Phụ Nữ Sức Khỏe

Không ngờ, rau lang luộc lại có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Rau lang là loại rau dân dã quen thuộc trong bữa ăn của người Việt và chứa rất nhiều dưỡng chất, và nguồn vitamin dồi dào. Vậy rau lang luộc có tác dụng gì?

 

Rau lang còn được gọi với các tên phiên chử, cam thử... là bộ phận thân và lá của cây khoai lang, một loại cây thân thảo, củ của nó là loại củ quen thuộc với người dân Việt Nam. Tương tự như các loại rau khác, rau lang có thể chế biến thành các món ăn quen thuộc theo các kiểu nấu như xào, luộc, nấu canh... vừa dễ ăn lại tốt cho sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet

Trong đông ý, rau lang là loại thảo mộc có tính bình, không độc, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, lợi mật, tăng cường thị lực, chữa vàng da.... Trong y học hiện đại, rau lang chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, riboflavin... những thành phần dinh dưỡng này tương tự như trong củ khoai lang.

Công dụng của rau lang đối với sức khỏe

Thanh nhiệt giải độc: Rau lang có tính mát, giúp thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể, phù hợp với những người có triệu chứng nóng trong, viêm nhiễm, các bệnh do nhiệt gây ra. Vì vậy, rau được sử dụng để giảm nhiệt, mát gan, giúp cơ thể thải độc tố, giảm bớt tình trạng mụn nhọt hay rôm sảy.

Giảm nguy cơ loãng xương: Đối với những người phụ nữ sau mãn kinh, do hàm lượng canxi trong xương mất cân bằng nên có thể gây ra các nguy cơ bị loãng xương. Việc bổ sung vitamin K có từ rau khoai lang sẽ giúp bạn cân bằng lại lượng canxi trong xương. Ngoài ra, khi kết hợp vitamin D với vitamin K thì nó có thể giúp người bị gãy xương sẽ mau hồi phục.

Ảnh minh họa: Internet

Tăng miễn dịch, phòng ung thư: Rau lang chứa các chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do, từ đó tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm, ngăn ngừa ung thư. Việc ăn rau lang thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng chống được nhiều bệnh tật.

Giúp đông máu và giảm đau bụng trong kỳ kinh: Ngoài những tác dụng trên của vitamin K, nó còn có khả năng hỗ trợ đông máu, từ đó giúp cơ thể hồi phục vết thương nhanh cũng như là giảm đau bụng kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt. Ngoài ra, trẻ sơ sinh cũng có thể bị xuất huyết nếu như cơ thể thiếu vitamin K. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung vitamin K thông qua việc ăn rau khoai lang thường xuyên.

Kích thích tiêu hóa: Ăn rau lang hỗ trợ tăng cường chức năng tỳ vị, cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Hàm lượng chất xơ cao giúp tăng cường nhu động ruột, làm mềm phân dễ dàng đẩy ra ngoài, từ đó phòng ngừa và điều trị táo bón.

Các lưu ý khi ăn rau lang

Không ăn quá nhiều rau lang: Trong rau lang chứa lượng canxi khá lớn, nếu ăn thường xuyên sẽ gây ra tình trạng thừa canxi, dễ dẫn đến sỏi thận.

Ảnh minh họa: Internet

Tuyệt đối không được ăn rau lang khi đói: Trong rau lang có chứa các thành phần nếu ăn vào khi đói có thể gây giảm đường huyết, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Nên ăn rau lang chín: Rau lang chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa, nhưng không nên ăn rau lang sống dễ gây ra táo bón, nên luộc hoặc xào chín trước khi ăn.

Nên kết hợp với thực phẩm khác: Kết hợp với các loại thực phẩm khác như thịt heo, tỏi... để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều hơn.

Thiên Ân

Tin liên quan

Muốn sống thọ không bệnh tật hãy làm ngay món này, dùng ăn sáng - trưa hay bữa tối đều...

Thưởng thức các món ngon làm từ loại thực phẩm này không chỉ giúp kích thích vị giác mà còn...

Những loại rau củ mùa Đông đi chợ đừng tiếc tiền mua cho gia đình

Những loại rau củ này không những ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vì thế,...

Ngoài giảm mỡ bụng, mỡ nội tạng, nấm kim châm còn có 5 lợi ích tuyệt vời này đối với...

Không những là loại nấm ngon, dễ chế biến, nấm kim châm còn rất bổ dưỡng và có nhiều lợi...

Không ngờ loại rau rẻ bèo cực nhiều ở chợ Việt lại có cực nhiều công dụng tốt cho sức...

Cải thảo là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt và còn mang lại nhiều...

Uống đều đặn 4 món canh này trong tháng 12 không chỉ giúp bổ sung canxi và sắt mà còn...

Tháng 12 thời tiết hanh khô, khả năng miễn dịch của cơ thể con người kém, chúng ta sẽ rất...

Hạt đậu nành bổ dưỡng như thế nào mà được mệnh danh là “thịt không xương” với vô vàn lợi...

Hạt đậu tương (có nơi gọi đậu nành, đỗ tương) – là một loại hạt rất giàu chất dinh dưỡng,...

Cục mỡ màu vàng ở bụng gà nên ăn không? Chỉ có người sành ăn mới nhận ra điều này

Thông thường, khi mổ gà mọi người sẽ thấy trong bụng một số con gà có cục mỡ màu vàng,...

Tin mới nhất

4 nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ mà không phải ai cũng biết

14 giờ trước

Chỉ 5 phút mỗi ngày, chị em có ngay vòng eo con kiến, hiệu quả hơn cả tiếng tập gym

14 giờ trước

5 thói quen khiến da khô khốc từng ngày mà bạn không hề biết

14 giờ trước

Người đàn ông mắc cùng loại bệnh với 3 người thân đã qua đời

14 giờ trước

Thời điểm tốt nhất để đánh răng

14 giờ trước

Những cách phối đồ kết hợp với bốt cao đến đầu gối trong mùa đông này cho phái nữ

21 giờ trước

Nghiên cứu bất ngờ về việc bị đồng hồ báo thức đánh thức mỗi ngày còn có hại hơn việc...

21 giờ trước

Có nên uống nước chanh vào buổi sáng lúc bụng đói? Chuyên gia cho biết đây mới là điều nên...

21 giờ trước

Thời tiết lạnh gây cảm giác thèm ăn, tại sao?

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình