Phụ Nữ Sức Khỏe

Cục mỡ màu vàng ở bụng gà nên ăn không? Chỉ có người sành ăn mới nhận ra điều này

Thông thường, khi mổ gà mọi người sẽ thấy trong bụng một số con gà có cục mỡ màu vàng, cầm khá nặng tay. Điều này đặt ra một số nghi vấn, liệu phần này có ăn được không?

Thông thường, khi mổ gà mọi người sẽ thấy trong bụng một số con gà có cục mỡ màu vàng, cầm khá nặng tay. Nhiều người nghĩ rằng nếu mua con gà có cục mỡ nặng như thế này thì chắc chắn là mua bị hố hàng. Tuy nhiên, người sành ăn biết được đó là một “báu vật”, có tiền cũng không mua được. 

Cục mỡ màu vàng trong bụng con gà được xem là một 'báu vật' - Ảnh minh họa: Internet

 

Tại sao lại có cục mỡ trong bụng gà?

Trong những trường hợp bình thường, hệ tiêu hóa của gà không tạo ra cục mỡ này. Vì vậy, nếu bạn thấy nó trong bụng gà, rất có thể gà đã được cho ăn bằng các loại ngũ cốc (ngô, kê, lúa…) nên thịt rất chắc, giàu chất béo và caroten, điều đó tạo nên sắc tố màu vàng bóng bẩy của miếng mỡ gà trong dạ dày. Cục mỡ càng lớn chứng tỏ nó được nuôi lâu.

Chỉ có gà nuôi tự nhiên bằng các loại hạt mới sinh ra phần mỡ dày - Ảnh minh họa: Internet

Nhìn chung, chỉ có gà nuôi tự nhiên trong vườn hoặc rừng núi, thả rông mới có cục mỡ trong bụng, gà nuôi nhân tạo trong trại sẽ không có. Điều này được lý giải do có 2 nguyên nhân:

- Thức ăn chăn nuôi gà nói chung là thức ăn giàu đạm, ít chất béo, chủ yếu để gà mau lớn.

- Chu kỳ sinh trưởng của gà nuôi trong trang trại rất ngắn, thường xuất chuồng khoảng 42 ngày nên khó tích mỡ lại trong bụng.

Nếu một con gà ta nặng 2kg nhưng có gần tới nửa kg mỡ trong bụng, chứng tỏ nó nuôi được hơn trong 1 năm. Gà nuôi ở nông thôn thường có chu kỳ sinh trường dao động khoảng 100 – 130 ngày.

Ngay cả khi gà có cục mỡ trong bụng, gà nuôi trong chuồng tại nhà cũng không bằng gà thả rông trong rừng núi. Vì gà thả rông thường ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, chứa nhiều sắc tố nên mỡ có màu vàng sẫm và thơm ngon hơn.

Công dụng của mỡ gà

Cũng giống như mỡ lợn, mỡ gà không chỉ thơm mà có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất đạm, chất béo và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Nó có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, nâng cao thể lực, làm đẹp da mặt, bổ tỳ vị, rất tốt cho cơ thể.

Mỡ gà không chỉ thơm mà có giá trị dinh dưỡng cao - Ảnh minh họa: Internet

Một số lưu ý khi sử dụng mỡ gà

- Vệ sinh an toàn: Đảm bảo nguồn gà đáng tin cậy và quy trình giết mổ gà hợp vệ sinh.

- Chất lượng thực phẩm: Mỡ phải có chất lượng tốt, không hết hạn sử dụng hoặc bị nhiễm bẩn.

Cách sử dụng mỡ gà

Mỡ gà không thể ăn trực tiếp mà phải tinh luyện thành mỡ lỏng trước khi tiêu thụ. Cắt mỡ gà thành từng miếng nhỏ cho vào nồi, thêm hành tím, gừng thái nhỏ trộn chung, đun nóng để mỡ tan ra, sau đó lọc bỏ bã rồi cho vào lọ, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. Dầu mỡ gà có thể dùng để xào hoặc nấu mì, mùi vị đặc biệt thơm, ngon hơn mỡ lợn.

Mỡ gà có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon - Ảnh minh họa: Internet

 

Ngoài ra còn có cách làm mỡ gà bằng cách chưng hơi nước mà không qua chiên rán

Khi mua mỡ gà về rửa sạch với nước muối. Nhớ bóc phần màng nhầy quanh miếng mỡ ra. Bóp với nước muối hoặc một chút nước giấm cho mỡ hết hôi, rửa lại bằng nước.

Sau đó bạn cho số mỡ gà vào nồi nước đun sôi, hành củ, gừng nướng lên thả vào nồi nước. Bạn cứ đun sôi nồi nước cho lăn tăn, mỡ gà sẽ tự chắt ra và nổi lên trên mặt nồi nước. Nếu muốn có thêm hương thơm có thể cho thêm hành lá và ít lá chanh thả vào nồi nước.

Đun cho tới khi nước mỡ chảy ra và nổi trên bề mặt thì bạn dùng môi vớt lớp mỡ này vào hũ thủy tinh. Miếng mỡ gà đun trong nước sôi như thế này cũng tóp dần lại như rán nhé chỉ là miếng tóp sẽ không giòn như cách chiên rán.

Làm mỡ gà bằng cách chưng hơi nước sẽ có mùi thơm thanh nhẹ không có mùi khét của nhiệt độ cao như cách chiên rán. Tuy nhiên, vì chúng còn có một phần độ ẩm nên muốn bảo quản lâu thì để tủ mát sẽ an toàn hơn. 

 

Đ.T.T

Tin liên quan

Món canh siêu ngon từ loại "rau" giúp ngừa ung thư, chống oxy hóa: Nấu xong, nước dùng thơm phức,...

Hôm nay chúng sẽ chia sẻ một cách nấu món ăn mà bạn chưa từng thấy trước đây. Bằng việc...

Bỏ túi bí quyết làm trứng muối siêu tốc sau 7 ngày

Nhiều người thích ăn trứng muối nhưng ngại làm, vì cách làm truyền thống khá phức tạp và thời gian...

Những cách làm chả cá rô phi thơm ngon, an toàn ngay tại nhà

Nếu là người yêu thích chả cá nhưng không biết tìm mua ở đâu vừa ngon vừa vệ sinh thì...

Không ngờ, ăn đu đủ vào buổi sáng khi bụng đang đói lại có nhiều công dụng tuyệt vời như...

Đu đủ là loại trái cây quen thuộc được nhiều người yêu thích với hương vị thơm ngon và bổ...

Bắp cải khá ngon nhưng 4 đối tượng này tuyệt đối tránh xa nếu không muốn gây hại cho sức...

Bắp cải là loại rau quen thuộc trong mùa đông, loại rau này cũng rất tốt cho sức khỏe nhưng...

Bí quyết giữ dáng, đẹp da của những quý cô hiện đại

Bánh kẹp rong biển TCC F&B chính là bí quyết mà họ lựa chọn – một món ăn vặt không...

Cách làm món cá hấp lá ngải cứu vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng

Cá hấp lá ngải cứu là một sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt cá tươi ngon, giàu dinh dưỡng...

Tin mới nhất

Vịt hay thỏ? Con vật bạn nhìn thấy đầu tiên sẽ tiết lộ bạn có phải là người hào phóng...

20 giờ trước

Gia Lai: Một học sinh tử vong khi tự chế pháo nổ trong phòng ngủ

21 giờ trước

Thủ đoạn 'tống tiền' bằng cách cắt ghép hình ảnh 'nhạy cảm' cực tinh vi ở TP.HCM

21 giờ trước

Phụ nữ sinh vào những tháng âm lịch này cả đời không lo thiếu tiền, sang năm 2025 tự làm...

21 giờ trước

Thêm áp thấp mới nằm ngoài khơi bờ biển phía đông Việt Nam, chuyên gia dự báo vùng ảnh hưởng...

21 giờ trước

Người hạnh phúc coi cuối tuần như kì nghỉ

1 ngày 10 giờ trước

Ra trường với khoản nợ 1 tỷ đồng, sau 7 năm mua nhà, lập công ty riêng

1 ngày 18 giờ trước

Người đầu tiên tại Việt Nam được ghép gan từ người cho chết não hiện sức khỏe thế nào?

1 ngày 18 giờ trước

Nhập viện nguy kịch do tin lời thầy lang chữa viêm gan B bằng nước kiềm

1 ngày 18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình