Phụ Nữ Sức Khỏe

Hiến máu thường xuyên có một lợi ích tiềm ẩn kỳ lạ mà chúng ta chưa từng biết

Nói hiến máu cứu người không phải là phóng đại. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một lợi ích đáng ngạc nhiên đối với người hiến tặng: các chuyến đi thường xuyên đến ngân hàng máu dường như làm giảm lượng 'hóa chất vĩnh viễn' nhất định bơi xung quanh trong máu.

Mặc dù các nhà khoa học không chắc chắn những chất perfloalkyl và polyfloalkyl (PFAS) được sử dụng rộng rãi này có thể nguy hiểm như thế nào, nhưng đôi khi chúng được gọi là hóa chất vĩnh viễn vì chúng có xu hướng không phân hủy trong tự nhiên. 

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 285 lính cứu hỏa làm việc tại cơ quan Cứu hỏa Victoria ở Úc, những người đã hiến cả máu và huyết tương trong suốt 12 tháng. Lính cứu hỏa thường xuyên tiếp xúc với PFAS thông qua bọt chữa cháy và thường có nồng độ cao hơn trong máu so với dân số nói chung. 

Nhà huyết học Robin Gasiorowski, từ Đại học Macquarie ở Úc cho biết: “Kết quả từ nghiên cứu cho thấy cả việc hiến máu hoặc huyết tương thường xuyên đều làm giảm đáng kể nồng độ PFAS trong máu so với nhóm đối chứng. 

"Dù cả hai biện pháp can thiệp đều có hiệu quả trong việc giảm mức PFAS, việc hiến huyết tương hiệu quả hơn và tương ứng với giảm 30 phần trăm."

Đây là lần đầu tiên một cách để giảm PFAS trong máu được tìm thấy – và tất cả chỉ là một hành động từ thiện có lợi cho xã hội, thay vì bất kỳ loại điều trị bằng thuốc hoặc các thủ tục phức tạp cần được thực hiện trong bệnh viện.

Trong suốt thời gian nghiên cứu, 95 lính cứu hỏa được lấy máu 12 tuần một lần, 95 lính cứu hỏa cho huyết tương 6 tuần một lần và 95 lính cứu hỏa không hiến máu hoặc huyết tương. Mức PFAS trong nhóm thứ hai không thay đổi.

Có vẻ như do PFAS liên kết với các protein huyết thanh trong máu, làm giảm số lượng thành phần máu đó, theo thời gian, có thể làm giảm mức độ PFAS. Tuy nhiên, đó là những ngày đầu tiên cho nghiên cứu, và rất nhiều phân tích về các nhóm người lớn hơn là cần thiết.

"Mặc dù nghiên cứu này không kiểm tra ảnh hưởng sức khỏe của PFAS hoặc lợi ích lâm sàng của việc giảm lính cứu hỏa, những câu hỏi quan trọng này xứng đáng được nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về kết quả sức khỏe từ việc tiếp xúc và điều trị ", nhà khoa học môi trường Mark Taylor, từ Đại học Macquarie cho biết.

PFAS không phải là vấn đề duy nhất đối với lính cứu hỏa. Chúng có thể được tìm thấy trong mọi thứ từ sơn đến chảo, và đã được liên kết sơ bộ với các vấn đề sức khỏe bao gồm béo phì, tiểu đườngvà một số loại ung thư nhất định. 

Những hóa chất này không chỉ thấm vào cơ thể chúng ta, chúng còn đến được những nơi xa xôi nhất trên trái đất. Như biệt danh của họ cho thấy, những chất này sẽ tồn tại trong một thời gian rất dài, vì vậy chúng ta cần biết thêm về những gì chúng ta đang đối phó.

Những kết quả đầu tiên này đầy hứa hẹn và bước tiếp theo là chạy thử nghiệm trên các nhóm đa dạng hơn để xem liệu có những loại người cụ thể nào có nguy cơ có thể được hưởng lợi nhiều nhất từ quá trình hiến máu và huyết tương hay không.

Mick Tisbury, Trợ lý Giám đốc Cứu hỏa Victoria cho biết: "Lính cứu hỏa thường đặt sức khỏe và sự an toàn của người khác trước sức khỏe của chính họ, vì vậy rất vui khi kết quả từ nghiên cứu này có thể được sử dụng để cải thiện sức khỏe của lính cứu hỏa đã đạt được mức PFAS cao thông qua công việc cộng đồng quan trọng".

"Điều quan trọng là phải nhận ra những người lính cứu hỏa đã tình nguyện dành thời gian của họ để tham gia vào nghiên cứu quan trọng này. Những phát hiện này sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho cộng đồng chữa cháy mà còn cho những người khác làm việc trong các lĩnh vực có nguy cơ cao bị phơi nhiễm với hóa chất PFAS."

Nghiên cứu đã được công bố trên JAMA Network Open.

Theo Sciencealert

Yến Linh (Dịch theo Sciencealert)

Tin liên quan

Nổi tiếng chỉ sau một bức ảnh đi hiến máu, nam sinh khiến chị em bất ngờ khi biết...

Nổi tiếng sau lần đi hiến máu, danh tính của nam sinh khiến tất cả bất ngờ và tò mò

8 lần hiến máu, nàng Hậu vẫn đẹp rạng ngời

Ngọc Hân là nàng Hậu chăm chỉ hiến máu để ủng hộ quỹ huyết học.

Đang biểu diễn trăn trước hàng trăm khán giả, huấn luyện viên BẤT NGỜ bị bạn diễn cắn vào đầu...

Nam huấn luyện viên đang biểu diễn cùng chú trăn khổng lồ trước sự chứng kiến của hàng trăm khán...

Thiếu nữ 17 tuổi liệt vĩnh viễn cánh tay phải, do sơ xuất khi đi hiến máu, những điều cần...

Năm nay cô gái đã 21 tuổi nhưng lúc nào cũng phải đeo nẹp, mọi hoạt động của cô đều...

Trước khi hiến máu nên ăn gì đảm bảo sức khỏe, bạn đã biết chưa?

Việc cần biết trước khi hiến máu nên ăn gì là điều vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp...

6 lợi ích tuyệt vời từ việc hiến máu nhân đạo

Hiến máu là một nghĩa cử nhân đạo và cao đẹp. Hiến máu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe,...

Làng hiến máu cứu người ở Quảng Nam

Mỗi năm có hơn 100 người dân ở xã thuần nông Đại Cường tham gia hiến máu nhân đạo, có...

Tin mới nhất

Người đàn ông cứu nữ sinh định nhảy cầu Bến Thủy 2: "Tôi phải quyết định thật nhanh"

43 phút trước

Gia đình 3 người tử vong do ngạt khí gas khi đi mót mủ cao su

56 phút trước

Người ghép đôi 2 cháu bé ở Phố đi bộ Nghệ An lên tiếng xin lỗi

1 giờ trước

8 loại cây hút ẩm, diệt nấm mốc nên có trong nhà mùa dịch

1 giờ trước

Việt Nam đã giải cứu khoảng 400 công dân bị lôi kéo sang Campuchia

2 giờ trước

Bố mẹ quá mặn nồng, cậu con trai ở giữa rơi vào cảnh 'thất sủng' khiến dân mạng phì cười

3 giờ trước

Nghi phạm khai lý do phóng hỏa làm 2 người chết ở TP.HCM

4 giờ trước

Con dâu công tử Bạc Liêu tiếp tục công việc bán sách thay chồng vừa mất

4 giờ trước

Đứng ven đường, bé trai 4 tuổi bị ô tô tải cuốn vào gầm xe tử vong

5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình