Phụ Nữ Sức Khỏe

8 loại vitamin làm chậm quá trình lão hóa não, chuyên gia khuyên muốn khỏe mạnh sống thọ càng nên ăn nhiều

Suy giảm nhận thức là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa, nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy một số vitamin và khoáng chất có thể đóng vai trò then chốt trong việc bảo vệ chức năng não và ngăn ngừa sự suy giảm do tuổi tác.

Axit béo omega-3

Axit béo omega-3, đặc biệt là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), là thành phần không thể thiếu của màng tế bào não. Những axit béo này có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, thúc đẩy chức năng não khỏe mạnh. Các loại cá béo như cá hồi, quả óc chó, hạt lanh và hạt chia là nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời. Tiêu thụ thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và góp phần vào sức khỏe tổng thể của não.

Phosphatidylserine

Phosphatidylserine là một phospholipid là thành phần quan trọng của màng tế bào, đặc biệt là trong não. Phosphatidylserine đóng vai trò trong việc giải phóng chất dẫn truyền thần kinh và đã được nghiên cứu về tiềm năng hỗ trợ chức năng nhận thức. Trong khi cơ thể sản xuất phosphatidylserine, các chất bổ sung có nguồn gốc từ đậu nành hoặc các nguồn khác cũng chứa chất phosphatidylserine quan trọng này.

Ảnh minh họa: Internet

​Chất chống oxy hóa (Vitamin C và E)​

Chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C và E, đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ não khỏi stress oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa do các gốc tự do gây ra có thể góp phần làm suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác. Trái cây họ cam quýt, quả mọng, quả hạch, hạt và rau lá xanh là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Vitamin E có trong các thực phẩm như hạnh nhân, hạt hướng dương và rau bina.

Vitamin D​

Vitamin D không chỉ quan trọng đối với sức khỏe của xương mà còn đóng vai trò trong chức năng nhận thức. Các cơ quan tiếp nhận vitamin D được tìm thấy khắp não và mức độ thích hợp có thể hỗ trợ bảo vệ thần kinh. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là một cách tự nhiên để tăng mức vitamin D và cơ thể cũng có thể nhận được từ thực phẩm tăng cường và chất bổ sung.

Ảnh minh họa: Internet

Vitamin B (B6, B9, B12) ​

Vitamin B rất cần thiết cho các chức năng khác nhau của não, bao gồm tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh và duy trì myelin, lớp vỏ bảo vệ của các sợi thần kinh. Vitamin B6 có trong chuối, khoai tây và thịt gia cầm, trong khi vitamin B9 (folate) có nhiều trong các loại rau lá xanh, đậu và đậu lăng. Vitamin B12, rất quan trọng đối với sức khỏe thần kinh, chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm động vật và thiếu hụt vitamin B12 có thể góp phần làm suy giảm nhận thức.

Magie​

Magie tham gia vào hơn 300 phản ứng enzym trong cơ thể, bao gồm cả những phản ứng liên quan đến chức năng não. Magie giúp điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh, thúc đẩy độ dẻo của khớp thần kinh và nâng cao hiệu suất nhận thức. Thực phẩm giàu magie bao gồm các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và rau xanh.

Ảnh minh họa: Internet

Kẽm​

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu có vai trò truyền dẫn qua khớp thần kinh và góp phần tạo nên cấu trúc của protein trong não. Kẽm được tìm thấy trong các loại thực phẩm như thịt, sữa, các loại hạt và các loại đậu. Mức kẽm đầy đủ hỗ trợ chức năng nhận thức tổng thể và có thể góp phần bảo vệ thần kinh.

Curcumin​

Curcumin, hợp chất hoạt động trong củ nghệ, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể có tác dụng bảo vệ thần kinh, có khả năng làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác. Thêm nghệ vào nấu ăn hoặc bổ sung chất curcumin có thể mang lại lợi ích về sức khỏe nhận thức của não.

Thúy Nga

Tin liên quan

Nghệ có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nghệ là nguyên liệu tự nhiên được sử dụng trong đời sống. Tuy nhiên, không chỉ dùng để chế biến...

Khám phá công dụng của đậu gà với sức khỏe

Đậu gà không phổ biến như các loại đậu khác, nhưng giá trị dinh dưỡng và tác dụng của đậu...

Lợi ích của việc đi tất khi ngủ

Việc đi tất khi ngủ mang đến lợi ích vô cùng lớn, nó rất tốt trong việc chăm sóc đôi...

Mộc nhĩ - món ăn quen thuộc, vị thuốc tốt cho sức khoẻ

Không chỉ là món ăn, mộc nhĩ còn là vị thuốc cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho...

Chuyên gia khuyên nên bổ sung nhiều vitamin D hơn để tránh nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung...

Vitamin D, hay còn được gọi là “vitamin của nắng”, vì nó được tạo ra khi ánh nắng mặt...

Loại rau giá vài nghìn cả mớ lại là thuốc bổ máu, dưỡng tim, giải cảm cực tốt mà ít...

Ngoài là một món ăn ngon, rau cải cúc còn được biết đến như một loại thuốc chữa bệnh hiệu...

Lưu ý khi ăn quả thần kỳ - trái cây lạ khiến mọi thức ăn đều có vị ngọt

Quả thần kỳ được biết đến là có khả năng cải thiện vị giác của người dùng, khi dùng quả...

Tin mới nhất

5 lợi ích vô cùng tuyệt vời mà ngô đem lại cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua

5 giờ trước

Luộc gà xong chớ vội ăn ngay, hãy làm thêm bước này để da giòn thịt chắc, không bị nát

5 giờ trước

Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh được tươi lâu cực đơn giản

5 giờ trước

Cách làm pate gan gà kiểu Pháp cực ngon laok siêu dễ

10 giờ trước

“Team không hành” có thể phải suy nghĩ lại khi biết rau hẹ có tác dụng gì, nhất là nam...

10 giờ trước

'3 đỏ, 2 xanh, 1 tím' được ví như 'vị thần' của làn da, chăm ăn chống nắng, sạm nám...

15 giờ trước

Cách làm món cá nục sốt cà chua thơm ngon đậm vị

1 ngày 6 giờ trước

Gợi ý những món ăn lợi sữa mà không lo tăng cân quá đà cho phụ nữ sau sinh

1 ngày 9 giờ trước

Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện

1 ngày 14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình