Phụ Nữ Sức Khỏe

Hạt đậu nành bổ dưỡng như thế nào mà được mệnh danh là “thịt không xương” với vô vàn lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc

Hạt đậu tương (có nơi gọi đậu nành, đỗ tương) – là một loại hạt rất giàu chất dinh dưỡng, rất cần cho sức khỏe con người và còn được mệnh danh là “thịt không xương”.

Đậu nành, một loài cây thuộc họ đậu, thân leo, sở hữu nhiều công dụng thần kỳ. Loại hạt này thường được sử dụng để chế biến thức uống, thức ăn, hỗ trợ bổ sung thêm nguồn dưỡng chất cần thiết vào cơ thể.

Ảnh minh họa: Internet

Hạt đậu nành được mệnh danh là "thịt không xương" bởi hàm lượng protein cao ngang ngửa với thịt động vật, lại dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn. Bên cạnh đó, hạt đậu nành còn chứa một loạt các dưỡng chất quan trọng khác như chất béo tốt, chất xơ, isoflavone, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất,… Chính vì vậy loại hạt này khi được sử dụng sẽ cực tốt cho sức khỏe.

Tốt cho hệ tim mạch

Đậu nành dù đã được rang chín nhưng nó vẫn đảm bảo giữ được các thành phần dinh dưỡng như: Canxi, kẽm, sắt, chất xơ, vitamin A, B, C,... đây là những chất đặc biệt tốt cho tim mạch, việc thường xuyên ăn hay uống nước đậu nành rang sẽ giúp loại bỏ cholesterol xấu, ngăn ngừa đột quỵ nhồi máu cơ tim.

Ảnh minh họa: Internet

Giúp giảm cân

Khi bạn ăn hay uống nước đậu nành rang bạn sẽ nhanh chóng có cảm giác no và no lâu, chỉ cần bạn uống nước đậu nành rang trước mỗi bữa ăn tầm 15 phút thì lượng thức ăn bạn nạp vào ở mỗi bữa sẽ ít hơn rất nhiều từ đó giúp bạn giảm cân nhanh chóng, an toàn và hiệu quả hơn.

Tăng cường sức khỏe xương khớp

Isoflavone, một loại phytoestrogen có cấu trúc tương tự hormone estrogen ở nữ giới, trong hạt đậu nành giúp tăng mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh và người cao tuổi. Trong khi đó, vitamin K trong hạt đậu nành đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe.

Giúp cân bằng nội tiết tố

Phytoestrogen có trong hạt đậu tương giúp bổ sung một lượng estrogen cần thiết cho cơ thể người phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh. Nhờ đó mà chị em cân bằng được nội tiết tố, làm giảm đi các biến chứng của tiền mãn kinh như: dễ cáu gắt, da nhăn nheo, tóc gãy rụng và xơ rối,....

Ảnh minh họa: Internet

Tăng cường chức năng não bộ, phòng ngừa ung thư

Lecithin trong hạt đậu nành là thành phần quan trọng của tế bào não, giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện chức năng nhận thức, phòng ngừa bệnh Alzheimer. Bên cạnh đó, hạt đậu nành chứa choline, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của não bộ. Các hợp chất chống oxy hóa trong hạt đậu nành giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày.

Những ai không nên dùng hạt đậu nành?

Không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng loại hạt giàu dinh dưỡng này. Nhóm người sau được khuyến cáo không nên sử dụng đậu nành:

Ảnh minh họa: Internet

Những người bị tỳ vị hư hàn, có các vấn đề về dạ dày và lá lách.

Những người có vấn đề về đường ruột tiêu hoá, bao gồm đầy bụng, chướng bụng, ợ hơi, tiêu chảy,...

Những người bị hư thận, tiểu đêm nhiều, di tinh,...

Người bị dị ứng với các thành phần cơ bản có trong đậu nành.

Người bị huyết áp thấp, vì đậu nành có tác dụng làm giảm huyết áp rất lớn.

Gia An

Tin liên quan

Cục mỡ màu vàng ở bụng gà nên ăn không? Chỉ có người sành ăn mới nhận ra điều này

Thông thường, khi mổ gà mọi người sẽ thấy trong bụng một số con gà có cục mỡ màu vàng,...

Bất ngờ trước những thực phẩm quen mặt có khả năng khắc phục tình trạng tóc bạc sớm, bạn chớ...

Ít ai ngờ rằng những thực phẩm mình ăn hàng ngày lại có khả năng khắc phục tình trạng tóc...

Không ngờ mỗi ngày thêm một ít bơ vào khẩu phần ăn lại mang đến 5 công dụng tuyệt vời...

Bơ là món quà giàu omega-3 từ thiên nhiên và gần như là loại trái cây duy nhất có chất...

Người xưa nói: "Sáng chớ mua thịt lợn, chiều đừng mua đậu phụ" và vì sao nó vẫn là "bài...

Lý do sâu xa của câu nói này xuất phát từ điều gì? Vậy nên chọn đậu phụ và thịt...

Món canh siêu ngon từ loại "rau" giúp ngừa ung thư, chống oxy hóa: Nấu xong, nước dùng thơm phức,...

Hôm nay chúng sẽ chia sẻ một cách nấu món ăn mà bạn chưa từng thấy trước đây. Bằng việc...

Bỏ túi bí quyết làm trứng muối siêu tốc sau 7 ngày

Nhiều người thích ăn trứng muối nhưng ngại làm, vì cách làm truyền thống khá phức tạp và thời gian...

Những cách làm chả cá rô phi thơm ngon, an toàn ngay tại nhà

Nếu là người yêu thích chả cá nhưng không biết tìm mua ở đâu vừa ngon vừa vệ sinh thì...

Tin mới nhất

Dầu thơm và nước hoa: Loại nào tốt hơn cho da bạn?

3 giờ trước

Chỉ cần dùng phèn chua theo cách này, bạn sẽ phải trầm trồ trước công dụng của nó đấy!

3 giờ trước

Những kiểu tóc mang tính biểu tượng nhất của Kylie Jenner mà bạn mê mẩn

3 giờ trước

6 sai lầm khi mặc quần short chị em cần tránh nếu không muốn vừa dìm dáng vừa kém sang...

3 giờ trước

5 dấu hiệu cảnh báo ung thư gan giai đoạn đầu

3 giờ trước

Nhóm người cần ‘tránh xa’ thịt lợn nếu không muốn bệnh nặng càng thêm nặng

3 giờ trước

Không ngờ uống trà xanh mỗi ngày lại mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

4 giờ trước

Bác sĩ khuyến khích mùa đông nên ăn nhiều loại quả này, nó chính là ‘kẻ thù tự nhiên’ của...

4 giờ trước

Dụng cụ nấu bếp bằng nhựa màu đen tưởng tốt nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư ít ai...

4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình