Cà tím là một loại quả lành mạnh và bổ dưỡng để đáp ứng nhu cầu ăn chay của mọi người. Nó có thể được chế biến thành rất nhiều món vì có hương vị đậm. Nếu bạn yêu thích cà tím, bạn có thể đã tự hỏi liệu bạn có thể đông lạnh cà tím không? Và câu trả lời là có!
Chọn cà tím
Đầu tiên là chọn cà tím phù hợp. Cà tím bình thường dùng để đông lạnh tốt hơn một chút so với giống của Thái Lan hoặc Nhật Bản. Tìm những quả cà tím có trọng lượng nặng so với kích thước của chúng và có lớp vỏ ngoài căng, bóng, không tỳ vết với lá và thân xanh. Nếu khô cả thân và lá cà tím đã già.
Bạn có thể đông lạnh cà tím sống không?
Cà tím đã nấu chín đông lạnh tốt hơn một chút so với cà tím sống, vì cà tím chứa đầy nước và đông lạnh cà sống khiến nước trong cà tạo thành các tính thể đá làm vỡ thành tế bào của cà. Sau đó khi rã đông cà tím sẽ bị nhão và chảy nước. Nhưng cà tím không cần phải nấu chín hoàn toàn để giảm thiểu điều này. Vì vậy, bạn có thể đông lạnh cà tím tươi với một chút sơ chế.
Đối với người mới bắt đầu, hãy gọt vỏ cà tím và cắt lát. Cho vào rổ và thêm muối để hút bớt độ ẩm dư thừa, nêm một chút gia vị rồi để nửa tiếng cho ráo nước. Sau đó rửa nhanh để loại bỏ muối và lau khô. Trộn một thìa nước cốt chanh với một cốc nước và dùng tay vò nhẹ cà tím để đảm bảo cà không bị thâm. Sau đó đỗi qua tô, lót khăn giấy và cho vào lò vi sóng trong 5 phút. Đặt các lát cà trên vỉ có lót giấy da và để nguội đến nhiệt độ phòng, sau đó đông lạnh không đậy nắp cho đến khi đông cứng. Chuyển vào túi đông lạnh để sử dụng khi cần thiết.
Làm thế nào để sử dụng cà tím đông lạnh?
Khi bạn đã có cà tím đông lạnh, trước khi dùng để nấu ăn, hãy rã đông qua đêm trong tủ lạnh. Xả hết nước thừa và lau khô nếu cần. Sau đó, có thể sử dụng vào bất cứ món ăn nào tùy thích.
Bạn có thể đông lạnh cà tím nướng không?
Nướng cà tím là một cách chuẩn bị tuyệt vời trước khi đông lạnh chúng. Làm theo các bước tương tự như trên để muối và để ráo nước, sau đó chuyển sang chảo với một chút dầu và nướng ở nhiệt độ 205 °C trong 20 đến 30 phút, cho đến khi mềm và chuyển sang màu nâu. Nếu bạn muốn dùng cà để chấm, hãy dùng nĩa đâm khắp quả cà và nướng trong lò nướng 205 °C cho đến khi hoàn toàn mềm. Sau đó, nạo cà tím ra khỏi vỏ và để nhiệt độ phòng trước khi cất vào hộp hoặc túi đông lạnh.
Bạn có thể đông lạnh cà tím chiên?
Cà tím chiên có làm ra rất nhiều món ăn ngon. Đông lạnh cà tím chiên của chính là cách tốt nhất để ra những món ăn ngon đó. Đơn giản chỉ cần cắt lát cà tím chiên của bạn như bình thường, để nguội ở nhiệt độ phòng, sau đó sắp xếp chúng thành một lớp duy nhất trên vỉ và đông lạnh, không đậy nắp, cho đến khi rắn. Cất các lát đông lạnh trong túi đông lạnh để làm bánh mì, món thịt nướng hoặc món thịt hầm từ cà tím trong tương lai.
Bạn hoàn toàn có thể đông lạnh cà tím và rất hữu ích để bảo quản chúng. Việc đông cà tươi cần một chút chuẩn bị, nhưng nếu bạn là một người thích ăn cà tím, tất cả mọi sự chuẩn bị đều xứng đáng.
Theo EatingWell