Phụ Nữ Sức Khỏe

Không ngờ uống trà xanh mỗi ngày lại mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Trà xanh là một loại thức uống được nhiều người biết đến và yêu thích. Không những thế, thảo dược này còn được dùng trong y học như một loại dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh.

Trà xanh không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn có thể giúp tăng cường chức năng não. Thành phần hoạt chất quan trọng là caffein, là một chất kích thích, tuy không nhiều như cà phê, nhưng đủ để tạo ra phản ứng mà không gây ra hiệu ứng bồn chồn liên quan đến việc hấp thụ quá nhiều caffeine.

Ảnh minh họa: Internet

Catechin (chất chống oxy hóa) trong trà xanh giúp chống viêm và ngăn ngừa bệnh đái tháo đường, đồng thời cải thiện trí nhớ và sức khỏe tim mạch. Loại đồ uống này cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm lo âu, hạ mỡ máu, bảo vệ sức khỏe não bộ, giữ xương khỏe mạnh và thậm chí giúp sống lâu hơn.

Công dụng của trà xanh đối với sức khỏe

Rất nhiều người biết đến trà xanh như một thức uống tốt cho sức khỏe khi được dùng ở liều lượng phù hợp, cụ thể như:

Phòng ngừa bệnh ung thư: Chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp cơ thể có khả năng chống lại sự gây hại của gốc tự do nhờ đó mà góp phần bảo vệ tế bào khỏi sự phá huỷ của khối u ác tính.

Tốt với hệ tim mạch: Uống trà xanh đúng cách rất tốt với những người mắc bệnh tim vì nó làm giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể.

Cải thiện miễn dịch và tăng sự chắc khỏe cho hệ xương: Florua trong trà xanh có tác dụng hỗ trợ hệ xương thêm chắc khỏe. Uống trà xanh mỗi ngày còn cải thiện sức đề kháng và khả năng miễn dịch.

Ảnh minh họa: Internet

Làm đẹp da: EGCG là một loại hoạt chất có trong trà xanh với công dụng giữ độ đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa cho da. Chính vì thế mà uống trà xanh là một cách để đem lại vẻ đẹp tự nhiên cho da từ sâu bên trong.

Phòng ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson: Ngoài khả năng cải thiện chức năng của não bộ một cách tạm thời trà xanh còn giảm nguy cơ đối với bệnh Alzheimer và Parkinson vì nó có hợp chất catechin.

Những lưu ý khi uống trà xanh

Không uống trà xanh quá nóng

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã chia nhiệt độ trà thành "rất nóng" - có nghĩa là nhiệt độ trên 60 ° C và ấm (dưới 60 ° C), xem xét cả thời gian từ khi rót trà đến khi uống từ 2-6 phút chờ đợi. Nghiên cứu cho thấy rằng, uống 700 ml trà "rất nóng" mỗi ngày làm tăng 90% khả năng mắc ung thư thực quản so với uống cùng một lượng trà lạnh hoặc trà ấm hàng ngày.

Ảnh minh họa: Internet

Nguyên nhân gây tăng nguy cơ ung thư có thể là do nước nóng sẽ làm hỏng lớp lót niêm mạc thực quản, từ đó tăng kích thích lặp đi lặp lại, tạo ra các hợp chất gây viêm dẫn đến sự hình thành khối u. Vì thế, hãy uống trà xanh ấm để có kết quả tốt nhất.

Không uống trà quá đặc

Trong trà xanh có chứa hàm lượng caffeine và tannin nên khi dùng trà quá đặc sẽ không tốt cho sức khỏe. Hàm lượng các chất này trong trà đặc cao sẽ gây nên hiện tượng đau đầu và mất ngủ, dùng lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe.

Không uống trà xanh để qua đêm

Trà xanh được hãm quá 12 tiếng hoặc để qua đêm sẽ sản sinh ra các amin thứ cấp, có thể chuyển đổi thành chất gây ung thư – nitrosamine. Ngoài ra, trà ngâm quá lâu còn tiết ra polyphenyles tạo ra quá trình oxy hóa tự nhiên, làm giảm hàm lượng dưỡng chất có trong trà. Không những thế, nếu trà hãm trong nước ấm quá lâu còn làm tăng số lượng vi sinh vật (vi khuẩn và nấm), dễ sinh bệnh cho con người dùng.

Hoàng Ngân

Tin liên quan

Trứng rất bổ dưỡng nhưng những đối tượng này không nên ăn sẽ gây hại cho sức khỏe

Trứng là thực phẩm tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng...

5 loại rau là ‘tổ’ của ký sinh trùng, không chế biến sạch sẽ tự đưa bệnh vào người, loại...

Có những loại rau rất ngon nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, đặc biệt là những loại rau này...

Bệnh lý phụ khoa nguy hiểm có thể phải cắt buồng trứng

Thời gian là "vàng" trong cấp cứu xoắn buồng trứng để tránh biến chứng phải cắt bỏ cơ quan này.

Khám tiểu đường sớm nếu trên da xuất hiện các dấu hiệu này

Khi nhận thấy một hoặc nhiều triệu chứng trên da dưới đây, bạn nên đi khám sớm vì chúng có...

Căn bệnh xương khớp người Việt mắc nhiều nhất

Thoái hoá khớp, đặc biệt là thoái hóa cột sống, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đau cổ và...

Điều gì xảy ra khi hít bụi mịn quá nhiều

Bụi mịn là tác nhân đáng kể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe của con người, ảnh hưởng xấu...

Ai dễ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính?

Phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh lý từ đường hô hấp, tiến triển dai dẳng và kéo dài. Bệnh...

Tin mới nhất

Dầu thơm và nước hoa: Loại nào tốt hơn cho da bạn?

3 giờ trước

Chỉ cần dùng phèn chua theo cách này, bạn sẽ phải trầm trồ trước công dụng của nó đấy!

3 giờ trước

Những kiểu tóc mang tính biểu tượng nhất của Kylie Jenner mà bạn mê mẩn

3 giờ trước

6 sai lầm khi mặc quần short chị em cần tránh nếu không muốn vừa dìm dáng vừa kém sang...

3 giờ trước

5 dấu hiệu cảnh báo ung thư gan giai đoạn đầu

3 giờ trước

Nhóm người cần ‘tránh xa’ thịt lợn nếu không muốn bệnh nặng càng thêm nặng

3 giờ trước

Không ngờ uống trà xanh mỗi ngày lại mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

3 giờ trước

Bác sĩ khuyến khích mùa đông nên ăn nhiều loại quả này, nó chính là ‘kẻ thù tự nhiên’ của...

3 giờ trước

Dụng cụ nấu bếp bằng nhựa màu đen tưởng tốt nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư ít ai...

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình