Phụ Nữ Sức Khỏe

Học cách làm xôi khúc mang đậm hương vị Hà Nội cho những người xa quê

Với lớp xôi chín mềm bên ngoài, rồi đến 1 bột màu xanh dẻo dẻo bên trong và một lớp nhân thịt đỗ thơm lừng bên trong cùng. Trong khi thực hiện có thể thay thế bằng cải xoăn Kale, loại cải này rất nhiều sắt và vitamin, cực kỳ tốt cho phụ nữ

Nguyên liệu cho 12 bánh khúc

Phần xôi bọc bên ngoài:

300g gạo nếp (bạn nào thích ăn nhiều xôi thì có thể tăng lượng gạo lên)

1/4 thìa cafe muối

Cho phần bột màu xanh (khoảng 660g)

150g lá cải xoăn Kale

250ml nước

200g bột gạo nếp

150g bột gạo tẻ

1/2 thìa cafe muối

1 thìa ăn dầu ăn

Phần nhân (khoảng 540g)

120g đỗ xanh tách vỏ

200g thịt bụng không bì

20g hành tím bằm

10g hành phi

10 g hành lá

1 thìa cafe muối

1/2 thìa hạt tiêu xay

1 thìa ăn nước tương

1 thìa ăn dầu vừng

Phần trang trí: lá chuối và chút hành phi rắc lên mặt bánh

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp và đỗ ngâm 8 tiếng (ngâm riêng). Nên ngâm ban đêm để sáng hôm sau có thể làm bánh luôn.

Bước 2: Về phần vỏ thì chọn những lá cải xoăn Kale non, bằm nhỏ. Số lá già còn lại cho 250 ml nước vào xay nát. Lọc lấy nước, bỏ bã đi.

Bước 3: Trộn bột nếp, bột tẻ, muối, lá Kale bằm với nhau và rót từ từ nước lá Kale vừa lọc vào nhào tay khoảng 5 phút. Khi bột thành khối cho thêm dầu ăn vào và nhào thêm 2 phút nữa. Đậy lại để bột nghỉ 30 phút. Trong lúc đó đi chuẩn bị nhân.

Bước 4: Về phần nhân thì ngâm đỗ xanh, rửa lại cho sạch rồi đem hấp khoảng 30 phút cho mềm. Dùng thìa cà ra cho mịn. Thịt 3 chỉ (sống) thái con chì. Giờ trộn tất cả các nguyên liệu làm nhân với nhau và để 15 phút cho ngấm. Mình luôn thích dùng nhân sống để tí hấp, nước thịt chảy ra ngấm vào bột rất ngon.

Bước 5: Về tạo hình bánh, chia bột thành 12 phần bằng nhau, mỗi phần 55g, vo tròn. Nhân cũng chia 12 phần, mỗi phần 45g, nắm tròn. Như vậy mỗi bánh mình dùng 55g vỏ cho 45g nhân.

Chia bột và nhân thành các phần bằng nhau thì lúc tạo hình bánh mới đồng đều và đẹp mắt.

Bước 6: Gạo nếp đổ nước ngâm đi, rửa lại cho sạch rồi trộn với 1/4 thìa cafe muối, để ráo.

Bước 7: Làm dẹt từng viên bột thành hình tròn, mỏng dần về mép, cho nhân vào giữa rồi bọc kín lại. Vê trên tay để thành hình quả bóng. Lăn bánh qua gạo nếp, rắc thêm gạo lên rồi hơi nắm lại cho gạo bám chắc vào bánh.

Bước 8: Hấp bánh: Đặt 1 miếng lá chuối vào nồi hấp, đổ chỗ gạo nếp thừa vào lót. Xếp lần lượt đều đặn 12 bánh khúc vào. Nhớ để chút khoảng cách giữa các bánh để chút bánh chín không dính vào nhau. Nếu nồi nhỏ bạn hấp thành 2 hay 3 lượt chứ không xếp bánh chồng lên nhau nhé. Buộc vung nồi bằng 1 cái khăn để tránh hơi nước nhỏ xuống bánh. Đậy nồi lại và hấp khoảng 40 phút đến khi thấy gạo nếp thành xôi là bánh chín.

Bước cuối: Lấy bánh ra, rắc thêm chút hành phi lên mặt như thế cho ra món bánh Khúc nóng hổi.

Rắc 1 chút hành phi lên trên bánh lúc ăn, ăn vừa thơm nhìn vừa đẹp

Chúc cả nhà thành công với món bánh vừa xinh xắn vừa ngon tuyệt này nhé!

Nguồn: Lien Meo/Yêu bếp

Thanh Nguyệt (t/h)

Tin liên quan

Gợi ý mâm cơm trong tuần đơn giản, tiết kiệm, đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình

Với thực đơn này, chị em phụ nữ không còn phải "vắt óc" suy nghĩ món ăn hằng ngày, tiết...

Mách bạn cách làm pate gan siêu ngon tại nhà, bổ dưỡng và sạch sẽ cho cả gia đình

Còn chần chờ gì mà không xắn tay vào bếp, trổ tài làm pate gan chiêu đãi cả nhà thôi...

Gợi ý những món ăn mang cơm đi làm, đồng nghiệp ai nhìn cũng phải mê

Nếu bạn chưa biết mang gì đi làm, nhanh tay lưu lại những món ăn này nhé, vừa đơn giản...

Bật mí công thức thịt heo sốt chua ngọt chuẩn Hàn cho fan mê ẩm thực xứ Kim Chi

Những mọt phim Hàn Quốc có lẽ luôn mê tít món thịt heo sốt chua ngọt nổi tiếng luôn được...

Mâm cơm nhà thêm bắt mắt, bắt vị với dĩa gỏi ngó sen chua chua ngọt ngọt, nhìn thôi đã...

Với công thức trộn gỏi ngó sen hấp dẫn này, chắc chắn cả nhà bạn sẽ "mê tít" không dừng...

"Đốn gục" chiếc bụng đói cả nhà với bún bò huế miền Nam - đúng chuẩn ngon từ thịt, ngọt...

Một tô bún bò huế đầy ắp thịt bò với vị ngọt thanh từ xương hầm chắc chắn ai cũng...

"Đập tan" cơn nóng với sữa đậu xanh rau má cốt dừa chất lượng

Rau má từ lâu là phương pháp giải nhiệt, hỗ trợ hệ tuần hoàn, tăng cường trí nhớ và thị...

Tin mới nhất

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

14 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

14 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

14 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

18 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

18 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

23 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

23 giờ trước

Cứu người phụ nữ ăn lá ngón tự tử vì giận chồng

1 ngày 11 giờ trước

Bác sĩ TP.HCM dùng ruột non tái tạo thực quản cho bệnh nhân ung thư

1 ngày 14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình