Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại quả có bán đầy ở chợ Việt Nam, không ngờ lại là loại quả giúp người Nhật kéo dài tuổi thọ!

Cà tím chứa nhiều chất chống oxy hóa nên tác động đến các mạch máu nuôi dưỡng tim giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh về tim...

Cà tím là món ăn phổ biến trên mâm cơm của người Nhật. Trên khắp Nhật Bản có đến hơn 300 loại cà tím khác nhau. Ngoài thu hoạch đúng vụ từ tháng 7 đến tháng 11, người ta còn tạo nhiều giống cà tím trồng trong nhà kính vào mùa lạnh từ tháng 12 đến tháng 6. Như vậy cà tím gần như có quan năm ở Nhật Bản.

Một số loại cà tím phổ biến ở Nhật Bản

Đây là lý do người Nhật thường xuyên ăn cà tím

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cà tím chứa nhiều chất chống oxy hóa nên tác động đến các mạch máu nuôi dưỡng tim giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh về tim. Ăn cà tím thường xuyên giúp ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu, nhờ vào hàm lượng vitamin K cao có trong cà. Cà tím đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống tim mạch và máu.

Các nghiên cứu tiến hành tại Pháp trong 10 năm qua đã cho thấy cà tím làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, nhưng lưu ý, tác dụng này chỉ đạt được nếu nấu cà tím ở nhiệt độ không quá 200 độ C. Ngoài tác dụng đối với các cholesterol xấu trong cơ thể, cà tím còn bảo vệ trái tim của chúng ta theo những cách khác. Vỏ và thịt của cà tím chứa đầy các flavonoid quan trọng có thể giúp ổn định huyết áp và giảm căng thẳng.

Trong nhiều thế kỷ, nhiều nền văn hóa đã sử dụng cà tím để kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường, và các nghiên cứu gần đây đều khẳng định vai trò này của cà tím. Điều này là do hàm lượng chất xơ cao và lượng carbohydrate hòa tan thấp trong cà.

Cà tím chứa rất ít calo, không chứa chất béo, và lượng chất xơ cao giúp tạo ra cảm giác no. Nếu chế biến nó thành những món ăn hấp dẫn, cà tím sẽ là người bạn tốt cho đường ruột và những ai đang muốn ăn kiêng.

Ảnh minh họa

Cà tím nên ăn bao nhiêu là đủ?

Mặc dù cà tím là loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể tuy nhiên chỉ nên sử dụng với lượng vừa đủ được khuyến cáo để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bởi vì trong cà tím có chứa hoạt chất solanine và nicotine có nguy cơ gây ngộ độc nếu sử dụng quá nhiều.

Chính vì thế khẩu phần ăn chỉ nên có tối đa 200g cà tím trong 1 ngày và không dùng quá 3 lần trong tuần. Đối với trẻ em nên dùng khoảng 50 - 100g/ngày để giúp bé thích ứng và làm quen với thực phẩm này.

3 nhóm người nên hạn chế ăn cà tím

- Người có tiền sử dị ứng nên hạn chế sử dụng cà tím hoặc nếu có sử dụng nên dùng lượng ít và theo dõi triệu chứng dị ứng để có thể xử lý kịp thời. 

-  Các bệnh nhân mắc vấn đề về thận hạn chế dùng cà tím để tránh tình trạng hình thành sỏi do lượng oxalate trong quả này. 

- Với những người bị hen suyễn không nên ăn cà tím bởi hoạt chất histamin trong cà tím có nguy cơ làm tăng mẫn cảm đối với người mắc bệnh hen suyễn. Nếu ăn nhiều cà tím có thể gây tái phát triệu chứng bệnh.  

Cà tím nướng mỡ hành kiểu Nhật. Ảnh minh họa

Cách chọn cà tím ngon

- Chọn những quả có lớp vỏ sáng bóng, mịn màng và đều màu, không bị nhăn cũng như xuất hiện các vết thâm, sạm.

- Các quả cà có phần núm cà còn tươi, dính chặt với thân quả, sẽ cho vị tươi ngon hơn và chứng tỏ cà tím còn non.

- Cà tím tươi ngon khi cầm trên tay sẽ cảm thấy chắc tay, không bị nhũn. 

- Với những quả cà tím đã quá già, bạn sẽ thấy thân nó hơi cứng đồng thời lớp vỏ bên ngoài có màu tím hồng hoặc tím nhạt, thì không nên chọn.

Theo M.H (th)/Gia Đình và Xã Hội

Tin liên quan

8 loại vitamin làm chậm quá trình lão hóa não, chuyên gia khuyên muốn khỏe mạnh sống thọ càng nên...

Suy giảm nhận thức là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa, nhưng nghiên cứu mới đây cho...

Cách làm mứt cùi bưởi thơm ngon và lạ miệng đãi bạn bè dịp Tết

Mứt cùi bưởi là món ăn khá mới lạ nhưng được nhiều người yêu thích trong thời gian gần đây....

Cách khắc phục sữa chua không đông đơn giản tại nhà

Bạn làm sữa chua nhưng không hiểu sao mãi vẫn lỏng, không đông dù đã ủ trong thời gian dài?...

Nghệ có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nghệ là nguyên liệu tự nhiên được sử dụng trong đời sống. Tuy nhiên, không chỉ dùng để chế biến...

Khám phá công dụng của đậu gà với sức khỏe

Đậu gà không phổ biến như các loại đậu khác, nhưng giá trị dinh dưỡng và tác dụng của đậu...

Lợi ích của việc đi tất khi ngủ

Việc đi tất khi ngủ mang đến lợi ích vô cùng lớn, nó rất tốt trong việc chăm sóc đôi...

Mộc nhĩ - món ăn quen thuộc, vị thuốc tốt cho sức khoẻ

Không chỉ là món ăn, mộc nhĩ còn là vị thuốc cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho...

Tin mới nhất

Con gái Trương Ngọc Ánh thưở nhỏ đáng yêu, 15 năm sau rõ dáng thiếu nữ, xinh đẹp dịu dàng,...

5 giờ trước

Tự bổ sung vitamin D cho con 6 tháng tuổi, bố mẹ tá hỏa vì trẻ sụt cân, phải nhập...

5 giờ trước

Tập thể dục khi vẫn còn cho con bú có thể bảo vệ con khỏi béo phì và tiểu đường?

16 giờ trước

Cho con sinh đôi sang Trung Quốc chơi lễ, anh chồng Đỗ Mỹ Linh được khen ngợi vì điều này!

1 ngày 11 giờ trước

Nhan sắc con gái út MC Quyền Linh 'một chín một mười' với chị gái Lọ Lem, thần thái ngày...

1 ngày 16 giờ trước

Nguyên nhân và cách điều trị mất ngủ sau sinh hiệu quả nhất, mẹ cần nắm

1 ngày 19 giờ trước

Con gái Quyền Linh đỗ vào trường đào tạo nghệ thuật top 2 thế giới, tất cả nhờ cách dạy...

2 ngày 6 giờ trước

Trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi, cha mẹ cần phải làm gì? 

2 ngày 7 giờ trước

Phương Oanh tiết lộ tăng 20kg, khoe bụng bầu đôi không một vết rạn ở tháng cuối thai kỳ

2 ngày 11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình