (ở TP.HCM) chia sẻ: "Quả muối rừng có vào thời điểm cuối năm, lúc này tôi phải nhờ người quen thu gom của bà con cùng với những loại quả, loại hạt đặc sản khác của Tây Nguyên để bán. Ban đầu, tôi chỉ cung cấp cho những nhà hàng, quán ăn nhưng sau này người dân sành ăn hơn, biết đến loại quả này thì đổ xô tìm mua. Có tuần, tôi nhập vài chục cân mà vẫn không đủ để bán".

Món cá chạch gai xốt hạt muối rừng ăn kèm ngũ vị lá được đầu bếp ở Kon Tum giới thiệu tại chương trình Chiếc Thìa Vàng

Theo chị Linh, sở dĩ quả rừng này được ưa chuộng bởi nó có vị mặn và chua thanh, mùi thơm nên lúc tạo ra món ăn sẽ đưa lại những hương vị khác biệt. Ngoài ra, người ta còn giã hạt muối rừng thành bột rồi trộn với các món nộm hoặc chỉ cần chấm thịt lợn luộc với nước làm từ loại hạt này là ăn không biết ngán.

Theo tìm hiểu, cây muối rừng mọc nhiều tại khu bảo tồn Chư Moray (Kon Tum) là loại cây thân gỗ, cao khoảng 2-8m. Chúng có hoa mọc thành từng chùm màu vàng, kết thành những trái nhỏ như hạt đậu màu xanh, khi chín chuyển dần sang màu đỏ và nâu sậm. Lúc này, người đồng bào sẽ hái chúng về dùng thay cho muối, hoặc để tẩm ướp thịt trâu trong ngày lễ quan trọng như đám cưới, lễ hội...

Theo H.A/Tri thức & cuộc sống

Tin liên quan

Loại quả xưa không ai bán, nay làm thành món đặc sản mùa hè chị em thành phố thích mê,...

Loại quả này có vị chua ngọt, ruột hồng bắt mắt, trước đây chỉ có ở quê nay thành đặc...

Loại quả xưa rụng đầy không ai bán, giờ thành đặc sản có hương vị lạ dân thành phố "săn...

Loại quả rừng này có hương vị đặc trưng, dùng làm gia vị trong nhiều món ngon ở miền Tây,...

Thực phẩm được mệnh danh là “nữ hoàng ngũ cốc”, ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng...

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì loại...

1 loại quả cay ngọt nhưng “giàu sắt hơn thịt bò”, bổ ngang nhân sâm: Hạ đường huyết, bổ máu,...

Loại quả này còn được mệnh danh là 'nữ hoàng' của các loại gia vị.

Thứ ở Việt Nam giá rẻ bèo, sang Hàn Quốc, Nhật Bản có giá cao: Được tôn thành 'nhân sâm'...

Theo quan điểm y học Trung Quốc, củ sen thậm chí còn bổ hơn cả thịt cá. Còn ở Hàn...

Hóa ra người Việt có sẵn loại rau tốt ngang insulin này trong vườn, chính là 'thuốc hạ đường huyết'...

Ngay trong vườn nhà, có những loại rau xanh rất quen thuộc nhưng lại tốt ngang insulin, nếu biết tận...

Loại hạt bé bằng hạt vừng nhưng chứa "cả kho" chất xơ, giúp giảm viêm, ngăn ngừa bệnh mãn tính

Dù sở hữu kích thước nhỏ nhưng nó cung cấp tới 10g chất xơ chỉ trong hai thìa. Dinh dưỡng...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

13 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

13 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

13 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

13 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

13 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

13 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 3 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 4 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình