Phụ Nữ Sức Khỏe

2 mẹ con trong gia đình bị ung thư gan và tử vong sau 3 tháng, nguyên nhân đến từ chén cháo mà họ ăn hàng ngày

‘Bệnh từ miệng mà ra’ điều này luôn đúng đối với những người ăn uống không chừng mực, lựa chọn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. Trường hợp của hai mẹ con cô Lý đã chứng minh cho việc ‘thực phẩm cũng là chất độc’.

Cả hai mẹ con đều bị ung thư gan

Vào tháng 8 vừa rồi cô Lý cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, bụng hơi đau, buồn nôn... nhưng cô đã bỏ qua. Cho đến 10 ngày sau đó, tình trạng của cô vẫn chưa cải thiện thì mẹ cô lên cơn đau dạ dày, thậm chí còn có dấu hiệu vàng da và vàng mắt.

Thấy tình trạng không ổn nên cô đã đưa cả mẹ mình đến bệnh viện để kiểm tra. Tại đây, cả hai mẹ con được các bác sĩ đưa làm các xét nghiệm, bác sĩ đưa ra chẩn đoán cả 2 mẹ con cô Lý đều mắc ung thư gan. Hai mẹ con cô khi nhận tin dữ chỉ biết ôm nhau mà khóc, đến đứng cô cũng còn không đứng vững.

Khi biết mình mắc bệnh cả hai đều không biết nguyên nhân là do đâu, sau khi chia sẻ hết thói quen sinh hoạt cũng như thực phẩm mà mình hay ăn hàng ngày, mới biết được rằng bệnh chính từ món ăn mà hai mẹ con cô đều thích.

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư gan của hai mẹ con đó là món cháo lạc, vì thích ăn món này nên cô Lý thường mua lạc về nhà dự trữ, đến khi nào cần thì có mang ra ăn. Tuy nhiên, do không chú ý nên một mớ lạc đã bị ẩm, mốc. Vì tiếc, nên mẹ cô chỉ mang ra rửa rồi tiếp tục nấu, cứ nghĩ rằng mốc chỉ ở bên ngoài không ảnh hưởng đến bên trong, nên ăn sẽ không vấn đề gì.

Hai mẹ con trong cùng gia đình bị ung thư gan vì món cháo ăn hàng ngày (Ảnh minh họa: Internet)

Nghe câu chuyện của mẹ con cô Lý, bác sĩ chỉ lắc lầu và bảo đó chính là chất độc chết người mà ai ai cũng bỏ qua. Theo các bác sĩ, sử dụng lạc hỏng, ẩm mốc, úa vàng vì trong đó rất có thể chứa độc tố aflatoxin. Đã có nghiên cứu chứng minh chỉ cần sử dụng 20mg aflatoxin là có thể gây chết người, 1mg đã đủ gây ung thư. Nó cũng khiến tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng.

Những thực phẩm gây hại cho gan có thể dẫn đến ung thư

Sau trường hợp của mẹ con cô Lý, các bác sĩ cũng cho biết thêm một số thực phẩm có thể gây ảnh hưởng đến gan, thậm chí chúng là mầm mống gây ung thư.

Gừng đã hư

Tương đương như lạc, nếu bạn sử dụng những củ gừng đã bị thối, mốc cơ thể bạn cũng đang nạp vào một lượng lớn aflatoxin, nó chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư gan lớn nhất hiện nay.

Khoai tây đã mọc mầm

Khi khoai tây bị mọc mầm hay chuyển màu xanh, hàm lượng solanin trong khoai tây sẽ tăng cao. Nạp quá nhiều solanin sẽ khiến chúng ta bị ngộ độc với các biểu hiện như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và khó thở. Nguy hiểm hơn sẽ gây hôn mê, co giật, tê liệt.

Khoai lang có đốm đen

Khoai bị hà là do đã bị nhiễm khuẩn vằn đen nhưng nhiều người vì tiếc của nên chỉ loại bỏ phần đốm đen rồi luộc ăn bình thường. Thực chất, khoai bị hà dù luộc hay nướng cũng sẽ không thể tiêu diệt được độc tố, vì vậy khi ăn vào có thể trúng độc với các biểu hiện như khó thở, buồn nôn, tiêu chảy… Nó cũng có thể gây ung thư và nguy hiểm đến tính mạng.

Ăn khoai lang có đốm đen, nguyên nhân dẫn đến ung thư gan (Ảnh minh họa: Internet)

Cần làm gì để bảo vệ lá gan khỏe mạnh

Uống đủ nước

Nước giúp quá trình chuyển hóa các tế bào mỡ ở gan diễn ra tốt hơn, ngược lại cơ thể thiếu nước sẽ làm tăng quá trình tích tụ mỡ. Khi cơ thể mất nước, độc tố sẽ tích tụ trong thận, ruột, gan và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giải độc cơ thể của gan.

