Cải thảo chứa rất ít calo, nhưng là một nguồn dinh dưỡng dồi dào đối với sức khỏe. Trong 100g cải thảo có chứa khoảng 12 calo, 95,14g nước, 0,86g protein, 0,1g chất béo, 0,94g chất xơ, 13mg vitamin A, 80mg carotene, 0.03mg thiamin, 0,04mg riboflavin, 0,4mg niacin, 28mg vitamin C, 0,36mg vitamin E (T).
Những tác dụng của rau cải thảo đối với sức khỏe
Ngăn ngừa rối loạn tim mạch: Cải thảo chứa lượng đáng kể vitamin B9, là công cụ chính để cải thiện hoạt động của tim. Loại vitamin này giúp loại bỏ homocysteine - nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim, đồng thời cũng kiểm soát mức độ lắng đọng của cholesterol trong tim, do đó đảm bảo tránh được các rối loạn hệ thống tim mạch.
Ngăn ngừa ung thư: Cải thảo chứa nhiều hợp chất glucosinolate, khi được phân hủy trong cơ thể sẽ tạo ra các isothiocyanate - chất có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn cải thảo thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt.
Tốt cho não bộ: Cải thảo được gọi là “thực phẩm cho não” vì hàm lượng đồng trong loại rau này chiếm 11,67% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Tiêu thụ thực phẩm giàu đồng không chỉ giúp kích thích các quá trình suy nghĩ mà còn duy trì khả năng hoạt động trí óc sáng suốt và thúc đẩy tư duy vượt trội.
Tăng cường sức đề kháng: Cải thảo là loại rau xanh chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, đáp ứng hơn 45% nhu cầu hàng ngày. Vitamin C tham gia vào quá trình hình thành tế bào bạch cầu trung tính, giúp củng cố hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự xâm nhập của mầm bệnh.
Cải thiện sức khỏe xương khớp: Cải thảo là nguồn cung cấp canxi và vitamin K dồi dào, hai dưỡng chất thiết yếu cho xương chắc khỏe. Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương, trong khi vitamin K giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn. Ăn cải thảo thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ lớn tuổi.
Những người không nên ăn cải thảo
Người bị đau dạ dày: Ăn cải thảo sống dễ gây đau bụng, đầy bụng, không tốt cho những người mắc bệnh dạ dày. Nếu đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa thì bạn nên nấu chín kỹ rau cải thảo trước khi ăn, vừa tốt cho sức khỏe, vừa bảo vệ hệ tiêu hóa. Cải thảo chứa một lượng lớn chất xơ thô với bản chất cứng, khó tiêu, do đó người tỳ vị hư nhược, tiêu chảy, trẻ em có hệ tiêu hóa kém cũng không nên ăn nhiều.
Người có bệnh liên quan đến thận: Cải thảo không phải món rau lý tưởng cho người đang chạy thận nhân tạo hay bị suy thận nặng. Ăn cải thảo có thể khiến tình trạng bệnh trở nặng và diễn biến phức tạp hơn. Những người có cơ địa lạnh cũng cần lưu ý khi ăn cải thảo. Loại rau này vốn có tính hàn, những người có cơ địa lạnh ăn nhiều sẽ gặp phải tình trạng lạnh bụng, tiêu chảy.
Người đang mang thai: Phụ nữ mang thai hay bị chứng trào ngược, khó tiêu, dị ứng không nên ăn cải thảo. Nếu ăn quá nhiều thì sẽ gây khó tiêu, dị ứng, trào ngược thường xuyên và nặng hơn, gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Tốt nhất chị em đang mang thai chỉ nên ăn một lượng cải thảo vừa đủ và đã nấu chín kỹ, hạn chế các loại cải thảo muối vì chúng chứa lượng muối cao, không tốt cho sức khỏe.
Người bị táo bón: Nếu đang bị táo bón, đi tiểu ít thì nên tránh ăn cải thảo sống để tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng. Bạn cũng nên tránh các món cải thảo muối, kim chi cải thảo. Nếu muốn ăn thì nên nấu thành các món canh hoặc xào.