Theo các nhà nghiên cứu Pháp, một số chất làm ngọt nhân tạo có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư.
Trong một nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm trên tạp chí PLOS Medicine, các tác giả từ Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Pháp và Đại học Sorbonne Paris Nord đã phân tích dữ liệu từ 102.865 người trưởng thành ở Pháp tham gia nghiên cứu NutriNet-Santé.
Nghiên cứu được dựa trên một bảng câu hỏi trên mạng được bắt đầu vào năm 2009 bởi Nhóm Nghiên cứu Dịch tễ Dinh dưỡng (EREN), trong đó những người tham gia đăng ký tự nguyện và tự báo cáo lịch sử y tế và dữ liệu xã hội học, chế độ ăn uống và lối sống.
Mục tiêu là để điều tra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo và nguy cơ mắc ung thư.
Dữ liệu được thu thập từ hồ sơ chế độ ăn uống 24 giờ và bệnh nhân được theo dõi trong vòng khoảng tám năm.
Sau khi thu thập thông tin dùng chẩn đoán ung thư, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các phân tích thống kê để kiểm tra mối liên như đã nêu ở trên.
Họ điều chỉnh theo tuổi, giới tính, giáo dục, hoạt động thể chất, hút thuốc, chỉ số khối lượng cơ thể, chiều cao, tăng cân trong quá trình theo dõi, bệnh tiểu đường, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, cũng như lượng năng lượng nạp vào cơ bản, rượu, natri, axit béo bão hòa , chất xơ, đường, thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa.
So với những người không tiêu thụ, những người tiêu thụ nhiều hơn có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.
Đặc biệt, các tác giả nhận thấy aspartame và acesulfame có liên quan đến tăng nguy cơ mắc ung thư và nguy cơ cao hơn đối với ung thư vú và ung thư có liên quan đến béo phì.
Các hạn chế của nghiên cứu bao gồm sai lệch trong lựa chọn mẫu, các yếu tố gây nhiễu và suy luận sai - mặc dù các phân tích độ nhạy đã được thực hiện để giải quyết những mối quan tâm này.
Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện của họ "cung cấp những hiểu biết quan trọng và mới lạ cho việc đánh giá lại liên tục các chất làm ngọt phụ gia thực phẩm của Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu và các cơ quan y tế khác trên toàn cầu."
Các tác giả cho biết phát hiện của họ cần được nhân rộng trong các nhóm thuần tập quy mô lớn khác và có cơ chế cơ bản bằng các nghiên cứu thực nghiệm.
Theo Viện Ung thư Quốc gia, câu hỏi về mối quan hệ giữa chất làm ngọt nhân tạo và ung thư đã nảy sinh khi các nghiên cứu ban đầu cho thấy cyclamate kết hợp với saccharin gây ra ung thư bàng quang ở động vật thí nghiệm.
Tuy nhiên, kết quả từ các nghiên cứu về khả năng gây ung thư sau đó (nghiên cứu xem một chất có thể gây ung thư hay không) của những chất làm ngọt này đã không cung cấp bằng chứng rõ ràng về mối liên quan với ung thư ở người. Tương tự, các nghiên cứu về các chất tạo ngọt khác được FDA chấp thuận đã không chứng minh được bằng chứng rõ ràng về mối liên quan với bệnh ung thư ở người”, Viện phái biểu.
Theo Fox News