Ngoài ra, nếu cơ thể thiếu nước chức năng hoạt động của thận sẽ bị gián đoạn và “đùn đẩy” phần việc qua cho gan. Lúc này gan lại phải gánh thêm vai trò của thận khiến hiệu suất làm việc của gan bị giảm xuống. Do đó, để cải thiện chức năng gan hiệu quả cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Ngủ đủ giấc

Khoảng thời gian từ 23h đến 1h sáng hôm sau là lúc gan làm việc tích cực nhất, gan thải độc và loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể đồng thời chuyển hóa các chất dinh dưỡng đi nuôi các tế bào trong cơ thể. Từ 1h đến 3h túi mật trong gan giúp cơ thể tiêu hóa chất béo, cholesterol trong thức ăn và máu. Nhưng nếu bạn thức khuya, gan dễ bị tổn hại do tăng sinh các phản ứng oxy hóa tại gan. Các phản ứng oxy hóa này sản sinh ra các chất trung gian độc hại sẽ làm tổn thương các tế bào gan và làm suy giảm vai trò của gan.

Ăn uống khoa học

Để tăng cường sức khỏe cho gan, thực đơn hàng ngày cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất chính là chất đạm, chất béo, đường bột, vitamin và khoáng chất. Lưu ý, nên hạn chế các loại thức ăn có hàm lượng calo cao, chất béo bão hòa, carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng, gạo trắng… và đường. Nên bổ sung thịt (nhưng hạn chế ăn thịt đỏ) và chất béo tốt cho gan (các chất béo không bão hòa đa như dầu thực vật, dầu cá, chất béo bão hòa đơn như quả bơ và các loại hạt).

Đặc biệt, nên tăng cường nhiều thực phẩm có chứa các loại vitamin và khoáng chất (có nhiều trong các loại quả trái cây như: cam, quýt, nho, bơ, táo, bưởi…) - có vai trò như chất chống oxy hóa, giúp loại trừ gốc tự do, chuyển hóa chất béo, làm sạch gan và phòng ngừa bệnh gan. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt. Lưu ý, nên tránh các loại thực phẩm không còn tươi hay chứa chất bảo quản, hóa chất, phẩm màu và các loại thức ăn hun khói, tái sống, các loại gia vị có tính nóng như ớt, hạt tiêu

Ngoài những việc trên bạn cũng nên luyện tập thể thao thường xuyên, tránh bị stress. Khi ngủ nên thả lỏng cơ thể giúp giấc ngủ sâu hơn, có như vậy gan mới có thể thải độc hiệu quả.

Thủy Mặc (TH)

Tin liên quan

Cô gái 27 tuổi bị ung thư gan giai đoạn cuối do 1 loại nước mà giới trẻ cho là...

Một cô gái có lối sống lành mạnh, bất ngờ phát hiện mình mắc phải căn bệnh ung thư nguy...

3 bộ phận này trên cơ thể này ‘bốc mùi’, chứng tỏ gan đang tổn thương, có khi chuyển sang...

Khi cơ thể có mùi bất thường trên 3 bộ phận này thì nên đi khám ngay vì gan có...

Đột nhiên chân xuất hiện 3 dấu hiệu này, phải đi khám ung thư gan, xương ngay lập tức!

Khi ở chân xuất hiện 1 trong 3 dấu hiệu này, các bạn nên đi khám ngày vì đó là...

Người đàn ông tử vong vì ung thư gan, bác sĩ chỉ ra thói quen ăn gừng ‘hại’ cơ thể...

Gừng là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn sai cách thì rất tiếc vì nó sẽ...

Tử vong do ung thư gan vì thường xuyên ăn gừng kiểu này, những thực phẩm là kẻ thù số...

Gừng là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn sai cách có thể mang nhiều độc tố...

4 tiếng ‘kêu cứu’ của bệnh ung thư gan, nếu cơ thể xuất hiện điều này bạn nên đi khám...

Bệnh ung thư gan có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng liệu trình. Khi...

Cô gái 19 tuổi bị mắc ung thư gan giai đoạn cuối, người mẹ khóc cạn nước mắt khi con...

Bà mẹ tuyệt vọng, khóc hết nước mắt khi biết rằng đứa con gái duy nhất của mình mắc phải...

Tin mới nhất

Kiểu tóc trẻ trung ‘hack tuổi’ cực đỉnh được hàng loạt nữ thần tượng xứ Hàn lăng xê

8 giờ trước

Những thói quen tai hại hầu hết chị em đều mắc phải khiến da lão hóa, chưa già đã xuất...

8 giờ trước

Ngày hè nóng bức, học ngay 5 kiểu tóc cực xinh chỉ mất vài phút thực hiện nhưng vẫn sang...

8 giờ trước

Nằm yên trên giường hít thở theo 3 cách này, mỡ bụng bị đốt cháy nhanh chóng, vòng eo thon...

8 giờ trước

Buổi sáng dậy sớm làm 3 điều này, ở nhà nghỉ dịch ăn nhiều cũng không mập, trái lại cân...

8 giờ trước

Cô nàng chân cong nên học cách phối đồ như Joy, không chỉ 'lên hương' phong cách mà còn tôn...

14 giờ trước

Điểm mặt những 'kẻ thù' không đội trời chung với chiếc bụng phẳng của phụ nữ

14 giờ trước

Tạm biệt quầng thâm mắt từ những loại mặt nạ thiên nhiên

14 giờ trước

Ăn gì để hạ sốt nhanh chóng tại nhà, bạn đã biết chưa?

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình