Ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới với trên 782.000 người được chẩn đoán mỗi năm. Theo báo cáo của ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2018 trên thế giới mỗi năm có khoảng 841.000 ca mắc mới ung thư gan và 781.000 người tử vong vì căn bệnh này.
Không phải tất cả các trường hợp ung thư gan đều xác định được nguyên nhân gây bệnh. Nhiễm viêm gan siêu vi mạn tính là nguyên nhân thường gặp. Ăn uống thực phẩm bị mốc, lạm dụng rượu bia, thuốc lá... cũng có thể dẫn đến ung thư gan.
Mới đây trên Sohu vừa đăng tải thông tin về trường hợp 2 cha con trong 1 gia đình cùng mắc căn bệnh này.
Tiểu Quân năm nay 29 tuổi, chưa từng kết hôn. Mấy năm trước, mẹ Tiểu Quân qua đời do tai nạn, chỉ còn lại 2 cha con Tiểu Quân ở với nhau. Ngoại trừ những lúc đi làm, còn lại thời gian Tiểu Quân thường ở nhà với cha, cả hai cũng sống vô cùng tiết kiệm.
Sức khỏe của Tiểu Quân không được tốt, nhưng gần đây cậu cảm thấy không được khỏe một cách rõ ràng. Và một hôm, khi đang làm việc, Tiểu Quân bất ngờ ngất xỉu vì kiệt sức và được đưa đến bệnh viện. Ban đầu, bác sĩ nghi ngờ do nhồi máu cơ tim hoặc nhồi máu não, nhưng sau khi kiểm tra chi tiết thì phát hiện Tiểu Quân bị ung thư gan.
Tiểu Quân phải nhập viện và người cha già của anh lại tiếp tục chăm sóc anh tại bệnh viện. Ông cũng có sức khỏe không tốt lắm, thường xuyên mệt mỏi, nên bác sĩ đề nghị ông kiểm tra sức khỏe thì phát hiện cũng bị ung thư gan.
Hai cha con Tiểu Quân không hút thuốc, không uống rượu, thói quen sinh hoạt cũng tốt nhưng lại được phát hiện ra bệnh giống nhau. Qua tiếp xúc với bệnh nhân, bác sĩ cho rằng một thứ có trong nhà bếp của bệnh nhân chính là "thủ phạm". Đó chính là chiếc thớt được dùng 10 năm vẫn chưa bỏ đi. Dù thấy thớt bị mốc họ vẫn rửa sạch, tráng nước sôi và tiếp tục sử dụng. Thực tế, điều này rất nguy hiểm.
Tại sao thớt gỗ dùng nhiều năm có thể là nguyên nhân gây ung thư gan?
Aspergillus flavus toxins (Aflatoxin) là một loại nấm mốc sản sinh ra khi thớt bị mốc. Đây là chất gây ung thư mạnh, dù có tiệt trùng ở 100 độ C trong 20 giờ vẫn có thể không loại bỏ được hoàn toàn. Chất này cực kỳ có hại cho gan. Chỉ cần ăn phải một lượng nhỏ aflatoxin (1mg) trong thời gian dài có thể gây ngộ độc mãn tính và tổn thương gan lâu dài.
Chúng ta sử dụng thớt để thái rau, thịt sống, hoa quả hàng ngày, nhưng bạn có biết có bao nhiêu vi khuẩn phát triển trong đó không? Điều cốt yếu là sản sinh ra chất aflatoxin gây ung thư.
Aflatoxin là một yếu tố quan trọng trong tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan. So với người tiếp xúc lâu với chất độc này, nguy cơ mắc bệnh chênh lệch 80-100 lần! Độc tính của aflatoxin gấp 68 lần asen, và 10 lần so với kali xyanua, có khả năng phá hủy mô gan cực kỳ nghiêm trọng. Nó được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp aflatoxin vào nhóm chất gây ung thư loại 1.
Bệnh nhân ung thư gan có thể gặp các biến chứng
Ung thư gan là một trong những loại ung thư phổ biến nhất hiện nay và độ nguy hiểm của nó chỉ đứng sau ung thư phổi. Bệnh nhân ung thư gan có thể gặp các biến chứng như:
Suy gan: gan bị tổn thương, không còn đảm bảo chức năng, dẫn tới suy gan. Tình trạng này xảy ra khi các tế bào gan bị tổn thương nhiều.
Suy thận: khi chức năng gan hoạt động kém, thận sẽ phải làm việc nhiều hơn để lọc độc tố cho cơ thể và lâu dài có thể dẫn tới suy thận. Thận bị suy làm giảm khả năng lọc và bài tiết nước tiểu, dẫn tới tình trạng tích lũy các chất độc hại trong cơ thể, gây nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân.
Di căn: là biến chứng đáng sợ nhất của ung thư gan. Tế bào ung thư từ gan sẽ di căn tới những cơ quan khác trên cơ thể. Việc điều trị ở giai đoạn di căn hầu như không thể chữa khỏi, chỉ nhằm mục đích kéo dài sự sống và giảm bớt triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân.